Hà Nội đấu thầu 27 mỏ khai thác cát để chặn nạn “cát tặc”

Bắt giữ phương tiện hút cát trái phép tại khu vực Huyện Thường Tín, Hà Nội. (Ảnh: Dân trí).
Bắt giữ phương tiện hút cát trái phép tại khu vực Huyện Thường Tín, Hà Nội. (Ảnh: Dân trí).
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP sẽ đầu tư khảo sát 27 điểm mỏ có thể khai thác cát an toàn để đấu thầu.

Chiều 21/3, phát biểu tại Hội nghị phối hợp triển khai công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên môi trường trên địa bàn Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản ở Thủ đô luôn nóng và mong muốn Bộ TN-MT tiếp tục giúp đỡ Hà Nội tháo gỡ các khó khăn.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống quy hoạch hoàn chỉnh về môi trường. Trước mắt, trong năm 2018, TP sẽ hoàn thành toàn bộ cơ sở dữ liệu đất đai, sau đó tiếp tục cập nhật dữ liệu các công trình nổi, cây xanh cũng như hệ thống ngầm.

Lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định, vấn đề khai thác cát trái phép còn bức xúc và TP đã bắt, xử lý nhiều trường hợp nhưng vẫn tái diễn.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay, Hà Nội sẽ đầu tư khảo sát 27 điểm mỏ có thể khai thác cát an toàn để đấu thầu.

Dự kiến, TP sẽ thu 2.600 tỷ đồng năm đầu tiên đấu thầu, mỗi năm tiếp theo thu 1.500 tỷ đồng để tái đầu tư xã hội. Từ đó các doanh nghiệp sẽ khai thác, quản lý theo ranh giới và khắc phục nạn “cát tặc”.

Tại hội nghị này, Hà Nội cũng kiến nghị Bộ TN- MT một số nội dung trong việc lựa chọn Doanh nghiệp để cấp Giấy phép khai thác đối với các trường hợp đã được phê duyệt kết quả thăm dò, thuộc khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản; Thủ tục cấp Giấy phép thăm dò, khai thác đối với phần trữ lượng bổ sung khi hạ thấp mức sâu khai thác đối với các mỏ cát đã được Giấy phép khai thác khoáng sản cát; Hướng dẫn về phương pháp quản lý việc khai thác nước khoáng nóng của các hộ gia đình nếu phù hợp với điều kiện thực tế…

Theo Theo VOV
MỚI - NÓNG