Hà Nội rà soát tiến độ cải tạo các chung cư 'dọa sập'

Hà Nội sẽ rà soát lại toàn bộ tiến độ thực hiện cải tạo các chung cư cũ trên địa bàn
Hà Nội sẽ rà soát lại toàn bộ tiến độ thực hiện cải tạo các chung cư cũ trên địa bàn
Hà Nội vừa yêu cầu Sở Quy hoạch – Kiến trúc rà soát lại toàn bộ các khu chung cư cũ đã được giao cho các đơn vị lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại.

Cải tạo chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội luôn là một vấn đề bức thiết đặt ra trong nhiều năm nay. Mặc dù đã rậm rịch triển khai, tuy nhiên, đến thời điểm này kết quả đạt được vẫn ở mức rất thấp. Có lẽ vì lý do bất động sản đang trong giai đoạn trầm lắng, nên tiến độ triển khai của các dự án rất chậm.

Lợi ích giữa người dân – doanh nghiệp – nhà nước vẫn chưa được hiện thực hóa. Đặc biệt tại một số khu vực nội thành, còn xuất hiện tình trạng người dân hoặc không muốn chuyển đi, hoặc không đồng tình với các phương án di dời nên vẫn “cố thủ” không muốn đi. Đây thực sự là một thách thức không hề nhỏ đối với TP Hà Nội trước chủ trương này.

Sau một cuộc họp liên ngành mới đây thì ngày 4/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đưa ra kết luận về chủ trương cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn TP. Xác định đây là việc làm khó khăn, và dù đã có nhiều cố gắng, song ông Tuấn cũng cho rằng kết quả thu được vẫn chưa được như yêu cầu đề ra.

Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ này, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu Sở Quy hoạch – Kiến trúc rà soát toàn bộ các khu chung cư cũ đã được UBND TP giao cho các đơn vị tổ chức nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại. Đồng thời cần phối hợp với các Sở Xây dựng, Tài chính và các đơn vị liên quan xác định khối lượng công việc đã thực hiện được làm cơ sở để xuất cụ thể với TP.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc cũng có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất các phương án xử lý tiếp theo đối với các dự án đã rà soát có thể nghiên cứu theo hướng trực tiếp lập quy hoạch chi tiết trên cơ sở quy hoạch phân khu đã được duyệt.

Đối với Sở Xây dựng, cần phối hợp với các sở, ngành chuẩn bị nội dung để tổ chức hội thảo về công tác cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn TP trong tháng 9 này.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại hội thảo, Sở Xây dựng phải hoàn thiện dự thảo “Quy định một số biện pháp cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn TP” thay Quyết định 48 ban hành vào năm 2008 theo hướng xã hội hóa, đảm bảo hài hòa lợi ích người dân – doanh nghiệp và xã hội.

Theo Thành Nam

Theo Infonet
MỚI - NÓNG