Hà Nội bắt đầu làm sạch sông Tô Lịch bằng 'bảo bối' của Nhật

TPO - Sáng nay (ngày 16/5), Hà Nội bắt đầu triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản.
Hà Nội bắt đầu làm sạch sông Tô Lịch bằng 'bảo bối' của Nhật ảnh 1 Hà Nội bắt đầu đưa vào triển khai sử dụng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản để làm sạch sông Tô Lịch vào sáng nay (16/5).
Hà Nội bắt đầu làm sạch sông Tô Lịch bằng 'bảo bối' của Nhật ảnh 2 “Dự án tài trợ thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản” do đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản.
Hà Nội bắt đầu làm sạch sông Tô Lịch bằng 'bảo bối' của Nhật ảnh 3 Xe cần cẩu được huy động đến để đưa máy lọc xuống lòng sông.
Hà Nội bắt đầu làm sạch sông Tô Lịch bằng 'bảo bối' của Nhật ảnh 4 Người dân hiếu kỳ đứng xem ở hai bên bờ sông Tô Lịch.
Hà Nội bắt đầu làm sạch sông Tô Lịch bằng 'bảo bối' của Nhật ảnh 5 Các chuyên gia Nhật Bản cho biết, "Với máy sục khí công nghệ bio-nano, chỉ sau ba ngày, mùi ô nhiễm ở sông Tô Lịch sẽ giảm nhiều".
Hà Nội bắt đầu làm sạch sông Tô Lịch bằng 'bảo bối' của Nhật ảnh 6 Hệ thống máy sục khi Nano là hệ thống sử dụng công nghệ bộ lọc được thiết kế đặc biệt để lấy không khí trực tiếp từ môi trường rồi khuếch tán vào trong môi trường nước dưới dạng các bọt khí kích thước micro/nano.
Hà Nội bắt đầu làm sạch sông Tô Lịch bằng 'bảo bối' của Nhật ảnh 7 Sự khuếch tán của các bọt khí micro/nano trong nước làm tăng hàm lượng oxi hòa tan trong khu vực nước xử lý, bao gồm cả vùng nước ngầm. Kết quả là các vi sinh vật hiếu khí sẽ được kích hoạt và các quá trình chuyển hóa tự nhiên sẽ được nuôi dưỡng, chuỗi dinh dưỡng cuối được cải thiện. Việc lấy lại chuỗi dinh dưỡng sẽ cải thiện chất lượng nước của ao hồ, sông biển trong thời gian ngắn.
Hà Nội bắt đầu làm sạch sông Tô Lịch bằng 'bảo bối' của Nhật ảnh 8 Sông Tô Lịch có chiều dài khoảng 14km, chảy qua địa phận 6 quận, huyện: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì. Sông Tô Lịch cùng với sông Kim Ngưu, sông Lừ và sông Sét đã tạo nên hệ thống tiêu thoát nước chính của Thủ đô.
Hà Nội bắt đầu làm sạch sông Tô Lịch bằng 'bảo bối' của Nhật ảnh 9 Dưới sức ép của quá trình đô thị hóa, quy hoạch xây dựng không đồng bộ cùng với sự thiếu ý thức của người dân sống ven sông đã làm cho diện tích sông bị thu hẹp, hành lang bảo vệ bị lấn chiếm ở nhiều đoạn, chất lượng nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng do mỗi ngày có khoảng 150.000 m³ nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp chưa qua xử lý xả trực tiếp xuống sông. Từ một con sông đẹp, Tô Lịch đã trở thành nơi chứa nước thải của Thành phố.
Hà Nội bắt đầu làm sạch sông Tô Lịch bằng 'bảo bối' của Nhật ảnh 10 Các máy lọc mang công nghệ Nhật Bản.
Hà Nội bắt đầu làm sạch sông Tô Lịch bằng 'bảo bối' của Nhật ảnh 11   Việc làm "sống lại" sông Tô Lịch không chỉ là mong mỏi của người dân Thủ đô mà còn là mong mỏi của người dân cả nước, của nhiều cơ quan, đoàn thể suốt hàng thập kỷ qua.
MỚI - NÓNG
Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội
Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội
TPO - Lo sợ, bất an là tâm trạng chung của những người dân sống trong ngôi nhà bị lún, nứt toác do ảnh hưởng bởi dự án đường sắt trên cao Nhổn -ga Hà Nội. Theo thống kê, có tới 50 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi việc thi công ga ngầm dự án Nhổn - ga Hà Nội dài 4km từ ga S9 đến S12. Trong số đó, có 7 hộ phải dỡ bỏ nhà, 43 hộ di chuyển đi nhưng lại chuyển về.