Hà Lan cáo buộc Nga khiêu khích cuộc tập trận của NATO ở Bắc Cực

Hà Lan cáo buộc Nga khiêu khích cuộc tập trận của NATO ở Bắc Cực
TPO - Các tàu chiến và máy bay của quân đội Nga có ý định khiêu khích Anh và Hà Lan tại cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Bắc Cực.

Trên đây là tuyên bố của người đứng đầu các hoạt động của Thủy quân lục chiến Hà Lan, tướng Jeff McMutry, hôm 15/10.

Theo tướng McMutry, quân đội Nga ngày càng tỏ ra quan tâm đối với cuộc tập trận của NATO ở Bắc Cực.

"Trong khi NATO thực hiện bài tập thuộc chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo, chúng ta dễ dàng phát hiện sự hiện diện của tàu chiến Nga nhiều hơn cả thập kỷ qua", tướng McMutry tuyên bố, đồng thời khẳng định các hạm đội Nga đã tiếp cận địa điểm diễn ra cuộc tập trận gần hơn so với bình thường.

Ngoài ra, người đứng đầu các hoạt động của Thủy quân lục chiến Hà Lan cũng khẳng định, máy bay của Nga cũng bay rất gần với các tàu của NATO. Vị tướng này tin rằng, những hành động như vậy của Nga có thể được xem là "khiêu khích".

29 nước thành viên NATO và Phần Lan, Thụy Điển sẽ tham gia tập trận quy mô lớn ở vùng biển ngoài khơi Na Uy từ ngày 25/10 đến 7/11.

Cuộc tập trận Trident Juncture được đánh giá có quy mô lớn nhất của NATO từ sau Chiến tranh Lạnh, với sự tham gia của 50.000 binh sĩ. Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman cùng 90 máy bay, 9 tàu hộ tống đến tập trận.

Cuộc tập trận bao gồm mô phỏng “đợt tấn công của đối phương” từ Bắc Cực.

Ngược lại, Nga bày tỏ lo ngại về sự hiện diện dày đặc của NATO ở các nước Baltic, đồng nghĩa với việc ngày càng áp sát biên giới Nga.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.