Hà Nội: 40 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 266 ở Thường Tín

Cách ly thôn Đông Cứu liên quan bệnh nhân số 266. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Cách ly thôn Đông Cứu liên quan bệnh nhân số 266. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
TPO - Theo báo cáo của lãnh đạo xã Dũng Tiến, Thường Tín qua rà soát đến 20h ngày 16/4, có 40 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc COVID-19 số 266.

Sáng 17/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo UBND xã Dũng Tiến (huyện Thường Tín) cho biết, bệnh nhân số 266 có chồng và 2 con, cháu lớn 7 tuổi, cháu nhỏ 5 tuổi. Ngày 8/3, bệnh nhân có lên trông mẹ tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 10/3 về nhà bằng xe buýt nhưng không nhớ biển số xe.

Sau khi về nhà, bệnh nhân có đến nhà bà B. ở cùng thôn để nhận hàng thêu. Trong thời gian 11- 29/3, chị H. vẫn đi lại trong thôn, lấy hàng về thêu bình thường. Ngày 29/3 thực hiện chỉ đạo của huyện, thành phố về tổ chức rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, xã rà soát 24 trường hợp liên quan, quyết định cách ly, cho ký cam kết hạn chế tiếp xúc trong thời gian 14 ngày.

Trong thời gian này, chị H. vẫn thực hiện tốt việc tự cách ly, đi lại và sức khỏe bình thường. Ngày 12/4 lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 14/4 nhận được thông báo dương tính SARS-CoV-2.

Theo UBND xã Dũng Tiến, ngay trong chiều 14/4 đã thành lập 6 tổ chốt chặn, kiểm soát toàn bộ thôn Đông Cứu và lập chốt tại lối vào ngõ nhà bệnh nhân 266. Tại đây có 12 hộ, 53 nhân khẩu. Xã cũng lập 5 chốt hạn chế người ra vào trong xã, quyết định cách ly 12 hộ, 53 nhân khẩu trong ngõ nhà bệnh nhân; chỉ đạo phun khử khuẩn cho toàn bộ số hộ trong ngõ và thôn và các trường hợp F1 có liên quan. 

Xã tổ chức phát tờ kê khai y tế đến 573 hộ trong thôn để xác định có tiếp xúc với bệnh nhân từ ngày 10/3 - 14/4 hay không. Đến 20h ngày 16/4, có 40 người tiếp xúc dạng F1, trong đó, thôn Đông Cứu có 36, thôn Cao Xá 3, xóm ngoài làng có 1 trường hợp.

 Trong số F1, có 1 người cao tuổi, 7 trẻ nhỏ thiếu niên, 32 trong độ tuổi lao động. 187 trường hợp F2, ở Đông Cứu có 134, xóm dưới 15, thôn Cao Xá 12,... Xã cũng xác định có 123 trường hợp F3. 

"Sau khi xác định, xã đã yêu cầu các trường hợp này không được đi ra ngoài. Đưa F1 đi cách ly tập trung, cách ly số F2 và làm cam kết với nhóm F3 về hạn chế tiếp xúc", lãnh đạo xã Dũng Tiến cho hay.

Lãnh đạo xã cũng cho biết, đã tuyên truyền cho nhân dân ổn định tình hình ở thôn Đông Cứu và 12 hộ ở ngõ nhà bệnh nhân số 266. Xã cũng thành lập 9 tổ, mỗi tổ 3 người ở thôn Đông Cứu để trợ giúp, mua sắm đồ giúp các hộ nếu có nhu cầu.

Xã Dũng Tiến đề nghị thành phố triển khai xét nghiệm nhanh với một số người trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, toàn bộ số F2, và nếu có điều kiện thì xét nghiệm nhanh cho người dân trong toàn bộ thôn.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, ngày 16/4, huyện đã ra quyết định cách ly xóm Trên, thôn Đông Cứu với 399 hộ, 1.367 nhân khẩu. Phần lõi có 12 hộ 53 nhân khẩu, trong đó, 23 người F1 đã đưa đi cách ly, chỉ còn 29 người ở đây.

