Hà Nội: Trông xe lậu ở phố cổ thỏa sức 'chặt chém'

Bãi đỗ Gia Ngư bị lực lượng trông xe không phép “chặn đầu”
Bãi đỗ Gia Ngư bị lực lượng trông xe không phép “chặn đầu”
TP - Thành phố Hà Nội vừa chính thức mở rộng thêm 6 tuyến phố đi bộ: Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện. Tuy mới hoạt động nhưng tình trạng trông giữ xe lộn xộn đã trở thành “điểm nóng” tại khu vực này.

Theo quyết định của Sở Giao thông Vận tải thành phố, để phục vụ tuyến phố đi bộ mở rộng, TP Hà Nội cấm các phương tiện lưu thông trên 6 tuyến phố nêu trên từ 19h-24h (mùa hè) và từ 18h-24h (mùa đông) vào các tối thứ 6, thứ 7 và chủ nhật hằng tuần.

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, tại những khu vực tiếp giáp với phố đi bộ mở rộng, đặc biệt khu vực đường xuyên tâm từ Hồ Gươm tới chợ Đồng Xuân: Đinh Liệt, Hàng Bạc… nhu cầu về điểm đỗ, để xe của người dân rất lớn. Tuy nhiên, các điểm đỗ xe được cấp phép chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, dẫn đến sự xuất hiện tràn lan của các điểm đỗ xe tự phát.

Đầu ngã 3 Cầu Gỗ, Đinh Liệt, Gia Ngư, Hàng Bạc có đến hơn 10 điểm trông giữ xe trái phép. Chưa kể các điểm đỗ xe vắng hơn nhưng đều là bến tự phát tại Hàng Bồ, Hàng Chiếu - Hàng Đường, khu vực chợ Đồng Xuân, Hàng Khoai - Nguyễn Thiệp…

Lực lượng trông xe đông đảo đứng ra giữa đường để chèo kéo khách gây nguy hiểm cho người đang tham gia giao thông. Điểm đỗ xe được cấp phép của Cty Cổ phần Đồng Xuân ngay trên phố Gia Ngư nhưng hầu như không khách vãng lai nào có thể gửi xe vào được bởi lực lượng trông xe không phép đứng chặn ngay ngã tư chèo kéo khách sang khu

vực khác.

UBND Phường Hàng Bạc đã cho in số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, điểm trông xe giá cao hơn quy định, phát cho 100% hộ dân phường. Đường dây nóng: 0439351808 hoạt động 24/24h.

“Lúc gửi xe thấy giá 20 ngàn đã giật mình, đến khi đi lấy xe cũng phải chờ mất tới 10 phút không hiểu xe mình ở đâu” - chị Lê Thị Lương, gửi xe chợ đêm tại phố Hàng Bạc chia sẻ. Sau khi gửi, chủ bãi đưa xe vào các chỗ còn trống trên vỉa hè phố Đinh Liệt, Hàng Bạc, ngõ Trung Yên hoặc tới cả phố Gia Ngư nên đến khi lấy xe cho khách cũng mất thời gian hơn.

Giá chung của các bãi đỗ không phép này là 20 ngàn đồng/xe máy, gấp 4 lần giá quy định trông giữ xe của Thành phố. Cá biệt có nơi thu giá đến 30 ngàn đồng/xe.

“Làm không xuể” hay “bật đèn xanh”

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về bãi đỗ cho khu vực phố đi bộ mở rộng, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc nói: “Trên địa bàn phường có 5 điểm trông giữ xe được cấp phép, trong đó có 1 điểm mới mở ở lề đường ngõ Cầu Gỗ nhằm bổ sung bãi đỗ cho các tuyến phố đi bộ mở rộng. Tuy nhiên, cung vẫn không đủ so với cầu nên mới phát sinh thêm nhiều bãi đỗ xe tự phát”.

Theo ông Thành, khó khăn trong việc xử lý các bãi đỗ xe trái phép là người trông xe hầu hết là người dân trên địa bàn phường, họ nói để xe trước cửa nhà họ thì lực lượng chức năng cũng không làm gì được. Lực lượng trật tự chỉ xử lý trường hợp xe lấn chiếm lòng đường. “Chúng tôi cũng đã xin quyết định mở điểm đỗ xe tại khu vực này, nhưng trục đường Hàng Bạc có vỉa hè hẹp, dưới 3 m nên không được cấp phép”. Vì vậy xảy ra tình huống “trông không được, bắt cũng không xong”.

Thực tế, các bãi đỗ xe được cấp phép lại nằm vị trí xa, không thuận tiện với tuyến đường di chuyển của người dân có nhu cầu vào khu vực phố cổ. Tìm được điểm gần đã khó, đến khi tìm được vẫn bị “chặt chém”. Chị Hạnh, nhà ngõ Vọng Đức, bức xúc: “Tôi vào Tạ Hiện ăn tối, khi tới phố Gia Ngư thì thấy có điểm đỗ xe có bảng hiệu, trông xe mặc đồng phục nên yên tâm dừng lại gửi. Khi vừa xuống xe, có người dắt xe tôi ra bên cạnh, đưa tôi vé tự chế và thu 20.000 đồng tiền giữ xe”.

“An ninh trật tự phường cũng thường xuyên xử lý những bãi đỗ xe trái phép, có biểu hiện chặt chém khách trên địa bàn nhưng phạt không xuể” - ông Thành chia sẻ. Tuy nhiên, tiếp cận số liệu của Công an phường Hàng Bạc thì từ đầu năm đến nay mới có 3 trường hợp bị xử lý: 2 trường hợp ở ngã tư Đinh Liệt - Gia Ngư, 1 trường hợp tại ngã ba Đinh Liệt - Cầu Gỗ. Mức phạt cao nhất cho vi phạm chỉ ở mức 3 triệu đồng.

Trông giữ xe là loại hình dịch vụ hốt bạc. Mức xử phạt thấp không đủ sức răn đe, bên cạnh đó việc quản lý khá lỏng lẻo, không có biện pháp xử phạt khiến các bãi xe tự phát ngày càng mọc ra nhiều tạo thành “điểm đen” của phố đi bộ, gây bức xúc cho người dân.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.