Hà Nội liên thông 'một cửa' thuế và đất đai

Hệ thống “một cửa điện tử” ở VPĐK đất đai Hà Nội hạn chế được tình trạng bôi trơn sổ đỏ.
Hệ thống “một cửa điện tử” ở VPĐK đất đai Hà Nội hạn chế được tình trạng bôi trơn sổ đỏ.
TP - Với mục đích giảm thời gian trong thủ tục và hạn chế tiêu cực bôi trơn sổ đỏ, lần đầu tiên Hà Nội triển khai liên thông một cửa giữa lĩnh vực đất đai và thuế.

Sáng 22/2, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký (VPĐK) đất đai quận Hai Bà Trưng, tại số 38 Lê Đại Hành lác đác người đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa. Thời gian bộ tiếp nhận hồ sơ khá nhanh, chỉ mất một vài phút. Trước quầy làm thủ tục một cửa, một số người dân đến nộp hồ sơ đang tra cứu trên chiếc máy tính của văn phòng. Mỗi người được cấp một mã số, họ sử dụng mã số này trên website của Sở TNMT, những thông tin liên quan đến mảnh đất của họ lần lượt hiện ra như: sổ đỏ, diện tích, vị trí, các loại quy hoạch trong khu vực, các loại thuế phí đã nộp, cần phải nộp...

“Phải nói là vô cùng tiện lợi cho cả chúng tôi và người dân. Từ ngày áp dụng “một cửa điện tử” này, công việc của chúng tôi triển khai thuận lợi hơn, thời gian gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai cho người dân cũng được rút ngắn đáng kể”, nhân viên chi nhánh VPĐK đất đai quận Hai Bà Trưng nói.

Giống như nhiều chi nhánh VPĐK đất đai khác trên toàn địa bàn Hà Nội, chi nhánh VPĐK đất đai Hai Bà Trưng đã áp dụng “một cửa điện tử” lâu nay. Đây là biện pháp tích hợp các ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp, cũng như quản lý cơ sở dữ liệu về đất đai trên toàn địa bàn thành phố. Đáng lưu ý, chi nhánh VPĐK đất đai Hai Bà Trưng đang là nơi duy nhất tại Hà Nội đang thí điểm mô hình “một cửa điện tử” liên thông với Chi cục Thuế của quận Hai Bà Trưng. Điều này giúp người dân rút ngắn đáng kể thời gian làm các thủ tục giao dịch về đất đai.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Tuấn Định, Giám đốc VPĐK đất đai Hà Nội cho biết, nếu như trước đây, khi người dân gặp vướng mắc về thủ tục thuế đối với thửa đất của họ thì hồ sơ đó phải gác lại, chờ bên thuế trả lời. Nhưng nay, chỉ cần ngồi trên hệ thống máy tính cán bộ văn phòng sẽ phát hiện nó vướng ở khâu nào, ai chịu trách nhiệm về việc đó, giải quyết thế nào... mà chỉ cần qua vài thao tác trỏ chuột.

Cũng theo ông Định, việc áp dụng hệ thống “một cửa điện tử” cũng giúp lãnh đạo của văn phòng quản lý được công việc một cách tốt hơn, hạn chế được hiện tượng sách nhiễu, vòi vĩnh của cán bộ công chức trong khi giải quyết thủ tục cho người dân.

“Tôi chỉ cần ngồi ở văn phòng, vào máy tính kết nối với phần mềm dùng chung của các văn phòng là biết được công việc của từng nhân viên đang giải quyết. Họ đang giải quyết hồ sơ nào, hồ sơ đó đang trong tình trạng nào, có đầy đủ không, thiếu gì, bao giờ trả kết quả cho người dân, hoặc hồ sơ đó tắc ở đâu, ai phụ trách. Đến thời hạn trả lời người dân mà anh cán bộ đó vẫn chưa giải quyết là trách nhiệm thuộc về người cán bộ đó, tôi chỉ cần nhìn vào hệ thống là biết ngay, nên khó có chuyện A, B, C này nọ”, ông Định nói.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho hơn 23.000 người đang bị phong toả giữa Thủ đô

Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho hơn 23.000 người đang bị phong toả giữa Thủ đô

TPO - Quận Hoàn Kiếm cho biết, đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ cho nhân dân trong khu vực phong tỏa phường Chương Dương. Đây là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Quận cũng cử một Phó Chủ tịch UBND quận trực tiếp vào bên trong khu cách ly để trực tiếp chỉ đạo vấn đề này.
Đội xe bán tải đặc biệt chuyển hàng thiết yếu trong mùa dịch

Đội xe bán tải đặc biệt chuyển hàng thiết yếu trong mùa dịch

TPO - Những ngày này, cả nước căng thẳng với cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19, từ nhu cầu bức thiết của thực tế, mỗi ngày cần đưa hàng nghìn suất quà đến các bệnh viện, các khu cách ly, hỗ trợ thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho bà con khắp nơi..., đội vận chuyển Phản ứng nhanh của CLB xe bán tải thuộc Hội liên hiệp TNVN đã ra đời. Ngay lập tức, đội bắt nhịp nhanh chóng với công việc, tỏa đi khắp nơi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội