Hà Nội: Vào hè lại lo khát nước, đói điện

 Dân nơm nớp lo mất nước dịp hè. Ảnh: Như Y
Dân nơm nớp lo mất nước dịp hè. Ảnh: Như Y
TP - Mới chớm hè nhưng nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội nơm nớp lo mất điện, thiếu nước sạch sinh hoạt do quá tải. Ngay cả nguồn cung cấp nước sạch sông Đà tiếp tục nguy cơ vỡ đường ống ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn hộ dân bất cứ lúc nào.

Nguồn suy giảm, đường ống vỡ bất cứ lúc nào

Dù lên quận nhưng cơ sở hạ tầng ở Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm vẫn chưa tương xứng. Nhiều hộ dân ở các phường này vẫn phải dùng hệ thống nước sạch nông thôn mới (thôn làm nước sạch bán cho dân - PV). Những ngày nắng nóng gay gắt của mùa hè năm 2014 mới bắt đầu, nhưng nhiều hộ dân ở hai quận này đã phải sống trong cảnh điện nước chập chờn.

Người dân ở thôn Ngọc Mạch, phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) cho biết họ phải chắt chiu từng giọt nước để sinh hoạt. Hơn 70 vạn hộ dân dùng nước sạch sông Đà đang đối mặt với nguy cơ khát khô vì sự cố đường ống vỡ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo ông Nguyễn Như Hải, Giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội, hè 2014 dự kiến nhu cầu sử dụng nước tăng từ 3 đến 4%, trong khi đó Hà Nội phải đối mặt với tình trạng nguồn nước ngầm hiện tiếp tục bị suy giảm từ 4% đến 6% hằng năm, nhất là các bãi giếng bị suy thoái nên thường xuyên xảy ra các sự cố về giếng, bơm giếng. Do vậy, vào những đợt nắng nóng kéo dài, tổng lượng nước thiếu hụt sẽ từ 40.000 đến 60.000m3/ngày đêm.

Riêng nguồn nước sông Đà cung cấp cho nội đô Hà Nội hiện nay khoảng 56.000m3 đến 60.000m3/ngày đêm, trong khi nguồn nước sông Đà vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra các sự cố sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình quản lý vận hành điều phối cấp nước, đặc biệt là gây thiếu nước tại địa bàn quận Đống Đa, Cầu Giấy và các khu vực khác.

Ông Lê Văn Dục - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tại khu vực các quận, tình hình cấp nước đã cơ bản ổn định. Tuy nhiên, khi xảy ra mất điện cục bộ tại các nhà máy nước, trạm sản xuất, sự cố về mạng lưới hoặc nhu cầu sử dụng tăng đột biến do nắng nóng kéo dài nên một số nơi địa hình cốt cao sẽ có nguy cơ thiếu nước (các ngõ từ 378 - 530 Thụy Khuê, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, số nhà 909 -921 Đê La Thành, ngoài đê phường Chương Dương…).

“Hiện Sở Xây dựng đã yêu cầu các công ty nước sạch chủ động triển khai các phương án vận hành mạng cấp nước, chuẩn bị cơ số xe téc hỗ trợ cấp nước tại những địa bàn trên. Tổ chức trực tiếp nhận thông tin liên tục 24/24 giờ để giải quyết kịp thời các sự cố, đồng thời đề nghị với ngành điện ưu tiên cung cấp điện ổn định cho các nhà máy sản xuất và các trạm bơm tăng áp”, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết.

Chỉ cắt điện “khoa học”

Năm nay, dự tính mức tiêu thụ điện của Hà Nội sẽ tăng cao hơn năm ngoái khoảng 10,5 %. Ông Vũ Quang Hùng, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) khẳng định, hè năm nay Hà Nội sẽ không thiếu điện.

“EVN Hà Nội cam kết không cắt điện vào những ngày nắng nóng trên 36 độ C, chỉ thực hiện lịch cắt điện luân phiên khoa học (kết hợp nhiều công việc trong một lần cắt điện) vào những ngày thời tiết mát mẻ để phục vụ sửa chữa, khắc phục sự cố” ông Hùng nói. Khi được hỏi như thế nào là “cắt điện khoa học”, lãnh đạo EVN Hà Nội giải thích: “Tức là chúng tôi chỉ cắt với 3 mục đích gồm: để vệ sinh định kỳ, để thí nghiệm định kỳ hoặc xử lý sự cố”.

Theo lãnh đạo EVN Hà Nội, rút kinh nghiệm từ những mùa nắng nóng trước, năm nay đơn vị đã có sự chuẩn bị để khắc phục tình trạng quá tải điện. Cụ thể, trước dịp hè, EVN Hà Nội đã chỉ đạo các công ty điện lực rà soát tình trạng mang tải của các đường trục hạ áp, các trạm biến áp phân phối, các đường trục trung áp và các trạm 110 kV để có giải pháp xử lý. EVN Hà Nội cũng rà soát các khu vực dân cư có mức độ tăng trưởng phụ tải cao để chủ động ứng phó. Tất cả các đường dây và trạm biến áp mang tải cao và quá tải đã có kế hoạch xử lý bằng các giải pháp kỹ thuật.

MỚI - NÓNG