Hà Nội sẽ phát triển kinh tế đêm như thế nào?

Kinh tế đêm Hà Nội có nhiều dư địa để khai đêm. Nguồn: HQ Online
Kinh tế đêm Hà Nội có nhiều dư địa để khai đêm. Nguồn: HQ Online
TP - Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội hôm qua cho biết, Sở đang phối hợp quận Hoàn Kiếm để triển khai thí điểm mô hình kinh tế đêm.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành thành phố giảm bớt thanh tra, kiểm tra gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thí điểm mô hình kinh tế ban đêm

Sáng 30/9, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III/2020. Theo báo cáo của UBND thành phố, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý III ước tăng 3,05%, gấp 1,16 lần mức tăng GDP của cả nước; tuy thấp hơn quý I nhưng cao hơn quý II, thể hiện xu hướng tăng trở lại. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, GRDP Hà Nội tăng 3,27%, gấp 1,54 lần mức tăng của cả nước. Kết quả phát triển kinh tế - xã hội quý III có nhiều điểm nổi bật. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố ước thực hiện quý III là 50.027 tỷ đồng, đạt 17,9% dự toán. Lũy kế 9 tháng qua, thành phố thu được 176.937 tỷ đồng, đạt 63,5% dự toán, bằng 92,8% so với cùng kỳ năm 2019…

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long kiến nghị thành phố xem xét cho quận sớm thí điểm triển khai mô hình kinh tế ban đêm; cho phép quận triển khai mở rộng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm; cho phép triển khai thi công “cột mốc ki-lô-mét số 0” vì cuộc thi thiết kế cột mốc số 0 đã hoàn thành.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở đang phối hợp quận Hoàn Kiếm để triển khai thí điểm mô hình kinh tế ban đêm. Đồng thời, sẽ nghiên cứu, đề xuất với thành phố nhân rộng mô hình này ra các quận, huyện khác một cách phù hợp. Phân tích rõ hơn về mô hình kinh tế ban đêm sẽ triển khai thí điểm ở quận Hoàn Kiếm, bà Ngô Minh Hoàng, Phó Giám đốc Sở Du lịch, nói rằng, sẽ có thêm nhiều sản phẩm du lịch được bổ sung gắn với kinh tế đêm.

“Chúng tôi đang nghiên cứu, đề xuất và dự kiến hoạt động kinh tế đêm tại Hoàn Kiếm sẽ tập trung vào các dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí, ăn uống, mua sắm, chăm sóc sức khỏe, du lịch, vận chuyển, tài chính, ngân hàng… Đặc biệt, không giới hạn thời gian vào tất cả các ngày trong tuần. Riêng các không gian đi bộ tổ chức từ tối thứ Sáu đến 24h tối Chủ nhật hằng tuần. Còn các điểm di tích, di sản dự kiến mở cửa đến 22h hằng ngày”, bà Hoàng cho biết.

Giảm thanh tra, kiểm tra

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ với quyết tâm tạo chuyển biến căn bản về tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách và giải quyết các vấn đề bức xúc dân sinh.

Theo ông Huệ, tất cả phải nỗ lực để bước vào Đại hội đại biểu lần thứ 17 thành phố với tâm thế làm việc hết mình, không vì Đại hội mà xao lãng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; giữ vững và để sau Đại hội, thành phố tiếp đà tăng trưởng vượt lên. Các cấp, các ngành thành phố phải giảm bớt thanh tra, kiểm tra gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhưng đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát công vụ; siết chặt kỷ cương, tăng cường kỷ luật. Đồng thời phát huy cao độ trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu trong thực thi công vụ, không để tồn tại hiện tượng “tròn vo không làm gì cả” hoặc chậm trễ, trì trệ trong thực thi công vụ.

Ông Huệ yêu cầu đẩy nhanh việc kiện toàn nhân sự các cấp địa phương, vì tiến độ kiện toàn nhân sự hiện nay còn chậm. Ban Tổ chức Thành ủy phải rà soát, kiểm tra, tập trung đôn đốc việc này. Các cơ quan chức năng thành phố phải rà soát các dự án chậm triển khai, Thường trực HĐND thành phố phải vào cuộc, xem xét chuyển cho nhà đầu tư khác thực hiện; không để tình trạng nhận đất rồi mà để dự án chậm tiến độ quá thời hạn quy định.

Về những vướng mắc của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bí thư Thành ủy Hà Nội thông báo, ông đã gửi thư cho Thủ tướng, Thủ tướng nói đã nhận được và cho biết sẽ có cuộc họp với Bộ GTVT và các bộ, ngành…

“Chúng tôi đang nghiên cứu, đề xuất và dự kiến hoạt động kinh tế đêm tại Hoàn Kiếm sẽ tập trung vào các dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí, ăn uống, mua sắm, chăm sóc sức khỏe, du lịch, vận chuyển, tài chính, ngân hàng… Ðặc biệt, không giới hạn thời gian vào tất cả các ngày trong tuần. Riêng các không gian đi bộ tổ chức từ tối thứ Sáu đến 24h tối Chủ nhật hằng tuần. Còn các điểm di tích, di sản dự kiến mở cửa đến 22h hằng ngày”. Bà Ngô Minh Hoàng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

TPO - Hôm nay (1/3 Âm lịch), lượng tiêu thụ hoa tươi, hoa quả tại các chợ truyền thống tăng cao. Chớm hè, một số loại quả vào mùa được săn đón dù giá đắt đỏ. Trong đó, mận loại ngon lên tới 150.000 đồng/kg, nhiều người chỉ dám "bấm bụng" mua vài lạng ăn chơi, chờ giá giảm khi vào chính vụ.
Thanh khoản bùng nổ hơn 21.000 tỷ đồng, penny tiếp tục dậy sóng tím trần

Chứng khoán lập kỷ lục mới về thanh khoản

TPO - Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán đã vượt qua mốc thanh khoản “giới hạn” 14.000 tỷ đồng. Tâm lý  nghẽn lệnh ám ảnh  suốt 4 tháng qua cũng được giải toả khi hệ thống giao dịch HOSE mượt mà khớp lệnh. Kết phiên, giá trị giao dịch toàn sàn đạt hơn 21. 500 tỷ đồng.
Nhóm Gobig đang họp, báo cáo về chiến dịch tung sản phẩm

'Ma trận' thực phẩm thức năng: Ai đứng sau nhóm sản phẩm 'bẩn'?

TPO - Không chỉ quảng cáo và thổi phồng công dụng của các sản phẩm, nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (tên ký hiệu nhóm GOBIG) còn bị đơn vị sản xuất tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm. Nhóm công ty này còn hình thành một ma trận sản xuất, phân phối sản phẩm rất phức tạp nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.