Góp sức trẻ đưa luật đi vào cuộc sống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Luật gia trẻ TPHCM Ngô Việt Bắc mong muốn tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên có thể giao, phân bổ hoặc phối hợp với câu lạc bộ trong công tác tuyên truyền các luật quan trọng nhằm góp phần đưa luật đi vào thực tiễn cuộc sống. 

Chiều 28/1, tại trụ sở Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu nhi Việt Nam (TP Thủ Đức), Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam TPHCM tổ chức Hội nghị Ủy ban Hội lần thứ 10, khóa VIII (hội nghị mở rộng), tổng kết công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Phát biểu kết luận hội nghị, anh Ngô Minh Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TPHCM lưu ý các cán bộ ủy ban hội cần xác định tâm thế chủ động trong năm 2024 là năm tổ chức "đại hội của mình".

Anh Hải bày tỏ, vì đây là đại hội của chính mình, do đó không chỉ các cán bộ ở quận huyện mà các câu lạc bộ, đội nhóm, các hội trực thuộc cũng phải cố gắng nỗ lực vì màu cờ sắc áo.

Góp sức trẻ đưa luật đi vào cuộc sống ảnh 1

Anh Ngô Minh Hải trao đổi, gửi gắm với các cơ sở Hội về các công tác, hoạt động phong trào sắp tới. Ảnh: Ngô Tùng

“Để có một ngày thanh niên toàn thành phố hướng về đại hội, tôi muốn các câu lạc bộ, đội nhóm, các đơn vị quận huyện rà soát, chuẩn bị hình ảnh đơn vị mình đẹp nhất, nhiều hoạt động nhất cũng như chuẩn bị phần giới thiệu chu đáo về đơn vị mình”, anh Hải nói và đề nghị ngay từ bây giờ các đơn vị phải suy nghĩ đến việc sẽ tham gia đóng góp gì cho thành phố thông qua các tham luận, ý kiến muốn thể hiện.

Trao đổi về hoạt động công tác của Hội, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố nhìn nhận đội ngũ chưa thật sự chuyển đổi số mạnh mẽ, chưa mạnh dạn triển khai các nội dung chuyển đổi số, trong khi thanh niên phải đi đầu trong việc này.

Cùng với đó, anh Ngô Minh Hải cũng mong muốn các cấp bộ Hội quan tâm, duy trì các hoạt động nhân văn, sâu sắc đối với cộng đồng đã làm từ trước đến nay.

“Chúng ta hãy đến với các bạn thanh niên yếu thế, có hoàn cảnh đặc biệt và xem các bạn như những người cần được hỗ trợ”, anh Hải gợi ý.

Góp sức trẻ đưa luật đi vào cuộc sống ảnh 2

Hội LHTN Việt Nam TPHCM trao cờ cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc, dẫn đầu cụm thi đua công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2023.

Góp sức trẻ đưa luật đi vào cuộc sống ảnh 3

Dịp này, Hội LHTN thành phố cũng chúc mừng các thành viên Ủy ban Hội vừa được hiệp thương bổ sung.

Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn TPHCM cũng cho rằng, những hoạt động thanh niên yêu thích thì phải duy trì, gắn với đổi mới hình thức thực hiện.

"Du khảo cũng là một hình thức chúng ta giúp cho thanh niên suy nghĩ một cách sâu sắc hơn việc đi phượt. Du khảo có thể xem là tốt hơn rất nhiều so với đi phượt, bởi có sự chuẩn bị, đầu tư và đến với những địa điểm cần thiết, gắn với hoạt động công tác xã hội”, anh Hải nhìn nhận.

Bên cạnh đó, anh Ngô Minh Hải cũng đề nghị các quận huyện tái lập các đội công tác xã hội cấp quận bởi nhu cầu hiện rất lớn.

Trước đó, đại diện thường trực các cơ sở Hội, các câu lạc bộ, đội nhóm đã thảo luận, cho ý kiến về chương trình công tác năm 2024, dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam TPHCM lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Góp sức trẻ đưa luật đi vào cuộc sống ảnh 4

Cán bộ Hội tham gia thảo luận chương trình, công tác Hội năm 2024.

Thông tin đến việc vừa qua Quốc hội đã thông qua hai luật mới rất quan trọng là Luật Đất đai và Luật Nhà ở, anh Ngô Việt Bắc - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Luật gia trẻ TPHCM cho rằng đội ngũ thanh niên, công nhân là những người chịu sự tác động trực tiếp đến cuộc sống.

“Nếu được, hội có thể giao, phân bổ hoặc phối hợp với Câu lạc bộ Luật gia trẻ trong công tác tuyên truyền về hai luật này để góp phần đưa luật đi vào thực tiễn cuộc sống trước khi chính thức có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2025”, anh Bắc bày tỏ.

Theo anh Bắc, ngay trong năm 2024, tổ chức Hội có thể tham gia tuyên truyền và triển khai đưa luật vào thực tiễn cuộc sống.

Anh Doãn Trường Quang - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam TPHCM cho biết từ chương trình công tác năm sẽ có bảng phụ lục trong đó xác định nhiệm vụ và đề xuất của Ban Thư ký Hội LHTN thành phố để giao, và đề nghị các câu lạc bộ, các hội trực thuộc cùng tham gia thực hiện.

Góp sức trẻ đưa luật đi vào cuộc sống ảnh 5

Các cá nhân tiêu biểu trong công tác Hội, phong trào thanh niên năm qua cũng được Trung ương Hội ghi nhận dịp này. Ảnh: Ngô Tùng

MỚI - NÓNG