Giữ vững độc lập, chủ quyền là khát vọng ngàn đời của dân tộc

Giữ vững độc lập, chủ quyền là khát vọng ngàn đời của dân tộc
TP - Đón chào năm mới Nhâm Thìn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ với Tiền Phong về những thành tựu đối ngoại nổi bật của Đảng, Nhà nước ta trong năm qua.

 > Đổi thay ở Trường Sa

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: Hồng Vĩnh
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói:

Năm 2011, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã thực hiện nhiều chuyến thăm, làm việc với các nước Asean, các nước láng giềng, nhiều nước trên thế giới và tham gia các hoạt động cấp cao tại nhiều Hội nghị lớn của khu vực, quốc tế.

Ngoại giao các cấp, các ngành và ngoại giao nhân dân cũng được triển khai sôi nổi, đem lại những hiệu quả tích cực… Đây là sự kế tục đường lối đối ngoại của Đảng ta từ năm 1986 trên tinh thần Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy với các nước, vì hòa bình, hợp tác, cùng phát triển.

Qua các chuyến thăm, chúng ta và bạn bè quốc tế trao đổi cởi mở, chân thành, thẳng thắn về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau; xây dựng, củng cố lòng tin, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta; tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh…

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn rất khó khăn, tình hình chính trị, an ninh ở nhiều khu vực trên thế giới diễn biến phức tạp, lòng tin, sự ủng hộ của các nước, các đối tác với chúng ta không những không giảm mà tiếp tục được duy trì và phát triển.

Đây là cơ sở rất quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta, nâng cao uy tín của nước ta trên thế giới; đồng thời chúng ta cũng đã đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập, dân tộc dân chủ và tiến bộ xã hội của nhân dân thế giới.

PV: Phát biểu nhậm chức tại Kỳ họp thứ nhất QH khóa XIII, Chủ tịch nhấn mạnh củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ là một trong những nhiệm vụ lớn, xin Chủ tịch nói rõ hơn về vấn đề này?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Với bất cứ quốc gia, dân tộc nào, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Để giành lại độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bao đời nay dân tộc ta đã phải đấu tranh gian khổ, đầy hy sinh, không tiếc máu xương...

Chúng ta ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập. Nhân dân Việt Nam quyết không sợ. Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Người căn dặn, ngày thống nhất, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta to đẹp, đàng hoàng hơn.

Từ lãnh tụ tối cao cho đến người dân bình thường, ai cũng mong muốn giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đó là khát vọng ngàn đời của dân tộc ta. Bởi vậy, củng cố quốc phòng, an ninh để bảo vệ vững chắc độc lập, thống nhất, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là một trong những nhiệm vụ chiến lược của đất nước ta.

" Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ luôn là vấn đề thiêng liêng. Đây không phải chỉ là ý chí của riêng Chủ tịch nước, mà là ý chí của cả dân tộc, của Đảng ta, Nhà nước ta, nhất định chúng ta sẽ luôn giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc ta" - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Ngày nay, để giữ vững nền tự do, độc lập, chủ quyền, thống nhất Tổ quốc, chúng ta phải có đường lối đối nội, đối ngoại đúng đắn để xây dựng đất nước ta giàu mạnh (Tiềm lực kinh tế là cơ sở vững chắc để chúng ta củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng); xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc - nguồn sức mạnh vô địch chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược của dân tộc ta; kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, an ninh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững chắc, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính qui, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; đồng thời mở rộng quan hệ, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị với các nước, tham gia và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của thành viên các tổ chức quốc tế, nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên thế giới.

Chúng ta luôn phải phát huy cả sức mạnh của dân tộc với sức mạnh quốc tế vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

PV: Tự hào về những tấm gương tuổi trẻ làm rạng danh lịch sử vẻ vang của dân tộc, để tiếp nối truyền thống đó, Chủ tịch có nhắn gửi gì với thế hệ trẻ?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Ai cũng có một thời tuổi trẻ. Thời sung sức, sung mãn nhất, cống hiến nhiều nhất cho đất nước là thời tuổi trẻ. Bây giờ leo núi, chạy bộ chúng tôi chắc chắn chậm hơn các bạn rồi. Cỡ tuổi này thì ngồi ở sở chỉ huy chứ không thể tác chiến, cầm súng xung phong như thời của mấy chục năm trước.

Tuổi trẻ là rường cột nước nhà, là chủ nhân của đất nước. Trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, nhiều tấm gương tuổi trẻ đã hy sinh anh dũng, được ghi danh trong lịch sử dân tộc ta như: Trần Bình Trọng, Trần Quốc Toản, Trần Phú, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai...

Tuổi trẻ ngày nay phải kế tục, phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang đó. Tuổi trẻ phải xung kích đi đầu “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Tuổi trẻ phải có nhiều điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, có nhiều tấm gương trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, có nhiều chiến công trong bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững chủ quyền của Tổ quốc.

Tôi tin tưởng thế hệ trẻ hôm nay sẽ kế tục xứng đáng truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước.

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước!

Nguyễn Minh Tuấn thực hiện

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.