Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng dừng hàng ăn uống tại chỗ, thể dục thể thao ngoài trời

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng dừng hàng ăn uống tại chỗ, thể dục thể thao ngoài trời
TPO - Sau khi được xác định ở cấp độ 3 (màu cam) - nguy cơ cao về dịch COVID-19, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) có văn bản yêu cầu nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về; dừng các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời. Thời điểm áp dụng từ 12h ngày 19/12.

UBND quận Hai Bà Trưng vừa có văn bản điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ 12h ngày 19/12, quận Hai Bà Trưng yêu cầu hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin; các đơn vị căn cứ số lượng công việc và mức độ lây lan dịch bệnh để tổ chức phương án làm việc phù hợp, khuyến khích các đơn vị tổ chức cho cán bộ, công chức, người lao động làm việc luân phiên (trừ các lực lượng vũ trang, y tế và các lực lượng khác theo quy định) nhưng không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng dừng hàng ăn uống tại chỗ, thể dục thể thao ngoài trời ảnh 1

Hà Nội ghi nhận hơn 5.500 bệnh nhân COVID-19 trong 4 ngày qua. Nguồn: CDC Hà Nội

Đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế - xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp uỷ, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm COVID-19 như phòng họp phải thông thoáng và khử khuẩn trước khi tổ chức, hạn chế dùng điều hoà trung tâm, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách…

Quận Hai Bà Trưng cũng cho học sinh lớp 12 các trường THPT, TT GDNN - GDTX tạm dừng đến trường, chuyển sang phương án dạy - học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

"Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về. Dừng các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời", văn bản nêu.

Cũng theo văn bản của quận Hai Bà Trưng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự thực hiện các hoạt động trực tuyến; trong trường hợp thực hiện bằng hình thức trực tiếp cần tuân thủ điều kiện: có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ; không tập trung quá 20 người; tuân thủ nghiêm ngặt 5K; cài đặt và quét mã QR; 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vắc xin/đã khỏi bệnh COVID-19; những người thuộc diện cách ly/theo dõi sức khoẻ/có triệu chứng nghi ngờ COVID-19 không tham gia hoạt động trực tiếp; có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận phải đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, hoạt động không quá 50% công suất; chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều vắc xin/ đã khỏi bệnh COVID-19.

Điểm tham quan du lịch phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm 5K, cài đặt và quét mã QR. Mỗi đoàn không quá 10 người. Cán bộ, nhân viên phục vụ được tiêm đủ liều vắc xin/đã khỏi bệnh COVID-19.

Quận Hai Bà Trưng cũng yêu cầu tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn khám và điều trị kịp thời.

UBND thành phố Hà Nội vừa có Thông báo về đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, toàn thành phố vẫn ở cấp độ 2 (màu vàng) về phòng, chống dịch COVID-19 - nguy cơ trung bình. Ở cấp quận, huyện có 4 huyện ở cấp độ 1 gồm Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ và Ứng Hòa (giảm 4); 24 quận, huyện ở cấp độ 2 (tăng 3) và 2 quận ở cấp độ 3 gồm Đống Đa và Hai Bà Trưng (tăng 1).

Trong 14 ngày qua, quận Hai Bà Trưng ghi nhận tới 1.070 trường hợp mắc COVID-19 ở cộng đồng, tương ứng 179 ca/100.000 dân/tuần, ở cấp độ 3. Quận Đống Đa tiếp tục duy trì ở cấp độ 3 với 1.725 ca mắc ở cộng đồng trong 14 ngày qua, tương ứng 228 ca/100.000 dân/tuần.

MỚI - NÓNG