Hà Nội: Vỡ ống nước, không đơn vị nào nhận là chủ sở hữu

Hiện trường vụ vỡ ống nước
Hiện trường vụ vỡ ống nước
TPO - Đêm 28/10, đầu đường Nguyễn Văn Linh (phường Gia Thụy, quận Long Biên), đối diện Trung tâm thương mại Savico MegaMall xảy ra sự cố dò rỉ nước từ đường ống. Tuy nhiên, không đơn vị cấp nước sạch nào nhận đường ống này là của mình.

Đêm 28/10, đầu đường Nguyễn Văn Linh (phường Gia Thụy, quận Long Biên), đối diện Trung tâm thương mại Savico MegaMall xảy ra sự cố dò rỉ nước từ đường ống. 

Đến 22 giờ (28/10), nước chảy lênh láng trên mặt đường, ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông. Theo quan sát của người dân, khả năng cao là ống nước bên dưới vỡ khiến cho mặt đường nứt ra, nước sùi lên trên. Video ghi tại hiện trường cho thấy, mặt đường bê tông nứt một đường dọc, ở đó có các mạch nước trào lên phía trên. 

Khu vực này thuộc đường ống D800 của Nhà máy nước mặt sông Đuống, tuy nhiên trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Cty CP nước mặt sông Đuống cho rằng: "Đây không phải đường ống trong hệ thống của chúng tôi".

Trả lời về vấn đề này, đại diện Cty nước sạch Hà Nội khẳng định: Cty đã cho kiểm tra kỹ càng và đường ống vỡ không thuộc hệ thống ống của nước sạch số 2. 

Nói về đường ống vỡ "vô chủ" này, ông Trần Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy cho biết, trong sáng sớm nay đơn vị nước sạch sông Đuống đã cho khắc phục sự cố. Hiện nay không còn dò rỉ nước tại đây. 

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thêm, Sở đã cho cán bộ xuống kiểm tra địa bàn, nhiều khả năng đây là đường ống D800 của Cty CP nước mặt sông Đuống.

Trước đó, vào ngày 3/6/2019, xe container mang biển kiểm soát 15C - 044.77 xảy ra sự cố sập hố, đè vỡ đường ống nước DN400 của Nhà máy nước mặt sông Đuống đoạn chân cầu vượt Phú Thụy (Gia Lâm, Hà Nội). Trước đó, Thanh tra Giao thông huyện Gia Lâm cho biết vị trí này đã bị sụt lún, với diện tích khoảng 20m2. Do sự cố này mà một số khu vực thuộc 3 quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Đống Đa chịu ảnh hưởng nước yếu trong vài ngày.

Nhà máy nước sông Đuống sử dụng đường ống của Công ty Xinxing (Trung Quốc), vật liệu được đoàn chuyên gia tổ chức lựa chọn đánh giá các nhà cung cấp (Ống Gang, Ống Thép, Ống HDPE, Bê Tông lòng thép) trên cơ sở các tiêu chí về kỹ thuật.

Hiện nay, trong nước chưa có đơn vị nào sản xuất ống gang dẻo phục vụ cho ngành nước, đặc biệt là loại có đường kính và kích thước lớn, do đó, nếu lựa chọn ống gang dẻo thì phải nhập khẩu từ thị trường bên ngoài. Trên thực tế, với giá thành ống nước của nhà thầu Trung Quốc thường rẻ hơn từ 10-30% so với sản phẩm cùng loại của một số quốc gia khác nên thường thắng thầu trong nhiều gói thầu mua sắm thiết bị.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, những tranh cãi, nghi hoặc về chất lượng của các loại đường ống do doanh nghiệp Trung Quốc cung cấp bắt đầu xuất hiện, thậm chí, lên tới đỉnh điểm như khi Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) dự định sử dụng đường ống dẫn nước do Xinxing (Trung Quốc cung cấp) cho đường ống Sông Đà số 2.

MỚI - NÓNG
Động thái mới dự án 'siêu tháp đôi' cao thứ nhì ở Hà Nội sau nhiều năm bất động
Động thái mới dự án 'siêu tháp đôi' cao thứ nhì ở Hà Nội sau nhiều năm bất động
TPO - Dự án "siêu tháp đôi" trong khu đô thị quận Tây Hồ với vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng bất ngờ có động thái mới, khi chủ đầu tư tiến hành việc chống rỉ sét cho khối thép "khổng lồ" nằm hoen rỉ chục năm qua. Đồng thời, mới đây Bộ Xây dựng cũng đã có hướng dẫn điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án.