Hà Nội có thêm một người vào danh sách ứng cử viên ĐBQH

0:00 / 0:00
0:00
Phiên họp Uỷ ban bầu cử thành phố Hà Nội sáng 27/4
Phiên họp Uỷ ban bầu cử thành phố Hà Nội sáng 27/4
TPO - Sau hội nghị hiệp thương lần 3, Hà Nội đã lập danh sách 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV. Đến sáng nay, 27/4, tại cuộc họp Uỷ ban bầu cử thành phố, danh sách ứng cử viên ĐBQH khoá XV tăng thêm một người.

Sáng 27/4, Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp thứ ba để thống nhất triển khai một số nội dung về công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, thời gian qua, Ủy ban Bầu cử thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai các nội dung công việc liên quan công tác bầu cử nghiêm túc, kịp thời, đúng quy trình, tiến độ theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Hà Nội có thêm một người vào danh sách ứng cử viên ĐBQH ảnh 1

Phiên họp Uỷ ban bầu cử thành phố Hà Nội sáng 27/4

Thành phố đã thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử theo đúng quy định; công tác tiếp nhận, bàn giao hồ sơ người ứng cử và các hội nghị hiệp thương, lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm nơi cư trú thực hiện bảo đảm thời gian, tiến độ theo kế hoạch.

Toàn thành phố có 72 người ứng cử ĐBQH; 188 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố; 2.060 người ứng cử đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã; 18.254 người ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn.

Sau hội nghị hiệp thương lần ba, đến nay đã lựa chọn, lập danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV gồm 37 người; đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVI gồm 160 người; đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã gồm 1.748 người; đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn gồm 18.136 người.

Đến nay, tất cả phường, xã, thị trấn của thành phố đã hoàn tất việc lập danh sách cử tri trên địa bàn và thực hiện niêm yết danh sách cử tri theo quy định. Số lượng cử tri toàn thành phố theo danh sách sơ bộ là 5.441.214 cử tri.

Liên quan đến danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV, tại Hội nghị hiệp thương lần 3 ngày 16/4, Hà Nội đã "chốt" danh sách 36 người.

Liên quan đến con số 37 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH được công bố tại Hội nghị sáng 27/4, trao đổi với báo chí, bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết: Ngay sau khi Hà Nội tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Hội đồng Bầu cử quốc gia có thông báo về điều chỉnh cơ cấu, và Hà Nội được tăng thêm 1 đại biểu của thành phố và giảm 1 đại biểu của T.Ư.

Vì thế, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cho phép lấy người dự phòng trong số những người có trong danh sách tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3.

Theo đó, tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3, ngoài 36 người trong danh sách ứng viên chính thức, có 2 người được trên 50% đại biểu biểu quyết tín nhiệm, thuộc danh sách dự phòng.

Giữa hai người này, Ủy ban Bầu cử Hà Nội lựa chọn người có kết quả tín nhiệm cao hơn để đưa vào danh sách chính thức.

Chuẩn bị hội nghị mạn đàm tiểu sử ứng cử viên ĐBQH, HĐND các cấp

Tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Bầu cử thành phố đều nhận định, các bước triển khai cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố đều bảo đảm đúng quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn của cấp trên. Mỗi bước trong công tác bầu cử được thực hiện đúng quy trình, đúng tiến độ thời gian, bảo đảm dân chủ, khách quan.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Ủy ban Bầu cử thành phố, các tổ công tác của Thành ủy tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát việc niêm yết đúng danh sách cử tri, trong đó, chú trọng ở những khu vực cách ly tập trung, bệnh viện, khu công nghiệp, trường học, trại tạm giam…; xây dựng phương án thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức thực hiện cuộc bầu cử; tổ chức tốt các hội nghị mạn đàm tiểu sử ứng cử viên và tiếp xúc cử tri vận động bầu cử... Đặc biệt, Tiểu ban thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử (Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội) chỉ đạo đăng tải chương trình hành động của các ứng cử viên kịp thời, đúng quy định.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các thành viên Ủy ban Bầu cử thành phố tiếp tục nâng cao trách nhiệm, triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo phân công.

Ngay sau khi công bố danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố khóa XVI (dự kiến vào chiều 27/4), các ngành, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để cử tri nắm rõ cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu được bầu, để ngày 23/5, cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố được diễn ra an toàn; bầu đủ, đúng cơ cấu, thành phần, số lượng.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố cũng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố tổ chức hội nghị ứng cử viên đại biểu Quốc hội, ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc cử tri để báo cáo chương trình hành động và vận động bầu cử đúng luật.

*Sáng 27/4, Sở TT&TT Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho các biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí; cán bộ phụ trách nội dung của các bản tin; cán bộ làm công tác thông tin cơ sở, tuyên truyền của phòng văn hóa và thông tin, trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao 30 quận, huyện, thị xã. Các đại biểu đã được nghe TS Nguyễn Hải Long, Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử, Văn phòng Quốc hội giới thiệu những điểm mới vềcông tác bầu cử; định hướng công tác tuyên truyền; các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, quy định của pháp luật vềcông tác bầu cử; tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ của QH, HĐND các cấp; thông tin về thành tựu của QH khóa XIV, vai trò, nhiệm vụ của QH khóa XV; tiêu chuẩn ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp; quy định vềgiới thiệu người ứng cử, tự ứng cử; quyền lợi, trách nhiệm của cử tri...

MỚI - NÓNG