Giáo viên mầm non đồng loạt quỳ gối: Chính quyền làm khó doanh nghiệp?

Ai dàn dựng cho các cô quỳ, khóc?
Ai dàn dựng cho các cô quỳ, khóc?
TP - Nhà đầu tư đã làm đơn kiến nghị xin gia hạn thêm thời gian để hoàn thành thủ tục pháp lý nhưng không được phúc đáp nên cho rằng chính quyền chưa thật sự hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngày 13/6, nhiều cô giáo mầm non tại nhóm trẻ tư thục Mầm non Tuổi thơ, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An quỳ, khóc lóc trước đoàn cán bộ thị trấn vì cơ sở nơi các cô đang làm việc bị đình chỉ hoạt động.

Ngày 5/6, đại diện thị trấn Thanh Chương đã đến làm việc và quyết định đình chỉ, chấm dứt mọi hoạt động tại đây do cơ sở chưa đầy đủ thủ tục pháp lý. Cụ thể, tháng 6/2017, UBND thị trấn đã cho phép Công ty CP Đầu tư và Giáo dục Minh Sang thành lập 2 nhóm trẻ độc lập tư thục thực hiện việc chăm sóc trẻ tại Trung tâm hướng nghiệp huyện Thanh Chương (cũ) thuộc khối 3, thị trấn Thanh Chương.

Đến ngày 20/11/2017, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, Công ty Minh Sang đã xây dựng 2 dãy với 8 phòng học, tuyển sinh 7 lớp mầm non, chưa hoàn thành các thủ tục về an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đến hết ngày 30/5, Cty Minh Sang vẫn chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định, UBND thị trấn Thanh Chương ban hành Quyết định số 89 ngày 5/6/2018 yêu cầu cơ sở Mầm non Tuổi thơ dừng ngay các hoạt động

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đặng Minh Chưởng- Chủ tịch HĐQT Công ty Minh Sang nhận trách nhiệm sai sót trong quá trình xây dựng. Xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh và học sinh trên địa bàn bức thiết, nên phía công ty đã nôn nóng và xây dựng khi chưa được cấp phép sử dụng đất là sai và đang tìm cách tháo gỡ.

Theo ông Chưởng, phía nhà đầu tư đã làm đơn kiến nghị các cấp có thẩm quyền xin gia hạn thêm thời gian để hoàn thành các thủ tục pháp lý nhưng không được phúc đáp. Ông cho rằng chính quyền chưa thật sự trong hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư khi người dân đang có nhu cầu.

Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương Nguyễn Văn Vinh cho biết, do nhu cầu gửi trẻ mầm non trên địa bàn rất lớn trong khi trường mầm non công lập không đủ đáp ứng nên địa phương đã để cho Cty Minh Sang xây dựng nhóm trẻ tư thục để giải quyết nhu cầu trước mắt của người dân.

Tuy nhiên, sau khi có kết luận thanh tra, UBND thị trấn quyết định tạm dừng hoạt động của cơ sở mầm non Tuổi Thơ. Cho đến khi có đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định, địa phương sẽ xem xét để trường hoạt động trở lại.

Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho rằng, việc các cô quỳ trước mặt lãnh đạo ngay sau cuộc họp để xin cơ sở tiếp tục được hoạt động là dàn dựng. “Tôi cho rằng các cô giáo quỳ khóc là có sự dàn dựng, để tạo dư luận không tốt gây áp lực đối với chính quyền địa phương”.

Nói rõ hơn về vấn đề này, ông Vinh cho hay, ngày 12/6, đoàn công tác của UBND thị trấn do ông làm trưởng đoàn đã đến làm việc với cơ sở mầm non Tuổi Thơ. Tại cuộc họp, các cô không có biểu hiện gì bất thường.Thế nhưng, khi đoàn ra về các giáo viên đã quỳ xuống, khóc lóc.

Ông Đặng Minh Chưởng nói ông “hoàn toàn bất ngờ về hành động của các giáo viên” và khẳng định không có ai chỉ đạo các cô làm như vậy. “Theo tôi, hành động đó là sự bộc phát của các cô chứ tôi không hề chỉ đạo gì cả. Bản thân tôi rất đau xót khi thấy giáo viên của mình như vậy”, ông Chưởng nói.

“Tôi cho rằng các cô giáo quỳ khóc là có sự dàn dựng, để tạo dư luận không tốt gây áp lực đối với chính quyền địa phương”.

                Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương (Nghệ An)

“Theo tôi, hành động đó là sự bộc phát của các cô chứ tôi không hề chỉ đạo gì cả. Bản thân tôi rất đau xót khi thấy giáo viên của mình như vậy”.

Ông Đặng Minh Chưởng, Chủ tịch HĐQT Cty Minh Sang

MỚI - NÓNG