Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ô nhiễm không khí nghiêm trọng ngày giáp Tết

Hà Nội mờ mịt do sương mù và ô nhiễm không khí.
Hà Nội mờ mịt do sương mù và ô nhiễm không khí.
TPO - Điều kiện thời tiết không thuận lợi cùng lượng phương tiện giao thông tăng đột biến những ngày cận Tết khiến không khí thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm nghiêm trọng bắt đầu từ sáng qua khi các hệ thống quan trắc đều lên ngưỡng đỏ- ngưỡng có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. Từ chiều qua, nhiều điểm đo ở Hà Nội, theo hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAMAir ghi nhận ô nhiễm lên ngưỡng tím – ngưỡng rất có hại cho sức khỏe mọi người.

Vào sáng nay, tình trạng ô nhiễm không khí tiếp tục tiếp diễn với tất cả các điểm đo đều lên ngưỡng đỏ. Bụi mịn PM2.5 kết hợp với sương mù vào sáng sớm khiến Hà Nội và các tỉnh phía Bắc chìm trong mù mịt, tầm nhìn hạn chế.

Không chỉ ở Hà Nội, ô nhiễm lan rộng khắp các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, khiến cho nhiều người cảm thấy rất ngột ngạt. 

Chị Nguyễn Lan Phương ở Đống Đa kể: "mình bị dị ứng mũi nên rất nhạy cảm với ô nhiễm không khí. Cảm giác từ hôm qua đến nay rất ngột ngạt, khó chịu, hai bé nhà mình cũng viêm hô hấp mấy hôm nay rồi".

Anh Quang Phong, sống ở Cầu Giấy kể, cảm giác di chuyển hơn một tiếng đồng hồ bằng xe máy ngoài đường rất khó chịu, về đến nhà mắt cay xè.

Trước đó, Bộ Y tế có khuyến cáo, những ngày có chất lượng không khí từ ngưỡng đỏ trở lên, người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, tập thể dục, làm việc ngoài trời. Vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường. Tra, rửa mắt bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ. Người hút thuốc nên hạn chế hút thuốc lá, người không hút thuốc nên tránh xa khỏi thuốc lá.

Người dân cũng nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào ở những thời điểm chất lượng không khí xấu, nhất là những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực ô nhiễm. Hạn chế sử dụng và thay thế bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ. Nhóm nhạy cảm gồm người mắc bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mãn tính, người già, người suy dinh dưỡng, người bệnh tim mạch cần thực hiện các biện pháp dự phòng kể trên nghiêm ngặt hơn.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội được xác định bởi nhiều nhóm nguyên nhân như giao thông, xây dựng, công nghiệp và hoạt động dân sinh như đốt than tổ ong, đốt rơm rạ. Tuy nhiên, đến nay thành phố chưa thực hiện kiểm kê khí thải để xác định chính xác vai trò của từng nguồn ô nhiễm.

Dù vậy có nhiều ý kiến cho rằng, giao thông là nguồn chính gây ô nhiễm. Thành phố Hà Nội có khoảng 5,7 triệu xe máy và 0,7 triệu ô tô. Những ngày cận Tết lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến có thể làm nghiêm trọng hơn tình hình ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

Dự báo chiều 30 Tết, khi một đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống nước ta gây mưa rào sẽ giúp chất lượng không khí được cải thiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Lễ Phật đản Phật lịch 2565 (Dương lịch năm 2021), sáng 13/5, tại Hội trường Thống nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, dẫn đầu và các thành viên trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 13/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 31 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Sóc Trăng (9), Đồng Nai (1), Vĩnh Long (1), Bình Dương (1) và 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (10), Bắc Ninh (4), Vĩnh Phúc (3), Hà Nội (1), Bắc Giang (1). Không phát hiện các ổ dịch mới.