Giữa căng thẳng với Nga, NATO tập trận quy mô lớn

Giữa căng thẳng với Nga, NATO tập trận quy mô lớn
TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tập trận Trident Juncture 18 trong bối cảnh căng thẳng giữa Khối quân sự này với Nga chưa có hồi kết là dấu hiệu hết sức đáng quan ngại cho an ninh khu vực.

NATO tập trận quy mô lớn

Tư lệnh lực lượng hải quân Mỹ tại châu Âu, Đô đốc James Foggo hôm 5/10 cho biết, toàn bộ 29 thành viên Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng với Phần Lan và Na Uy sẽ tiến hành cuộc tập trận Trident Juncture 18 từ ngày 24/10-7/11 tại Na Uy.

Tham gia cuộc tập trận Trident Juncture có khoảng 45.000 binh sĩ, 50 máy bay chiến đấu, 70 tàu chiến và khoảng 10.000 xe quân sự các loại.

Các khoa mục của cuộc tập trận bao gồm: mô phỏng các thao tác phòng vệ của một quốc gia thành viên NATO trong trường hợp bị tấn công; đánh giá năng lực hoạt động của NATO trong điều kiện tác chiến lạnh giá; diễn tập các bài tập bắn đạn thật…

Trident Juncture 18 được đánh giá là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất giữa các thành viên NATO kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Trước đó, vào năm 2015, NATO đã tiến hành tập trận Trident Juncture 15 trên khắp Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, huy động, 36.000 binh sĩ của NATO và các đồng minh, 60 tàu chiến, 200 máy bay và nhiều khí tài quân sự khác.

Thực hiện đòn răn đe Nga

Mục đích cuộc tập trận Trident Juncture 18 của NATO dường như nhằm răn đe và phòng thủ trước các khả năng tấn công từ Nga.

Phát biểu tại cơ quan nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương, Tư lệnh lực lượng hải quân Mỹ tại châu Âu, Đô đốc James Foggo đánh giá, cuộc tập trận Trident Juncture 2018 của NATO, vốn sẽ được tổ chức tại Na Uy vào cuối tháng này, nhằm mục đích răn đe và phòng thủ trước khả năng Nga có hành động gây hấn. Tuy nhiên, ông Foggo cho biết Khối NATO vẫn muốn đối thoại với phía Moscow.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, cuộc tập trận Trident Juncture 2018 là "minh bạch và nhằm mục đích phòng vệ".

Trong khi đó các nhà phân tích quân sự cho rằng, cuộc tập trận Trident Juncture 18 của NATO dường như là động thái đáp trả cuộc tập trận Vostok-2018 của Nga hồi tháng 9 vừa qua tại vùng Siberia và Viễn Đông.

Nga đã nhiều lần chỉ trích việc NATO triển khai lực lượng và tập trận gần biên giới nước này, đồng thời lên án đây là những hành động mang tính khiêu khích và có thể dẫn đến bất ổn trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây bùng phát sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. NATO liên tục đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Như vậy, việc NATO diễn tập quân sự trong bối cảnh căng thẳng giữa Khối quân sự này với Nga chưa có hồi kết là dấu hiệu hết sức đáng quan ngại cho an ninh khu vực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm