Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm tổ chức đảng, đảng viên vi phạm

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội nghị
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội nghị
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức đảng và đảng viên vi phạm để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

 Theo báo cáo, từ đầu năm 2019, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ, yêu cầu ủy ban kiểm tra các quận, huyện, thị ủy tập trung vào 3 nội dung: Kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; giám sát chuyên đề và giải quyết đơn, thư. Lĩnh vực kiểm tra, giám sát trọng tâm là công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản; công tác đầu tư xây dựng cơ bản; công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng; công tác cán bộ.

Trong đó, công tác kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm được triển khai thực hiện tích cực. Nội dung kiểm tra tập trung các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, phức tạp, nhạy cảm, những vấn đề được đảng viên và nhân dân quan tâm; các kết luận kiểm tra đã làm rõ vi phạm, đề nghị xử lý kỷ luật và quyết định thi hành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, trong đó có một Thành ủy viên. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị, trong năm 2020, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp trong Đảng bộ thành phố cần tiếp tục quyết liệt về phương pháp, cách làm để nâng cao hiệu quả. Nội dung kiểm tra tập trung vào những vấn đề mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm; những vấn đề dư luận xã hội bức xúc.

“Cần tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức đảng và đảng viên vi phạm để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng. Đặc biệt, cần tập trung khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế, nhất là việc nắm bắt tình hình, phát hiện dấu hiệu vi phạm của một số ủy ban kiểm tra quận, huyện ủy chưa kịp thời; quyết liệt trong thực hiện kết luận kiểm tra, giám sát”, bà Hằng nói.

Bà Hằng cũng yêu cầu chủ động, kịp thời nắm tình hình cơ sở, kịp thời kiểm tra, làm rõ những nơi có vấn đề phức tạp về nhân sự để báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo giải quyết kịp thời. Đặc biệt, các cấp ủy chú trọng kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; những nơi có phát sinh điểm nóng về an ninh, trật tự an toàn xã hội...

MỚI - NÓNG