Tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận lớn nhất trong 20 năm của NATO

Tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman. Ảnh: AP
Tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman. Ảnh: AP
TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ khai màn cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 20 năm qua vào tháng này, với sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman.

Phát biểu hôm qua, 9/10, tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ), Đô đốc James Foggo cho biết: “Tàu sân bay USS Harry S. Truman cùng lực lượng tác chiến, bao gồm các máy bay và tàu chiến sẽ tham gia cuộc tập trận Trident Juncture 18.”

Cũng theo ông Foggo, Trident Juncture có sự tham gia của quân đội đến từ 29 nước thành viên của NATO, cùng Phần Lan và Thuỵ Điển.

Cuộc tập trận có 3 nội dung khác biệt, nhằm cho thấy “NATO là một liên minh phòng thủ, sẵn sàng cùng nhau ngăn chặn kẻ thù tiềm năng”.

Dự kiến, cuộc tập trận sẽ diễn ra tại Na Uy từ ngày 25/10 đến ngày 7/11. Tổng cộng, số binh sĩ tham gia tập trận sẽ lên tới khoảng 50.000 người.

Trident Juncture 18 được đánh giá là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất giữa các thành viên NATO trong vòng 20 năm trở lại đây.

Khi được hỏi về việc cuộc tập trận được tổ chức sát biên giới Nga, Tướng Rune Jakobsen của Na Uy cho biết: “Khu vực diễn tập nằm cách biên giới Nga hơn 1.000km, và các hoạt động không quân sẽ diễn ra cách biên giới Nga 500km. Do đó, không có lí do gì để Nga phải cảm thấy sợ hãi. Cuộc tập trận này không nhằm mục đích nào khác ngoài phòng ngự.”

Trước đó, nhóm tàu sân bay USS Truman đóng quân tại vùng biển Đông Địa Trung Hải và tham gia tích cực vào các hoạt động chống IS.

USS Harry S.Truman (CVN-75) là tàu sân bay thứ 8 thuộc lớp siêu hàng không mẫu hạm Nimitz. Tàu được đặt theo tên tổng thống thứ 33 của Mỹ.

Đây là một trong những con tàu mạnh nhất thế giới khi nó có thể triển khai tới 90 máy bay các loại, sẵn sàng tung ra các đòn tấn công phủ đầu vào đối phương.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG