Đột nhập căn phòng đặc biệt chứa đề thi, bài thi

TPO - Năm nay, tại kỳ thi THPT quốc gia, đề thi, bài thi được bảo quản như thế nào Bộ GD&ĐT quy định rất rõ. Thậm chí, ở phòng bảo quản đề thi, bài thi, trách nhiệm của từng cá nhân cũng được nêu cụ thể. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT còn cho rằng, ở căn phòng đặc biệt này của mỗi điểm thi, những người không phận sự, không nên vào.

Theo quy định tại thông tư hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT 2019 của Bộ GD&ĐT, khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày; đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Đề thi, bài thi của thí sinh phải được bảo quản tại phòng các phòng riêng (không sử dụng phòng bảo quản đề thi, bài thi chung với với các hoạt động khác);

Đột nhập căn phòng đặc biệt chứa đề thi, bài thi ảnh 1

Luôn có lực lượng an ninh túc trực để bảo vệ đề thi, bài thi

Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải đảm bảo an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động bên trong phòng 24 giờ/ngày. Số lượng, vị trí camera đảm bảo bao quát được toàn bộ hoạt động trong phòng.

Đột nhập căn phòng đặc biệt chứa đề thi, bài thi ảnh 2

Camera được lắp trong phòng lưu trữ đề thi, bài thi 

Camera không kết nối internet, phải có bộ lưu điện dự phòng, đảm bảo hoạt động liên tục kểcả khi mất điện lưới; dung lượng lưu trữ dữ liệu của camera tối thiểu là 21 ngày; ngay sau khi bài thi được chuyển khỏi phòng, thiết bị lưu trữ của camera được niêm phong và được Thủ trưởng cơ sở giáo dục nơi đặt Điểm thi chịu trách nhiệm bảo quản, lưu giữ trong thời gian ít nhất là 1 năm.

Đột nhập căn phòng đặc biệt chứa đề thi, bài thi ảnh 3

Tủ đựng bài thi, đề thi năm nay được quy định là tủ sắt, có khóa.

Phải có ít nhất 1 công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày và 01 cán bộ làm nhiệm vụ tại Điểm thi của trường ĐH, CĐ (Phó Trưởng Điểm thi hoặc thư ký) thường trực đêm tại phòng trong thời gian đề thi, bài thi được lưu tại Điểm thi;

Đột nhập căn phòng đặc biệt chứa đề thi, bài thi ảnh 4

Tủ sẽ phải được kiểm tra và niêm phong trước khi đề thi, bài thi được đưa đến lưu trữ trong thời gian thi.

Bài thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt (không để chung với tủ đựng đề thi). Tủ đựng đề thi, bài thi phải đảm bảo chắc chắn, phải được khoá và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của Trưởng Điểm thi và Phó Trưởng Điểm thi là người của trường ĐH, CĐ phối hợp), chìa khóa do Trưởng Điểm thi giữ.

Đột nhập căn phòng đặc biệt chứa đề thi, bài thi ảnh 5


Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của Công an và những người ký nhãn niêm phong; đồng thời, lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong, biên bản phải có đủ họ và tên, chữ ký của Trưởng Điểm thi và những người chứng kiến.

Bài thi sẽ được vận chuyển về nơi quy định của mỗi Sở GD&ĐT ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng.

Ở các địa phương, theo tìm hiểu của phóng viên, theo yêu cầu Phó Trưởng điểm thi, hoặc thư ký (là giảng viên ĐH) phải thường trực đêm tại phòng trong thời gian đề thi, bài thi được lưu lại tại điểm thi. Vì thế, có nhiều điểm thi, vị trí này là nữ nên lực lượng công an của địa phương cũng phải cử 1 nữ cán bộ để túc trực cùng.

Đột nhập căn phòng đặc biệt chứa đề thi, bài thi ảnh 6 Tại Hà Giang, tất cả các điểm thi đều được lắp 2 camera thay vì 1 camera như quy định tại phòng lưu trữ bài thi, đề thi.
Camera có nhiệm vụ "soi" vào tủ đựng bài thi, đề thi và mọi hoạt động diễn ra tại căn phòng này.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh cần học và được chơi trong “sân” đúng tuổi và năng lực của mình. Ảnh: Như Ý

Các cuộc thi có dấu hiệu bị lạm dụng

TP - Theo nhiều chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh tăng, các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh THPT lùm xùm là do chính sách tuyển sinh của các trường đại học ưu tiên tuyển thẳng những đối tượng này.
Biểu đồ số lượng học sinh giỏi của TPHCM 5 năm qua. Biểu đồ: Nguyễn Dũng

Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?

TP - Số lượng học sinh giỏi tăng đột biến, những lùm xùm liên quan cuộc thi Khoa học kỹ thuật là hai vấn đề đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không bàn tay tham gia của người lớn vào “sân chơi” của học sinh?
Thí sinh phải khai phiếu đăng ký dự thi đúng như hướng dẫn. Ảnh: Nghiêm Huê

Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển ÐH

TP - Từ ngày 24/4 đến 10/5, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ÐH). Ðể đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, các thông số khai trên phiếu đăng ký dự thi phải hoàn toàn chính xác…
Ngày hội định hướng giáo dục thời đại 4.0 tại Hệ thống trường Khai Nguyên - ISP Schools

Ngày hội định hướng giáo dục thời đại 4.0 tại Hệ thống trường Khai Nguyên - ISP Schools

Vừa qua, Hệ thống Trường liên cấp chất lượng cao Khai Nguyên - The Inspire Schools đã tổ chức ngày hội OPEN DAY 2021, với mục đích tạo thêm nhiều cơ hội để phụ huynh và học sinh trực tiếp trải nghiệm môi trường học tập năng động và hiện đại. Sự kiện này thu hút đông đảo sự quan tâm của phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh và nhận được nhiều phản hồi tích cực.