Hà Nội: Sẵn sàng cho lễ hội Tản Viên Sơn Thánh 2018

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được ghi nhận Di sản Văn hoá Phi vật thể quốc gia
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được ghi nhận Di sản Văn hoá Phi vật thể quốc gia
TPO - Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh vừa được công nhận Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia, vì lẽ đó lễ đón nhận bằng công nhận là một trong những điểm nhấn của lễ hội 2018.

Lễ  hội truyền thống sau nhiều năm mai một thời gian qua được phục dựng, mới được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng theo Quyết định số 266/QĐ-BVHTTDL ngày 30/1/2018 của Bộ VHTTDL.  

Đây là dịp tưởng nhớ công đức của Thánh Tản Viên, vị Thánh đứng đầu trong Tứ bất tử. Ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, thay vì lễ hội diễn ra 15 tháng Giêng, năm nay huyện tổ chức lễ chính và lễ đón nhận bằng di sản quốc gia vào ngày 10 tháng Giêng, đồng thời tổ chức khai trương du lịch Ba Vì năm 2018.

 Hà Nội: Sẵn sàng cho lễ hội Tản Viên Sơn Thánh 2018 ảnh 1 Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiên cam kết đưa nhiều phương án tổ chức lễ hội văn minh

Buổi lễ diễn ra tại di tích lịch sử văn hoá đền Hạ, xã Minh Quang. Cụm di tích đền Thượng, đền Trung và đền Hạ là một trong số hơn trăm di tích thời Thánh Tản Viên tại Ba Vì, nằm tại núi Ba Vì.

Trong ba ngày lễ hội từ 8-10 tháng Giêng, người dân và du khách có dịp tham gia nhiều hoạt động phong phú như trò chơi dân gian, giao lưu các môn thể thao truyền thống, tái hiện  không gian Chợ quê ẩm thực.

Ba Vì có 116 di tích thờ Tản Viên Sơn Thánh, đây được xem là thuận lợi cho địa phương trong quảng bá di sản gắn kết với du lịch tâm linh. Ông Bạch Công Tiến đánh giá lễ hội là dịp tục giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống.

“Đối với các hành vi tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, thu lợi bất chính, UBND huyện Ba Vì có phương án thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, nhắc nhở dân thực hiện đúng nếp sống văn minh lễ hội. UBND huyện yêu cầu các hàng quán dịch vụ niêm yết công khai giá, cam kết không chặt chém chèn ép khách”, ông Chiến nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

TPO - Làng Chàng Sơn thuộc xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội được biết đến với danh hiệu “làng bách nghệ”, trong đó có nghề làm quạt giấy nổi tiếng bao đời nay. Với những chiếc quạt dùng để trang trí, người ta sẽ bắt gặp khi thì cảnh Hồ Gươm, lúc lại cảnh đồng lúa của làng quê Việt, đôi lúc là những hình ảnh cây đa, bến nước sân đình quen thuộc