Hà Nội: "Chết khiếp" vì dao, thớt, thanh sắt từ chung cư rơi xuống

Thanh sắt mà anh Tuấn cầm nặng khoảng 10kg rơi từ tầng cao xuống xe ô tô. Ảnh: Nhóm Cư dân HH
Thanh sắt mà anh Tuấn cầm nặng khoảng 10kg rơi từ tầng cao xuống xe ô tô. Ảnh: Nhóm Cư dân HH
Đang đi ở phía dưới chân tòa nhà chung cư không ít người giật mình, như “rụng tim” khi dao, chổi, xe đạp trẻ em… thậm chí là một thanh sắt nặng gần 10kg từ tầng cao rơi xuống.

“Vô tư” để dao, thớt, vật dụng rơi xuống

Tới Khu đô thị HH - Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), chúng tôi được nghe rất nhiều câu chuyện khó tin về ý thức của người dân khi ném, để rơi rất nhiều vật dụng từ tầng cao rơi xuống vừa mất mỹ quan, ảnh hưởng tới môi trường, thậm chí tính mạng của người đi phía dưới.

Thậm chí có cả con dao, cái thớt, các loại rác sinh hoạt, có người còn “lĩnh trọn” cả chậu nước từ trên cao hắt xuống.

Cho chúng tôi xem các vật dụng bị rơi từ trên cao xuống, anh Vũ Văn Tuấn đang làm tại trường mầm non dưới chân tòa nhà HH4B không khỏi ái ngại khi nghĩ về chuyện những vật thể “lạ” thi nhau rơi xuống phía trường mỗi ngày. Anh Tuấn cũng không thể tưởng tượng nổi nếu những vật dụng ấy rơi vào người.

Anh Tuấn cho biết: “Hàng ngày tôi đều chứng kiến các loại rác từ trên cao rơi xuống đường, mái hiên của trường. Lúc là cái chổi, khi là cả con gà chết, vỏ hộp sữa, chai lọ… Cách đây ít hôm, khi nghe tiếng rầm một phát chạy ra thì thấy thanh sắt dài gần 1,5m, nặng khoảng 10kg rơi xuống xe ô tô đỗ trước cổng trường. Xem lại camera không khỏi rùng mình khi rất nhiều người vừa đi qua chỗ sắt rơi, nếu rơi vào ai đó thì sẽ là một tai nạn khủng khiếp”.

Hà Nội: "Chết khiếp" vì dao, thớt, thanh sắt từ chung cư rơi xuống ảnh 1

Dao to rơi xuống sân cách người đi bộ ít mét. Ảnh: Nhóm cư dân HH.

Mới đây, tại một diễn đàn của cư dân HH, một thành viên có nickname Nguyen Ngoc Hao bày tỏ thái độ bức xúc, kèm theo đó là ảnh chụp một con dao to nằm gọn dưới đất: “Một con dao băm từ trên tòa nhà HH3C rơi xuống sân. Ý thức quá kém”.

Hình ảnh này bị cư dân lên án mạnh mẽ, có thành viên chia sẻ chuyện suýt trở thành nạn nhân của con dao này chỉ rơi cách người gần 2 mét.

Mưa đồ đạc rơi vì vợ chồng đánh nhau

Chuyện ném, để rơi các vật dụng, rác từ trên cao xuống tại các tòa nhà chung cư còn diễn ra khá phổ biến ở rất nhiều chung cư cao tầng ở Hà Nội. Trên một số diễn đàn của cư dân chung cư, đều có đăng tải nhiều hành động vô ý thức trong việc ném rác, vứt vật dụng ra ngoài ban công rơi xuống mà không nghĩ tới hậu quả.

Tại Diễn đàn cư dân Khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội), một thành viên cũng đăng ảnh chụp cả một chiếc xe của trẻ em, cùng lời chia sẻ: “Không biết nhà nào ý thức kém thật đấy, ném cả cái xe mô tô bay từ trên tầng tòa nhà xuống sảnh CT10A, may là không vào ai”.

Hà Nội: "Chết khiếp" vì dao, thớt, thanh sắt từ chung cư rơi xuống ảnh 2

Chiếc xe này từ trên rơi xuống ở tòa nhà Đại Thanh. Ảnh: Nhóm cư dân Đại Thanh..

Cách đây mấy tháng, cộng đồng mạng cũng được phen “sửng sốt” khi một phụ nữ chụp lại cảnh tượng kinh hoàng khi một chai mật ong từ tầng cao ném xuống làm thủng nóc xe ô tô, mảnh chai bắn tung tóe. Người phụ nữ này cho hay, sự việc xảy ra tại chân Tòa nhà Sông Hồng(Đống Đa, Hà Nội).

Vợ chồng chị vừa mở cửa ra thì bất ngờ một chai mật ong từ trên cao rơi xuống trúng nóc ô tô. Nguyên nhân là do tầng trên có hai vợ chồng cãi nhau, hàng loạt vật dụng vì thế mà liên tiếp bị ném ra ngoài.

Hà Nội: "Chết khiếp" vì dao, thớt, thanh sắt từ chung cư rơi xuống ảnh 3

Chai mật ong rơi vỡ tung tóe, thủng cả nóc ô tô tại Tòa nhà Sông Hồng. Ảnh: FB.

May mắn thay là trong các vụ việc trên đều không có ai bị thương, nhưng các sự việc cho thấy ý thức của người dân sống tại các chung cư, đặc biệt là các tòa nhà cao tầng không khỏi khiến nhiều người phải giật mình.

Dù chỉ là một bộ phận nhỏ thiếu ý thức, có hành động tưởng đơn giản như ném rác, cho đến sơ ý để rơi vật dụng xuống sẽ rất nguy hiểm cho người qua lại dưới chân tòa nhà.

Chia sẻ với chúng tôi, nhiều người dân đang sống tại các tòa nhà cao tầng cho biết, rất khó tìm được “thủ phạm”, khó quy trách nhiệm vì ít có tai nạn xảy ra do vì sợ mà người dân ít qua lại bên dưới. Còn Ban quản lý các tòa nhà cho biết, khá bất lực vì hầu hết không thể tìm ra thủ phạm.

Biện pháp hiện nay cũng chỉ dừng lại ở mức tuyên truyền, nhắc nhở nâng cao ý thức các hộ dân không ném rác bừa bãi, không treo, để vật dụng ở ban công.

Theo Theo Báo Gia đình&Xã hội
MỚI - NÓNG