Hà Nội: Lãnh đạo thuế tới tận trụ sở doanh nghiệp “đòi nợ”

Tình hình nợ thuế có xu hướng gia tăng theo từng năm
Tình hình nợ thuế có xu hướng gia tăng theo từng năm
Sau 6 đợt cơ quan thuế công khai danh tính các đơn vị nợ thuế, mới chỉ có 25 đơn vị nộp vào ngân sách nhà nước với tổng số tiền 728 tỷ đồng. Thực trạng này đã buộc lãnh đạo cơ quan thuế đã phải trực tiếp đến trụ sở doanh nghiệp để đôn đốc, thu nợ.

Ngày 11/12, Cục Thuế thành phố Hà Nội tiếp tục công khai đợt 7 danh sách 66 đơn vị nợ thuế đến ngày 31/10/2015 với tổng số tiền nợ gần 136 tỷ đồng.

Trong số này, có những đơn vị nợ tới hàng chục tỉ đồng tiền thuế như: CTCP Xây dựng số 4 Thăng Long còn nợ thuế 14,55 tỷ đồng, CTCP Luyện kim Phú Thịnh nợ 4,74 tỷ đồng, CTCP Xây dựng và Du lịch Tiến An nợ 3,91 tỷ đồng…

Cục Thuế Hà Nội yêu cầu các chủ dự án, doanh nghiệp thu xếp nguồn tài chính nộp vào ngân sách nhà nước số thuế còn nợ trước khi cơ quan Thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Trước đó, cơ quan này đã có 6 đợt công khai danh tính những đơn vị còn nợ thuế. Theo đó, có tổng cộng 522 đơn vị nợ thuế lớn bị “bêu” tên với số tiền thuế nợ 5.356 tỷ đồng và 40 dự án nợ tiền sử dụng đất lớn với số tiền nợ là 2.340 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế Hà Nội, 10 tháng đầu năm 2015, cơ quan Thuế đã thu nợ được 8.137 tỷ đồng. Riêng đối với các đơn vị thuộc danh sách công khai nợ thuế tính đến ngày 8/12/2015 đã có 25 đơn vị thu xếp nguồn tài chính và nộp hết nợ vào NSNN với số tiền trên 728 tỷ đồng. Trong đó, có 12/40 dự án đã nộp hết nợ tiền sử dụng đất và 13/522 doanh nghiệp nộp hết nợ thuế, phí.

Để đôn đốc thu hồi nợ và giảm nợ mới phát sinh, Cục Thuế thành phố Hà Nội còn thành lập Ban Chỉ đạo đôn đốc thu nộp ngân sách nhà nước năm 2015 tại Văn phòng Cục và 30 Chi cục Thuế các quận, huyện, thị xã do Cục trưởng hoặc Chi cục trưởng làm trưởng ban để chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc thu ngân sách, thu nợ.

Thậm chí, lãnh đạo cơ quan Thuế còn trực tiếp đến đôn đốc tại trụ sở doanh nghiệp nợ thuế để thu các khoản nợ vào Ngân sách Nhà nước.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng liên ngành Hà Nội ngồi dưới mưa ‘canh’ chốt cửa ngõ

Lực lượng liên ngành Hà Nội ngồi dưới mưa ‘canh’ chốt cửa ngõ

TPO - Dù các chốt trực cửa ngõ tạm thời không kiểm soát người và xe qua lại, nhưng lãnh đạo thành phố Hà Nội vẫn chưa đồng ý tháo dỡ các chốt này. Thời tiết Hà Nội trong 2 ngày qua có mưa to và gió lạnh nhưng lực lượng liên ngành vẫn "bám trụ" trong những căn lán dựng tạm, đối diện trực tiếp với mưa gió để canh chốt.