Hà Nội khắc phục yếu tố phản cảm trong lễ hội

TP - Không để lễ hội bị trục lợi, khắc phục yếu tố phản cảm để hướng tới lễ hội lành mạnh là những điểm quan trọng được xác định trong cuộc họp triển khai công tác quản lý lễ hội của thành phố Hà Nội 2017.

Hà Nội cũng là một trong những nơi tập trung nhiều lễ hội nhất cả nước, khoảng 2 nghìn lễ hội, chủ yếu tập trung ba tháng xuân. Dễ dàng điểm danh lễ hội lớn như hội Gò Đống Đa, hội Gióng đền Sóc và đền Phù Đổng, trong đó hội đền Sóc mồng 6 tháng Giêng thu hút đông đảo người dân và du khách, lễ hội chùa Hương kéo dài và những ngày đầu khai hội cũng cả vạn người kéo về.

Nhìn lại mùa lễ hội 2016, lãnh đạo Hà Nội và địa phương thẳng thắn thừa nhận một số tồn tại như nguy cơ cháy nổ từ việc đốt vàng mã, ùn tắc giao thông, rác thải gây ô nhiễm, chặt chém và chèo kéo khách ở các di tích, các hoạt động  mê tín dị đoan hiện diện tại các lễ hội. Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh cần lưu ý điểm nóng ở hội Gióng đền Sóc, lo ngại nhất là tình trạng xô xát trong lúc cướp lộc từ kiệu rước.

Ông Đoàn Văn Sinh, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Sóc Sơn cho biết, huyện trực tiếp tập huấn tới các cá nhân trực tiếp tham gia lễ hội. “Nhiều khi thanh niên của chính thôn làng tranh cướp trước dẫn đến mọi người tranh cướp theo”, ông Sinh nói. Huyện đề nghị thanh niên không mang gậy gộc vào lễ hội. Để tránh cướp lộc, BTC để các làng chuẩn bị giò hoa tre lễ trong đền Sóc và phát cho thôn, để gia đình nào cũng có lộc không cần cướp lộc. Dịp này, huyện Sóc Sơn kiến nghị thành phố phê duyệt cho huyện Sóc Sơn quy hoạch bãi trông giữ xe rộng hơn để giảm tải trong ba ngày lễ hội.

Ở lễ hội chùa Hương, một trong những điểm nóng là quá tải thuyền đò phục vụ lễ hội. Ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức nói với hơn 8 nghìn lượt người và hơn 4 nghìn đò, huyện yêu cầu năm nay phải đòi hỏi đảm bảo tiêu chuẩn, được đánh số và trên đò phải có phao cứu sinh, người chèo đò phải được Sở Giao thông Vận tải cấp chứng chỉ, đeo thẻ tên. Huyện chỉ đạo BQL Di tích danh thắng Chùa Hương tăng cường vệ sinh môi trường khu vực suối Yến và khu vực trung tâm. “Toàn bộ vệ sinh công cộng đều miễn phí, huyện đưa hai công trình vệ sinh công cộng mới do nhà nước đầu tư vào sử dụng”, ông Hoạt nói. Huyện đề nghị Sở Xây dựng xử lý rác thải trong mùa lễ hội, tăng từ 30 tấn rác lên 50 tấn rác/ngày để đảm bảo vệ sinh môi trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tiến Thanh (thứ hai từ trái qua) và các đồng nghiệp

Người phơi mây trên những đỉnh sương mù

TP - Lâu nay nổi tiếng trong làng báo với những bài phóng sự, điều tra, chuyên luận, Nguyễn Tiến Thanh còn là nhà quản lý báo chí có thâm niên. Hiện anh đảm nhiệm chức Tổng biên tập tờ Ðời sống & Pháp luật. Anh vừa bất ngờ ra ba tập sách cùng lúc.
Việt Trinh trong phim Người đẹp Tây Đô

Đạo diễn Lê Cung Bắc: Một đời đi tìm cái đẹp

TP - Trong một lần trả lời báo chí, đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc nói: “Chân - Thiện - Mỹ là mục đích để đo cuộc sống mà người ta hướng đến. Trong phim cũng như thế, Chân - Thiện - Mỹ là sự tái hiện từ cuộc sống thực tế. Tác phẩm nghệ thuật có giá trị luôn hướng người ta tới cái thiện”.
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế

Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO

TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.