Hà Nội : Lại phát hiện một vụ buôn bán động vật hoang dã

Hà Nội : Lại phát hiện một vụ buôn bán động vật hoang dã
Ngày 10/1, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an Hà Nội phối hợp với lực lượng Kiểm lâm lại phát hiện thêm một vụ mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã tại nhà hàng Nam Hải ở số 290 Nguyễn Trãi ( Thanh Xuân - Hà Nội).

Vào thời điểm bất ngờ tiến hành kiểm tra nhà hàng này, lực lượng liên ngành phát hiện trong chuồng của nhà hàng đang nuôi nhốt nhiều loại động vật có nguồn gốc từ rừng.

Đáng chú ý là trong số các tang vật thu giữ có 1 con mèo rừng (linh miêu, thuộc nhóm động vật quý hiếm 1B) nặng 2 kg, 13 con Hon (một loại động vật giống nhím) với tổng trọng lượng 25 kg và 4 con cầy vòi nặng 9 kg (thuộc các loại đốm, khoang)

Sau khi tiến hành kiểm đếm, phân loại tang vật, Phòng Cảnh sát môi trường Hà Nội đã lập biên bản vi phạm quả tang đồng thời mời ông Nguyễn Đình Bình (sinh năm 1960, trú tại Phùng Khoang, Trung Văn, Từ Liêm - Hà Nội) là chủ nhà hàng Nam Hải về trụ sở cơ quan công an để tiến hành xác minh làm rõ nguồn gốc số động vật trên.

Tại cơ quan công an, ông Bình cho rằng các loại động vật như Hon, cầy vòi là thú rừng thông thường, không phải loại động vật hoang dã quý hiếm nên nhà hàng có thể mua bán, kinh doanh, chế biến thức ăn. Riêng với chú linh miêu, chủ nhà hàng khai là của một người bán rắn đi ngang đường, thấy lạ nên mua đã mua để chế biến món ăn.

Liên quan đến vụ việc này, Trung tá Nguyễn Việt Tiến - Phó trưởng Phòng Cảnh sát môi trường Hà Nội cho biết: cơ quan công an sẽ trưng cầu giám định con mèo thu giữ được tại nhà hàng Nam Hải xem đó là loại mèo gì, thuộc nhóm động vật nào.

Được biết, theo quy định, thì linh miêu thuộc nhóm 1B, bị nghiêm cấm mua bán, kinh doanh, sử dụng dưới mọi hình thức. Nếu kết quả giám định khẳng định đây đúng là mèo rừng thì chủ nhà hàng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 190 Bộ luật Hình sự về hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.

Cũng trong ngày 10/1, Phòng Cảnh sát bảo vệ môi trường Hà Nội còn đồng thời kiểm tra kho đông lạnh ở địa chỉ 43 đường Hồ Mễ Trì, Thanh Xuân (Hà Nội), phát hiện một số cá sấu đông lạnh được trữ tại đây.

Trong quá trình kiểm tra, cả chủ kho và chủ hàng đều không xuất trình được giấy tờ hợp pháp để kinh doanh, buôn bán loại động vật trên. Hiện tại cơ quan công an đã tạm giữ các hoá đơn, giấy tờ để tiếp tục điều tra làm rõ.

Sẽ trưng cầu giám định tang vật trong vụ mua bán 6 con hổ

Ngày 10/1, liên quan đến vụ mua bán, vận chuyển trái phép 6 con hổ của 2 đối tượng chủ mưu là Nguyễn Quốc Trượng và Nguyễn Thúy Mùi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng này vì hảnh vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm theo điều 190 Bộ luật Hình sự.

Đại diện Phòng Cảnh sát bảo vệ môi trường Hà Nội cũng cho biết sẽ trưng cầu cơ quan chuyên môn để giám định toàn bộ số tang vật đã thu giữ được gồm 2 con hổ sống, 4 con hổ đông lạnh, 9 tay gấu, 1 đôi ngà voi và nhiều loài thú quý hiếm ướp lạnh khác. Kết quả giám định là căn cứ để xử lý 2 bị can này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội

Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội

TPO - Ập vào khám xét kho xưởng rộng 300 mét vuông tại huyện Thường Tín, Hà Nội, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát hiện kho đông lạnh, cất giấu hàng trăm kg ma túy lẫn với thịt lợn, nội tạng để xuất khẩu sang Trung Quốc tiêu thụ. Đường dây ma túy này do một số đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu.