Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10: Sốc, trường Thăng Long tụt đến 10 điểm

Trường THPT Thăng Long hạ đến 10 điểm vào lớp 10.
Trường THPT Thăng Long hạ đến 10 điểm vào lớp 10.
TPO - Từng được coi là ngũ hổ tướng của giáo dục Hà Nội, trường THPT Thăng Long năm nào điểm chuẩn cũng thuộc top 1 toàn thành phố. Thế nhưng năm nay, điểm chuẩn vào trường đã đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố danh sách 37 trường THPT công lập hạ điểm chuẩn. Trong đó có một số trường giảm từ dưới 1 điểm đến 2 điểm như THPT Yên Hòa giảm 1,5 điểm, THPT Cầu Giấy giảm 0,75 điểm, THPT Phạm Hồng Thái giảm 1 điểm.

Cá biệt, trường THPT Thăng Long giảm hẳn 10 điểm từ 40 điểm hạ xuống còn 30 điểm. Không những thế, trường còn tuyển nguyện vọng 3 (nguyện vọng tràn) đối với thí sinh khu vực 1, 2, 3,4 có tổng điểm xét tuyển từ 42 điểm trở lên. Đây là một hiện trạng chưa từng có trong lịch sử của trường THPT Thăng Long trong thời gian qua.

Trước đó, khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn lần 1, nhiều người đã sốc khi điểm chuẩn của THPT Thăng Long chỉ là 40 điểm, so với THPT Chu Văn An là kém hơn 8 điểm, THPT Phan Đình Phùng là thấp hơn hơn 6 điểm, So với THPT Việt Đức là thấp hơn hơn 5 điểm.

Ngay sau khi có điểm chuẩn, nhà trường cũng đã có giải thích về điểm chuẩn năm nay vào trường “thấp chưa từng có”, lãnh đạo Trường THPT Thăng Long chia sẻ: Điểm chuẩn không phải là yếu tố quyết định chất lượng của học sinh.

Năm học 2019-2020, trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh 675 HS và đã có 870 em đăng kí dự thi vào trường. Trong số 870 HS đăng kí thì có khoảng 130 em đã thi đỗ vào các trường chuyên nên chỉ còn lại khoảng 740 em.

Như vậy, “tỉ lệ chọi” vào trường Thăng Long là thấp so với mọi năm. Có điều này là do khi đăng kí nguyện vọng, học sinh và CMHS đều cân nhắc kĩ để chọn trường vừa tầm, dễ đỗ ngay trong nguyện vọng 1. Vì trường Thăng Long mọi năm luôn lấy điểm cao nên không nhiều học sinh chọn nộp đơn đăng kí.

Tuy nhiên, kết quả thi của các học sinh đăng kí vào trường Thăng Long đều rất tốt. Kết quả trúng tuyển vào trường cho thấy có 401 học sinh trúng tuyển đạt điểm trên 50; trong đó có 1 học sinh đạt 56,5 điểm, chỉ kém thủ khoa Nguyễn Thị Thanh Lam trường THCS Nghĩa Tân, Cầu Giấy (đạt 56,75 điểm).

Chỉ có 4 học sinh đạt điểm thấp nhất trong khoảng từ 40 đến dưới 45, còn lại điểm trúng tuyển đều trên 45. Tuy nhiên vì quyền lợi của HS và theo quy chế, trường vẫn tuyển đủ số HS này.

Tuy nhiên, có nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng vì trước kỳ thi, trường đã tổ chức thi thử cho học sinh và khiến các em cảm thấy không “an toàn” khi đăng ký vào trường do đề thi của trường vượt sức của các em?

Điểm chuẩn cụ thể của từng trường như sau:

Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10: Sốc, trường Thăng Long tụt đến 10 điểm ảnh 1  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dạy học thời nay: Có nên bỏ kỷ luật?

Dạy học thời nay: Có nên bỏ kỷ luật?

TPO - Cho học sinh tát nhau, bắt học sinh uống nước giẻ lau, phạt quỳ…cùng hàng trăm tình huống giáo viên phạt học sinh khác. Hệ lụy sau nhiều vụ việc là giáo viên bị tạm đình chỉ, bị xử lý kỷ luật.Trong bối cảnh dạy học thời nay, việc kỷ luật học sinh có còn được áp dụng?