Giới trẻ tâm huyết góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII

Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đảng Bùi Văn Thạch, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương trao đổi cùng với các đại biểu dự Hội nghị
Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đảng Bùi Văn Thạch, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương trao đổi cùng với các đại biểu dự Hội nghị
TPO - Các đại biểu thanh niên công chức, viên chức, doanh nhân trẻ, lực lượng vũ trang đã chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết về bảo vệ môi trường; phát triển nguồn nhân lực; thúc đẩy chương trình khởi nghiệp sáng tạo; xây dựng thế trận an ninh quốc phòng; gìn giữ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc tại Hội nghị góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Chiều 2/11, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thanh niên công chức, viên chức, doanh nhân trẻ, lực lượng vũ trang góp ý Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư gợi ý, đây là dịp để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của đoàn viên, thanh niên với Đảng; phát huy vai trò, vị trí, trí tuệ của bản thân với đất nước.

“Chúng tôi kỳ vọng rất lớn vào các ý kiến tại hội nghị, vì công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tham gia hội nghị đều rất tiêu biểu, cần phát huy tốt vai trò của mình trong đóng góp vào các Văn kiện Đại hội”, anh Lương nói.

Bảo vệ môi trường, thúc đẩy khởi nghiệp

Góp ý tại Hội nghị, anh Phùng Quang Thắng, Bí thư Đoàn thanh niên Văn phòng T.Ư Đảng cho rằng, các Dự thảo Văn kiện chuẩn bị công phu, chặt chẽ, các đánh giá, nhận định, định hướng bám sát thực tiễn đất nước, khách quan, toàn diện, có nhiều điểm mới.

Theo anh Thắng, cần nhấn mạnh thêm nội dung về bảo vệ môi trường, vì hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là thách thức gay gắt, ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế xã hội.

“Ví dụ như ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội hay lũ lụt nghiêm trọng vừa xảy ra tại miền Trung”, anh Thắng nêu.

Anh Thắng cũng cho rằng, cần gắn xây dựng Đảng với xây dựng hệ thống chính trị; bổ sung nội dung tăng cường đối ngoại, đảm bảo quốc phòng, an ninh, hội nhập quốc tế.

“Cần có đột phá về thể chế để thực sự trở thành động lực phát triển. Yếu tố con người cũng là một nhân tố đột phá, cần bảo vệ những người dám đột phá, vì nếu không thì không ai dám đột phá, đổi mới sáng tạo”, anh Thắng nói.

Cũng theo anh Thắng, vấn đề xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ cần được đặc biệt quan tâm; tin tưởng giao nhiệm vụ cho tầng lớp thanh niên, giới trẻ…

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu là đoàn viên, thanh niên cũng giơ tay xin góp ý, đặt câu hỏi với đại diện lãnh đạo Ban Dân vận T.Ư, Văn phòng T.Ư Đảng. Đại diện Đoàn thanh niên Bộ KH&CN cho rằng, hoạt động khởi nghiệp trong tương lai sẽ phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, qua nghiên cứu dự thảo Văn kiện, thành tố của thuật ngữ “Quốc gia khởi nghiệp” chưa được đề cập và mong muốn được hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hay như đại diện Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh cũng nêu băn khoăn về thực trạng hiện nay, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng được nhu cầu. Vấn đề khó khăn lớn nhất là ngoại ngữ.

Vì thế, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, dạy và học ngoại ngữ là vấn đề trọng tâm. Cần có sự thống nhất trong các dự thảo Văn kiện, cùng với đó, cần có cơ chế, chính sách cụ thể nâng cao chất lượng đào tạo, dạy và học ngoại ngữ; coi trọng đào tạo kỹ năng…

Giữ chủ quyền trên biển và không gian mạng

Đại úy Trần Văn Hiểu, Bí thư Đoàn Học viện An ninh nhân dân góp ý, đề nghị bổ sung nội dung về xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên không gian mạng. Theo anh Hiểu, sự phát triển không ngừng của các dịch vụ internet, đặc biệt là sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của các kết nối không dây, mạng xã hội, các thiết bị di động thông minh đã hình thành nên một không gian xã hội mới được gọi là “không gian mạng” – nơi mà thế giới ảo đan xen với thế giới thực.

“Nhiều nước trên thế giới đã xác định không gian mạng là “lãnh thổ đặc biệt” và là vùng tác chiến mới. Thực tiễn cho thấy, các thế lực thù địch cũng đã và đang triệt để lợi dụng không gian mạng để tăng cường các hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam. Với những nguy cơ và tác động hiện hữu, không gian mạng đã thực sự trở thành một trận tuyến mới trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia nói riêng, bảo vệ Tổ quốc XHCN nói chung”, anh Hiểu nói.

Cũng theo anh Hiểu, cần nhấn mạnh nội dung về “xây dựng thế trận an ninh trên biển”, bởi tình hình các hoạt động trên biển và yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc trên biển trong thời gian qua đang có nhiều diễn biến phức tạp và được quan tâm hơn bao giờ hết. Hơn nữa, chúng ta đã có chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn tới 2045, trong đó xác định vấn đề huy động sức mạnh và nguồn lực đảm bảo an ninh quốc phòng, hợp tác quốc tế và phát triển kinh tế biển.

“Đây chính là cơ sở vừa là đòi hỏi cấp thiết phải xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên biển để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đó”, anh Hiểu nói thêm. Cùng với đó, anh Hiểu cũng đề nghị tiếp tục khẳng định rõ hơn nội dung xây dựng thế trận an ninh nhân dân kết hợp với an ninh đối ngoại, đảm bảo triển khai xây dựng thế trận an ninh nhân dân chủ động, từ xa, từ bên ngoài…

Thượng tá Phạm Khoa Nam, Trưởng phòng Công tác quần chúng, Quân chủng Hải quân cũng góp ý về việc phát triển bền vững kinh tế biển với đảm bảo quốc phòng an ninh.

Theo anh Nam, đây là chủ trương nhất quán của Đảng, phù hợp với quy luật khách quan của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Anh Nam cho rằng, theo dự báo, trong thời gian tới, tình hình trên các vùng biển ngày càng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định, khó lường. Quá trình hội nhập quốc tế, khu vực đang đặt ra thách thức, chi phối đến mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm (2021 – 2030).

Anh Nam cho rằng, để thực hiện thắng lợi định hướng, nhiệm vụ Phát triển bền vững kinh tế biển gắn liền với bảo đảm quốc phòng an ninh, cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo; nhằm tạo sự thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về mục tiêu chiến lược biển, đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Qua đó, xây dựng vững chắc thế trận quốc phòng an ninh, thế trận lòng dân, kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định lâu dài để phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Thượng tá Nam cũng cho rằng, cần tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, kết luận của Đảng về Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Trong đó thực hiện kết hợp phát triển kinh tế biển đảo gắn với bảo đảm quốc phòng an ninh từ trong quy hoạch, chương trình, dự án phát triển các lĩnh vực.

MỚI - NÓNG