Hà Nội: Lập hàng rào tôn quây kín chung cư cũ G6A Thành Công

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chung cư cũ G6A Thành Công - chung cư được kiểm định ở cấp độ D trên địa bàn Hà Nội - thuộc diện phải di dời người dân để cải tạo, xây dựng lại, hiện bị quây kín bằng hàng rào tôn.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 17/3, chung cư cũ G6A Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) - một chung cư được kiểm định thuộc cấp độ D (nguy hiểm) bị rào kín bằng tôn.

Trước đó, ngày 13/3, UBND phường Thành Công đã có thông báo gửi đến cư dân về việc rào tôn đảm bảo an toàn tại tầng 1 đơn nguyên 1, 2 toà nhà G6A tập thể Thành Công.

Hà Nội: Lập hàng rào tôn quây kín chung cư cũ G6A Thành Công ảnh 1

Khu vực xung quanh toà chung cư cũ G6A Thành Công bị quây kín bằng tôn. Ảnh: Trường Phong

Cụ thể, theo thông báo này, Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình tổ chức thi công rào tôn trong 2 ngày 15, 16/3. Phường đề nghị 21 hộ dân nghiêm túc thực hiện các quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc di dời người và tài sản ra khỏi nhà nguy hiểm cấp độ D; phối hợp, tạo điều kiện để đơn vị thi công thực hiện các biện pháp rào tôn và lắp biển cảnh báo.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, trên địa bàn quận đã di dời xong 4/5 nhà chung cư nguy hiểm. Toà nhà G6A Thành Công gồm 49 hộ, đã di dời được 28 hộ, còn 21 hộ chưa di dời và đang có một số yêu cầu như: không công nhận kết quả kiểm định nhà là cấp D; muốn có chủ đầu tư trước thoả thuận về diện tích căn hộ, quyền lợi… “Quận đã tổ chức đối thoại với tất cả các hộ này ngày 17/2 và giải đáp các thắc mắc của các hộ dân”, ông Chiến nói.

Cụ thể, ông Chiến cho biết, theo quy định, các chung cư cũ có kết quả kiểm định cấp độ D (nguy hiểm) đều được các cơ quan có uy tín kiểm định, đặc biệt chung cư cũ G6A Thành Công đã được kiểm định lần thứ 2 và vẫn cho kết quả như lần kiểm định đầu (cấp độ D). Việc di dời các hộ dân đang sinh sống tại đây là để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Hà Nội: Lập hàng rào tôn quây kín chung cư cũ G6A Thành Công ảnh 2

Lực lượng chức năng lập hàng rào tôn quanh toà chung cư cũ G6A Thành Công. Ảnh: Trường Phong

“Người dân không nên chủ quan, coi thường tính mạng, đánh cược cho những may rủi không lường trước được”, ông Chiến nói, đồng thời khẳng định, quyền lợi các hộ dân được luật pháp bảo vệ như được tái định cư tại nơi ở cũ với căn hộ lớn hơn; chung cư mới được xây dựng khang trang, đẹp và hiện đại hơn.

Đối với mong muốn của người dân được gặp, trao đổi với chủ đầu tư xây dựng chung cư mới về diện tích căn hộ, thời gian nhận căn hộ cùng các quyền lợi khác, theo ông Chiến, đây là mong muốn rất chính đáng, tuy nhiên, hiện chưa thể có nhà đầu tư vì theo Nghị định 69 phải lập quy hoạch trước, sau đó phê duyệt quy hoạch, rồi UBND thành phố ban hành tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư.

Từ đó, chính quyền sẽ công bố công khai trong 15 ngày, quận sẽ lập danh sách các nhà đầu tư đăng ký và đủ tiêu chí để trình thành phố phê duyệt. Sau đó, các nhà đầu tư lập phương án tái định cư phù hợp với quy hoạch đã duyệt và các quy định.

Quận sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để người dân lựa chọn ra một nhà đầu tư. Sau khi được thành phố chấp thuận, nhà đầu tư lập đề xuất chủ trương đầu tư trình thành phố phê duyệt. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư tiến hành lập dự án, đầu tư xây dựng công trình, bàn giao căn hộ cho người dân tái định cư về nơi ở mới.

Hà Nội: Lập hàng rào tôn quây kín chung cư cũ G6A Thành Công ảnh 3

Chung cư cũ G6A Thành Công được kiểm định ở mức D - phải di dời và cải tạo, xây dựng lại. Ảnh: Trường Phong

“Việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ được thực hiện công khai thông qua tỷ lệ phiếu do các hộ dân tự quyết định tại hội nghị nhà chung cư. Do đó, tất cả các nhà đầu tư, kể cả các nhà đầu tư trước đây đã từng thăm dò, lấy ý kiến người dân đến nay muốn tiếp tục tham gia đầu tư đều phải thực hiện theo quy trình quy định tại Nghị định 69”, ông Chiến nói.

Ông Chiến thông tin thêm, hiện nay các khu chung cư cũ nằm trong diện phải cải tạo, xây dựng lại trên địa bàn quận đang ở giai đoạn lập quy hoạch chi tiết. Quận đã đo đạc, khảo sát, lấy chỉ giới đường đỏ, số liệu kỹ thuật và các dữ liệu hiện trạng, đã lập dự toán quy hoạch chi tiết và trình Sở QH&KT thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt làm cơ sở lựa chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch. “Mọi việc đang được thực hiện rất khẩn trương”, ông Chiến nói thêm.

Về việc hiện lực lượng chức năng quây tôn kín xung quanh chung cư cũ G6A Thành Công, ông Chiến khẳng định, đây là biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực, gồm cả người dân của nhà G6A và khu vực xung quanh. Việc này thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở và Kế hoạch của UBND phường Thành Công.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.