Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhận học bổng toàn phần từ đại học danh giá hàng đầu thế giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nam sinh Võ Hoàng Hải - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 vừa nhận học bổng toàn phần từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Đây là trường đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng của QS (QS World University Rankings). 

Nhớ lại khoảnh khắc nhận thông báo trúng tuyển vào thời điểm giữa tháng 3 vừa qua, Hải và cả gia đình vỡ òa. "Trước đó, vừa đợi kết quả, em vô cùng hồi hộp. Em đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho hồ sơ của mình. Sau khi biết mình nhận được học bổng toàn phần từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), cả gia đình em đều vỡ òa trong vui mừng", Hải cho biết.

Trước đó, Hải đã có cơ duyên với MIT. Nam sinh từng đến thăm MIT vào khoảng 10 năm trước trong một chuyến đi du lịch. Tại trường, Hải đã mua được một chú tôm hùm bông. Từ đó đến nay, chú tôm hùm này luôn là kỷ vật nhắc nhở Hải về ước mơ được theo học và nghiên cứu khoa học tại ngôi trường danh giá hàng đầu thế giới.

Theo Hải, hồ sơ ứng tuyển của em gây ấn tượng bởi thành tích học tập xuất sắc và các bài luận thể hiện rõ tình yêu với Vật lý. Đặc biệt, nam sinh đã dành một dung lượng để thể hiện cá tính, bản sắc, nét riêng của mình. Em cũng thể hiện mong muốn đóng góp cho cộng đồng qua sự chia sẻ, giới thiệu về các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ ATEC, quỹ học bổng "Tôm đi học".

"Trong suốt quá trình học tập, Hải đã được gặp mặt nhiều bạn học sinh tuy có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn nỗ lực vươn lên để theo đuổi ước mơ và đạt được các thành tựu xuất sắc.

Các tấm gương vượt khó đó đã thôi thúc em thành lập quỹ học bổng "Tôm đi học" để xúc tiến giáo dục, truyền cảm hứng trong học tập. Đặc biệt, em mong muốn góp sức nhỏ trong việc tạo ra giá trị thiết thực cho nền giáo dục nước nhà ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, dành sự quan tâm đối với các em học sinh vùng sâu vùng xa, những em có hoàn cảnh khó khăn", Hải chia sẻ.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhận học bổng toàn phần từ đại học danh giá hàng đầu thế giới ảnh 1

Võ Hoàng Hải, lớp 12 Lý, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo chị Đỗ Mai Hòa (mẹ của em Võ Hoàng Hải), tình yêu với môn học Vật lý của con nảy nở và bắt đầu từ sự hiếu kỳ. Từ nhỏ, Hải đã thích các con số, mày mò học chữ và tập đọc truyện.

"Hải luôn hiếu kỳ, tò mò về nguyên do của các hiện tượng vật lý nên hay tìm hiểu và đọc sách báo từ khi bước vào cấp 1, ban đầu là cuốn “Vật lý vui” hay “Mười vạn câu hỏi Vật lý”. Lên cấp 2, con tiếp cận các cuốn “Lược sử thời gian”, “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ” hay qua các giờ học của Trung tâm Fastrackids Việt Nam với nhiều thí nghiệm”, chị Hòa kể.

Khả năng vượt trội của Hải được thể hiện qua “tốc độ” tiếp thu, lĩnh hội kiến thức. Khi chỉ mới lên lớp 8, cậu đã học hết kiến thức vật lý cấp THCS. Với những bài cần sự tư duy sâu, trong khi các anh học sinh giỏi lớp 9 vẫn loay hoay tìm phương pháp giải, Hải đã nhanh chóng tìm ra trước. Dù vậy, nhưng Hải không “cậy” vì điều đó. Em luôn tâm niệm, nếu không nỗ lực trau dồi kiến thức, sẽ bị bỏ lại phía sau bởi những người bạn chăm chỉ hơn.

Trong thời gian tới, Hải sẽ tiếp tục ôn luyện môn Vật lý để chuẩn bị hành trang kiến thức vững vàng cho thời gian học tập ở MIT. "Đồng thời, em sẽ bắt đầu chú tâm hơn vào các hoạt động nghệ thuật - thể thao để giúp phát triển bản thân toàn diện hơn nữa", Hải chia sẻ.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhận học bổng toàn phần từ đại học danh giá hàng đầu thế giới ảnh 2

Võ Hoàng Hải (ngoài cùng bên trái) là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

“Thắng không kiêu, bại không nản”, đó là câu nói mà em Võ Hoàng Hải luôn khắc ghi trong lòng khi trở thành học sinh lớp 10 đầu tiên “đổi màu” huy chương tại Olympic Vật lý quốc tế 2022.

Nam sinh Võ Hoàng Hải từng nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; chủ nhân của hai huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế (IPhO); Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022; Gương Thanh niên sống đẹp năm 2023.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.