Huyện đã lập 5 chốt để đảm bảo cách ly vùng dịch và bố trí các lực lượng để đảm bảo giám sát y tế, đồng thời tiến hành rà soát, nắm chắc các trường hợp yếu, có bệnh nền trong khu vực cách ly để có phương án chăm sóc sức khỏe khi cần thiết. Lập 8 tổ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tiến hành phun khử khuẩn thường xuyên.

Huyện cũng chỉ đạo UBND xã cấp thẻ cho những người trên địa bàn có việc cần thiết ra vào địa phương. 

Huyện cũng thống kê các ngành, nghề ở địa phương. Trong thôn, người dân làm nghề thêu nên việc ra ngoài ít, vẫn có thể ở trong nhà làm hàng. Nhưng việc đưa hàng ra trả các chủ hàng cần chờ xin ý kiến. Huyện có quan điểm, có thể 14 ngày sau mới cho chuyển hàng ra ngoài và phải đảm bảo tiêu độc, khử trùng...

MỚI - NÓNG
Các biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục mọc lên trên đất rừng tại xã Minh Phú
Càng thanh tra, đất rừng càng bị xẻ thịt
TP - Trong khi kết luận Thanh tra về đất rừng Sóc Sơn năm 2019 vẫn chưa được thực hiện thì địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn ồ ạt diễn ra tình trạng san gạt, "xẻ thịt", xây dựng trên đất rừng gây bức xúc dư luận.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lo ngại lạm phát gây thêm khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Ảnh: Nhật Minh

Lo vòng xoáy giá 'cuốn trôi' người nghèo

TP - Trong bối cảnh tích lũy của người dân, doanh nghiệp đã “trôi” gần hết sau 2 năm đại dịch COVID-19, áp lực lạm phát, giá cả leo cao trở thành mối lo lớn nhất được nhiều đại biểu nêu ra tại thảo luận tại Tổ về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước, sáng 25/5.
Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Miền Bắc đón mưa dông trở lại

Miền Bắc đón mưa dông trở lại

TPO - Từ chiều nay đến ngày mai (26-27/5), miền Bắc tăng mưa trở lại, trong khi Nam Bộ, Tây Nguyên tiếp tục mưa dông vào chiều và tối, riêng miền Trung ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Người trẻ bảo vệ rừng già

Người trẻ bảo vệ rừng già

TP - Sau hơn 40 năm, tổng cộng 75 hầm vàng ở giữa lõi Vườn quốc gia Sông Thanh mới được chính quyền Quảng Nam mạnh tay, kiên quyết đánh sập. Để bảo vệ rừng, giữ thành quả, những thành viên trẻ của đội bảo vệ rừng thuộc Vườn quốc gia Sông Thanh được “ém quân” dựng lán trại, tuần tra, ăn ngủ giữ rừng, ngăn “vàng tặc”.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế

TP - Một chiếc xe nhập về Việt Nam theo diện quà biếu thực hiện trót lọt, tùy giá trị và độ “hot”, doanh nghiệp (DN) có thể hưởng lợi nhiều tỷ đồng so với nhập khẩu thông thường. Điều đáng nói, việc được cấp “thẻ bài” diện biếu tặng giúp DN tùy ý khai báo giá (để được đóng thuế thấp...).
Tàu 67 của ngư dân Quảng Nam nằm bờ

Vỡ mộng 'tàu 67'

TP - Vì đâu hiệu quả của chính sách rất nhân văn thông qua Nghị định 67/2014/ NĐ-CP hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu cá hiện đại không như kỳ vọng, nhiều tàu cá nằm bờ, thua lỗ, nợ xấu hàng trăm tỷ đồng, ngư dân tiên tiến lâm cảnh nợ nần, nguy cơ hầu tòa?
Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

TPO - Theo Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam, mỗi khi có vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em, mọi người đều nói có tới 17 cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ trẻ em sao nhưng mỗi cơ quan, tổ chức đều có trách nhiệm của mình nên mới có cảnh “công tranh, còn tội thì tránh”. Việc trẻ em đang hàng ngày đối mặt nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng là điều đáng lo hiện nay.