Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIII: Loại trừ cho bằng được 'lợi ích nhóm'

Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Ðường Hồ Chí Minh đề nghị cần loại trừ “lợi ích nhóm”
Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Ðường Hồ Chí Minh đề nghị cần loại trừ “lợi ích nhóm”
TP - Sáng 26/10, phát biểu tại Hội nghị góp ý vào Dự thảo Văn kiện Ðại hội XIII của Ðảng do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức, Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Ðường Hồ Chí Minh cho rằng cần thực hiện nghiêm quy định trách nhiệm nêu gương, cũng như loại trừ bằng được “lợi ích nhóm”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, dự thảo Văn kiện lần này có nhiều điểm mới. Nếu như trước đây mới chỉ ghi xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, lần này, dự thảo bổ sung cả “hệ thống chính trị” bao gồm Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội. Dự thảo Văn kiện tiếp tục nhấn mạnh đoàn kết là sức mạnh. Dân chủ trong Đảng phải là nòng cốt, dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng. Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và sáng tạo, là những tiền đề, nhân tố quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

Về các đột phá chiến lược, ông Mẫn cho biết, từ Đại hội XI, XII Đảng ta đã xác định 3 khâu đột phá chiến lược: thể chế, nguồn nhân lực và hệ thống kết cấu hạ tầng. Lần này, dự thảo Văn kiện tiếp tục khẳng định: thể chế là hành lang pháp lý; nguồn nhân lực vẫn là yếu tố quyết định trong quá trình phát triển và gắn với đó là hạ tầng, kết cấu hạ tầng.

Góp ý dự thảo Văn kiện, Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh cho rằng, Việt Nam đang làm gia công phụ kiện cho nước ngoài và đang bị lệ thuộc. Do đó, cần phải có giải pháp để khắc phục vấn đề trên. Về công tác xây dựng Đảng, ông Sở cho rằng cần thực hiện nghiêm quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. “Phải loại trừ bằng được “lợi ích nhóm”, kiên quyết loại bỏ những người không đủ phẩm chất khỏi tổ chức Đảng”, ông Sở nói.

Đối với việc phát triển nguồn nhân lực, GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội khuyến học Việt Nam cho rằng, dự thảo nói nhiều đến chất lượng nguồn nhân lực, nhưng không thấy tiêu chí cho từng con người thế nào? Theo ông Dong, sự phát triển của nền kinh tế số, chính phủ số, xã hội số… đang đặt ra nhiều yêu cầu mới, bởi nếu “công dân số” thì có nghĩa là từ bà bán rau, ông bán nước cũng phải sử dụng được các tiện ích số.         

MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ

TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.