Hà Nội mở cửa trường học từ 6/12: Vừa mừng vừa lo

0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh minh họa từ Internet
(Ảnh minh họa từ Internet
TP - Sau khi Hà Nội phê duyệt kế hoạch của Sở GD&ĐT cho học sinh lớp 10, 11, 12 đi học từ ngày 6/12, các trường tất bật chuẩn bị, trong khi một số phụ huynh lo ngại bùng phát dịch COVID-19 trong trường.

Phụ huynh lo lắng

Chị N.H (có con học lớp 11 tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ) cho biết, hay tin trường học sắp mở cửa sau nhiều tháng học trực tuyến, gia đình vừa mừng vừa lo. Mừng vì con thoát cảnh ôm máy học trực tuyến đến mờ mắt nhưng cũng lo dịch bùng trong trường học. “Chưa kể, trước đó nhà xa trường, con đi học bằng xe buýt, nay gia đình sẽ phải cắt cử bố hoặc mẹ đưa đón. Việc con chỉ học 1 buổi ở trường, phụ huynh sẽ rất vất vả ngược xuôi đưa đón con”, chị N.H nói.

Một phụ huynh khác (có con học lớp 11 ở Trường THPT Chu Văn An) nói cũng rất lo lắng vì trong Hà Nội đang có khoảng 500 ca mắc COVID-19 mỗi ngày thì nguy cơ dịch loang vào trường học rất cao. “Điều mình lo ngại nhất là các con đến trường được 1-2 tuần, dịch bùng phát lại phải nghỉ học thì sẽ rất xáo trộn”, phụ huynh này nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Hồ, nói rằng, một số phụ huynh băn khoăn, lo lắng vì con chưa được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. Nhà trường sẽ sàng lọc học sinh ở các phường, xã sau đó gửi danh sách về quận để rà soát và có quyết định mở cửa trường học hay không. “Tuy nhiên, sau 7 tháng học sinh nghỉ hè, học trực tuyến, đến nay các em quay lại trường để học tập là cần thiết. Học sinh cũng vừa được tiêm phòng mũi 1 đạt 93% tại trường”, bà Huyền nói.

Trường THPT Tây Hồ cho nhân viên dọn dẹp lại các phòng học, phòng y tế, kiểm kê thuốc men và thiết bị y tế được dùng trong trường học để kịp thời bổ sung những thứ cần thiết. Trường cũng mua mới 5 máy đo thân nhiệt kết hợp sát khuẩn tay đặt ở lối vào cổng trường. Khi học sinh đi học, trường tích hợp quét mã QR ở máy để thuận lợi trong công tác phòng dịch. Với gần 2.000 học sinh, Trường THPT Tây Hồ tính toán sẽ phân 5 làn cho các em đo nhiệt độ, sát khuẩn tay trước khi vào trường.

Về kế hoạch dạy học, bà Huyền dự tính sẽ có 3 phương án, trong đó học sinh đủ điều kiện học trực tiếp trên lớp. Trường lắp đặt hệ thống mạng đủ mạnh để đặt máy tính phát trực tiếp giờ học đó cho học sinh học trực tuyến. Một phương án nữa là trường sẽ gom học sinh không đủ điều kiện học trực tiếp vào thành các lớp gộp học trực tuyến. Phương án ba là lớp nào học sinh không học trực tiếp sẽ học trực tuyến vào buổi chiều, tuy nhiên thực hiện cách này, giáo viên sẽ vô cùng vất vả.

Chỉ phong tỏa lớp học khi có F0

Đến chiều qua, nhiều trường THPT tại Hà Nội vẫn chưa chốt việc có mở cổng trường từ ngày 6/12 hay không. Trước đó, Hà Nội đã phê duyệt điều kiện để trường học hoạt động là trường thuộc xã, phường, thị trấn ở vùng 1, vùng 2 và 14 ngày không có F0 trong cộng đồng tính từ ngày 30/11.

Hà Nội mở cửa trường học từ 6/12: Vừa mừng vừa lo ảnh 1

Ngày 3/12, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp cho học sinh THPT, trong đó bỏ nội dung 14 ngày địa bàn không có F0 mới được mở cửa. Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, lý giải: “Hiện nay, việc phong tỏa, phòng dịch ở cộng đồng cũng đã thay đổi theo hướng linh hoạt hơn. Ví dụ, trong một tòa nhà chung cư có F0 thì chỉ phong tỏa một tầng hoặc một căn hộ có F0 và áp dụng cách ly với các trường hợp tiếp xúc trực tiếp. Do vậy, trường học đóng trên địa bàn có F0 không được mở cửa không còn phù hợp với quy định chống dịch trong tình hình mới nữa. Do vậy, Sở GD&ĐT, sau khi được phép của lãnh đạo UBND thành phố, đã điều chỉnh nội dung này”.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã có buổi tập huấn cho các trường THPT về việc xử trí các tình huống khi phát sinh F0 trong trường học. Cụ thể, khi nghi ngờ có F0 ở lớp học nào thì sẽ phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó. Lập tức kích hoạt phương án phòng chống dịch, báo cáo ban chỉ đạo địa phương. Thông báo cho F0 và yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn. Hướng dẫn cho F0 di chuyển đến phòng cách ly tạm thời. Lưu ý, chỉ phong tỏa tạm thời khu vực liên quan F0 tùy thuộc mức độ di chuyển của F0 (là giáo viên) dạy, F0 (là học sinh) học tại một lớp hay nhiều lớp. Lập danh sách F cách ly lớp nào theo lớp đó. Tùy tình hình dịch tễ, có thể lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho tất cả học sinh, giáo viên, nhân viên theo dãy hoặc theo tầng lớp học.

Trong khi đó, bà Văn Liên Na, Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh cơ sở huyện Thanh Trì, cho biết, hiện nay trường có 6-7 giáo viên thuộc diện F1 phải cách ly. Một số phụ huynh đang băn khoăn nên trường dự kiến sẽ mở cổng trường vào cuối tháng 12.

Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, bà Phạm Thị Lệ Hằng, nói trên địa bàn có 10 trường THPT công lập và tư thục. Hôm nay (4/12), quận có đoàn đi kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ, nếu đáp ứng mới được phê duyệt.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie, cho biết, trường rất phấn khởi khi sắp được đón học sinh tựu trường. Trong kế hoạch phòng chống dịch bệnh mới, khi trường học xuất hiện F0, sẽ lập tức khoanh vùng đến lớp học, không “đóng sập cửa” như trước. “Cụ thể, lớp học nào có học sinh, giáo viên là F0 thì cần được phong tỏa. Học sinh còn lại là F1 được tách ra để xét nghiệm khẩn trương tại trường, sau đó cách ly. Nhà trường và cơ quan y tế cùng phối hợp đánh giá nguy cơ lây lan dịch để có quyết định phong tỏa 1 lớp hay 1 tầng”, ông Khang nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị Lịch sử là môn học bắt buộc

Đề nghị Lịch sử là môn học bắt buộc

TP - Sáng 22/5, Ủy ban Văn hóa và Giáo dục (VH&GD) của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 3 để thảo luận báo cáo chuyên đề về “việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với môn Lịch sử cấp trung học phổ thông (THPT)”. Ủy ban đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp thu và quy định Lịch sử cấp THPT là môn học bắt buộc.
Dính’ bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác

Điểm nhấn giáo dục: ‘Dính’ bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác

TPO - "Dính" bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác; Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM thu hồi thông báo liên quan đến bà Trương Thị Hiền hay Hà Nội, TPHCM dự kiến tăng học phí gấp 2 đến 5 lần là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần.
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10

Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10

TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.