Giữa dịch COVID-19, lô gỗ sưa 'trăm tỷ' trong thùng container bao giờ được đấu giá?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Đinh Văn Lai, trưởng thôn Phụ Chính cho biết lô gỗ sưa trăm tỷ chưa thể đấu giá lần thứ 5 theo kế hoạch.

Theo kế hoạch trước đó, ông Lai cho biết sẽ mở bán đấu giá lô gỗ sưa đang được cất trong thùng container lần thứ 5 vào khoảng tháng 5/2021. Việc đấu giá sẽ nhờ các cơ quan Sở Tư pháp tư vấn, làm thủ tục, đăng tải thông tin để đấu giá như những lần trước. Lần mở thứ 5 này, ông mong muốn bán được với giá cao chứ không thể được như giá đã định.

Trưởng thôn Phụ Chính khẳng định việc đấu giá thành công số tiền bán được sẽ tuyệt đối không chia sẽ dùng tu bổ các công trình phúc lợi trên địa bàn thôn trong đó có 1 chùa và 2 nhà văn hóa.

Giữa dịch COVID-19, lô gỗ sưa 'trăm tỷ' trong thùng container bao giờ được đấu giá? ảnh 1

Lô gỗ sưa trăm tỷ chưa thể đấu giá lần thứ 5.

Tuy nhiên, đến nay ông Lai cho biết do dịch bệnh COVID-19 phức tạp nên chưa thể làm thủ tục đấu giá. “Giờ lô gỗ sưa chưa thể tiến hành đấu giá được, cũng chưa biết bao giờ có thể đấu giá trở lại được”, ông Lai chia sẻ.

Ông Lai cho biết thêm, có thể phải đợi đến tháng 7/2021 việc đấu giá mới được tiến hành. Hiện tại lô gỗ sưa vẫn được bảo quản trong thùng container tại nhà văn hóa.

Để bảo quản lô gỗ sưa này cũng khá tốn chi phí, mất hàng trăm triệu/tháng, vì vậy, người dân thôn Phụ Chính mong muốn có thể bán được sớm. “Càng để lâu thì giá càng xuống, bán không trôi, hơn nữa tốn cả chi phí nên tôi cũng sốt ruột, bán càng nhanh càng tốt”. ông Lai nói.

Trước đó, hồi tháng 1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính cùng lực lượng chức năng chặt hạ 2 cây sưa tại chùa Vĩnh Phúc. Người dân sau đó kiểm đếm gỗ và cho vào trong thùng container, bảo quản, trông giữ nghiêm ngặt chờ thời điểm đem ra bán đấu giá.

Giữa dịch COVID-19, lô gỗ sưa 'trăm tỷ' trong thùng container bao giờ được đấu giá? ảnh 2
Giữa dịch COVID-19, lô gỗ sưa 'trăm tỷ' trong thùng container bao giờ được đấu giá? ảnh 3

Người dân chặt hạ cây gỗ sưa 130 năm tuổi ở Phụ Chính vào tháng 1/2019.

Số gỗ sưa nói trên được chia làm 5 nhóm, trong đó, số gốc nhỏ, rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg; phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/kg (nhóm đặc biệt); loại 28 triệu đồng/kg (nhóm 1); loại 22 triệu đồng/1kg (nhóm 2); loại 15 triệu đồng/kg (nhóm 3). Tổng giá trị giá của cả 5 nhóm tạm tính theo khởi điểm là hơn 146 tỷ đồng.

Tính đến nay, sau hơn 2 năm đã trải qua 4 lần đấu giá, lô gỗ sưa vẫn chưa tìm được chủ nhân mới, giá trị của lô gỗ cũng mất 1/3. “Giá từ 146 tỷ, giờ định lại chỉ còn 100 tỷ thôi, hụt mất 1/3 rồi. Đầu năm 2019 bắt đầu bán đấu giá, đến nay cũng qua 4 đợt, gần nhất là tháng 6/2020, đều do giá cao không ai mua”, ông Lai chia sẻ.

MỚI - NÓNG