GM sẽ đóng cửa gần hết nhà máy trong tuần này

GM sẽ đóng cửa gần hết nhà máy trong tuần này
TPO - Hàng ngàn công nhân General Motors sẽ phải tạm ngừng làm việc 9 tuần- bắt đầu từ cuối tuần này, do hãng ngừng sản xuất ôtô và xe hơi và xe tải vì không bán được hàng.

Động thái này là hệ quả của việc giảm doanh số do khủng hoảng kinh tế toàn cầu mà ngành xe hơi là một trong những nạn nhân trực tiếp. Một số chuyên gia còn lo sợ việc đóng cửa các nhà máy có thể dẫn tới việc GM sớm bị phá sản.

Theo một quan chức giấu tên của GM, hãng đang có kế hoạch đóng cửa tạm thời hầu hết các nhà máy tại Mỹ trong 9 tuần nhưng chưa biết ngày chính xác. Phát ngôn viên GM Chris Lee không đưa ra lời bình nào về vấn đề này. 

Theo nguồn tin trên AP, một số nhà máy sẽ bắt đầu đóng cửa từ cuối tuần này, sau đó là giữa tháng 5 và cuối tháng 7, nhưng số lượng chính xác các nhà máy tạm dừng đóng cửa vẫn chưa được xác định. 

GM hiện đang sống nhờ 13,4 tỷ USD khoản vay khẩn cấp từ chính phủ và đang đối mặt với hạn chót ngày 1/6 giảm nợ, giảm chi phí hoạt động và thực hiện thêm các bước tái cấu trúc. Nếu không làm được các yêu cầu đó, GM sẽ phải nộp đơn phá sản theo Chương 11 Luật phá sản Mỹ.

Hiện GM đang có khoản nợ 28 tỷ USD. Hôm qua, hãng cũng đã thông báo chậm trả khoản nợ 1 tỷ USD đến hạn cho các nhà đầu tư. Riêng cổ phiếu của GM đã giảm 49% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm trước.

CEO của GM Fritz Henderson cho biết hãng đang muốn tái cấu trúc mà không cần sự can thiệp của tòa, song thực sự đang đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu không nhận được thêm hỗ trợ.

Đầu năm, GM đã đóng cửa tạm thời 20 nhà máy trên toàn Bắc Mỹ do doanh số bán hàng yếu. Còn hãng Chrysler LLC, cũng nhận hỗ trợ từ chính phủ, đã đóng tất cả 30 nhà máy trong tháng Giêng.

Riêng Ford đã đóng cửa 10 dây chuyền lắp ráp tại Bắc Mỹ. Bản thân hai đối thủ đến từ Nhật Bản Toyota và Honda cũng đã từng đóng cửa tạm thời một số nhà máy và cắt giảm sản lượng.

Tuấn Đức
Theo AP

MỚI - NÓNG