Vụ cô giáo mầm non quỳ gối xin nhà chức trách: Chủ đầu tư nói gì?

Vụ cô giáo mầm non quỳ gối xin nhà chức trách: Chủ đầu tư nói gì?
TPO - Liên quan đến việc hàng loạt cô giáo mầm non quỳ gối xin nhà chức trách không đóng cửa cơ sở mầm non, Chủ đầu tư cơ sở này cho hay " Cá nhân chịu hai áp lực, một từ phía chính quyền, hai là từ phụ huynh. Chủ đầu tư cũng đã xin chính quyền, cũng đã nhắn tin, công văn xin gia hạn... để dạy học".

Ngày 14/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Vinh – Chủ tịch UBND thị trấn huyện Thanh Chương (Nghệ An), cho biết, chính quyền đã nhiều lần đốc thúc Cơ sở nhóm trẻ mầm non Tuổi Thơ huyện Thanh Chương hoàn tất các thủ tục, hồ sơ pháp lý nhưng phía cơ sở này vẫn chưa hoàn tất.

Vụ cô giáo mầm non quỳ gối xin nhà chức trách: Chủ đầu tư nói gì? ảnh 1 Cơ sở nhóm trẻ mầm non Tuổi Thơ huyện Thanh Chương, nơi xảy ra vụ việc.

Theo ông Vinh, trước hết về chủ trương đầu tư, quan điểm của chính quyền tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư hoàn tất thủ tục hợp pháp, đặc biệt là giáo dục. Trong bối cảnh, ngân sách địa phương hạn hẹp thì việc xã hội hóa giáo dục rất là cần thiết.

Từ khi ông Đặng Minh Chưởng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư xây dựng và giáo dục Minh Sang (Cty Minh Sang), về xin chủ trương đầu tư và được huyện thống nhất, ông Chưởng tiến hành xây dựng trên phần diện tích đất của Trung tâm Hướng nghiệp cũ.

Huyện, thị trấn đã lập các biên bản vi phạm hành chính vì chưa có các giấy tờ hợp pháp. Đến tháng 4 và tháng 6/2017, trước áp lực của nhân dân về nhu cầu học của các cháu trong độ tuổi mầm non, chính quyền địa phương đã tạm thời mở hai nhóm trẻ tư thục để giảm tải.

Trong thời gian từ khi ông Chưởng xin chủ trương đầu tư đến tháng 11/2017, UBND tỉnh mới có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Đầu năm 2018, sau khi có ý kiến phản ánh của các cơ quan báo chí, UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra và có văn bản giao cho các sở, ban ngành, UBND huyện phối hợp xử lý.

Cụ thể, giao UBND huyện Thanh Chương, chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục, hồ sơ trước 30/5/2018, nếu sau thời hạn mà không hoàn thành thủ tục thì đình chỉ mọi hoạt động. Ngày 1/6/2018, UBND huyện họp và làm việc với công ty Minh Sang để nắm tiến độ thực hiện dự án nhưng công ty vẫn chưa hoàn thành thủ tục.

Nên UBND huyện thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời chỉ đạo UBND thị trấn, phòng GD&ĐT ngừng toàn bộ công tác tuyển sinh, chăm sóc trẻ để hoàn tất thủ tục, khi đầy đủ thì mới được mở trường, mở lớp.

Vụ cô giáo mầm non quỳ gối xin nhà chức trách: Chủ đầu tư nói gì? ảnh 2 Mặc dù chưa hoàn tất thủ tục nhưng cơ sở mầm non này đã đi vào hoạt động.

Ngày 5/6/2018, UBND thị trấn hủy bỏ thành lập hai nhóm trẻ và yêu cầu công ty Minh Sang chấm dứt mọi hoạt động. Sau đó, 3 lần liên tiếp, chính quyền tổ chức kiểm tra thì phía cơ sở mầm non không chấp hành quyết định của chính quyền sở tại.

“Ngày 12/6, UBND thị trấn trực tiếp làm việc với chủ đầu tư, giáo viên giải thích, phân tích lí do vì sao phải dừng hoạt động. Khi đoàn ra về thì một số giáo viên quỳ gối trước cổng để xin chính quyền đừng đình chỉ... Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện cho chủ đầu tư nhưng họ không chấp hành. Đối với các trẻ thì chúng tôi chỉ đạo trường mầm non công lập thị trấn tổ chức tuyển sinh chăm sóc, giáo dục trẻ trong thời gian hè. Nếu trong thời gian hè mà Công ty Minh Sang hoàn tất thủ tục thì hoạt động bình thường. Còn nếu không thì sẽ đưa giải pháp tăng số trẻ lên ở các trường công lập. Chúng tôi phải làm nghiêm chứ lỡ xảy ra việc gì, lỗi đầu tiên là do chính quyền buông lỏng quản lý”, ông Vinh cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Đặng Minh Chưởng, Chủ tịch HĐQT Công ty Minh Sang – Đơn vị chủ đầu tư cho biết: “Thực ra, khi chính quyền sang làm việc và có quyết định đình chỉ cơ sở nhóm trẻ mầm non, về phía chủ đầu tư, cá nhân tôi đã có thông báo và làm công tác tư tưởng với phụ huynh, giáo viên. Phụ huynh chỉ có một lập luận, thấy cơ sở vật chất khang trang như thế này, thấy cô giáo chăm cháu như thế này thì không có lí do gì đóng cửa ngôi trường này cả. Nếu đóng cửa thì chúng tôi phá cửa đưa cháu vào đó. Cá nhân tôi chịu hai áp lực, một là từ phía chính quyền, ngày nào cũng sang đây lập biên bản và tôi cũng hợp tác, hai là từ phụ huynh, họ là khách hàng của tôi... Nếu như thời gian nghỉ ngắn thì tôi sẽ cố gắng duy trì đồng lương cho các cô còn nghỉ dài thì có thể 1/2 hoặc 1/3, tôi nhắc lại với các cô như thế...”.

Vụ cô giáo mầm non quỳ gối xin nhà chức trách: Chủ đầu tư nói gì? ảnh 3 Việc một số cô giáo quỳ gối gây xôn xao dư luận.

Khi PV đặt câu hỏi: “Với việc cơ sở chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật mà đã tổ chức cho hoạt động giữ trẻ thì theo ông liệu có đảm bảo? Ông Chưởng nói: “Về chuyên môn tôi đảm bảo, các anh có thể đọc trên mạng, đó là sự thật từ phụ huynh. Tôi cũng đã xin chính quyền, cũng đã nhắn tin, công văn xin gia hạn... để dạy học. Về vấn đề thủ tục thì do chủ quan”.

Trước đó, vào ngày 12/6, khi chính quyền thị trấn huyện Thanh Chương đến làm việc tại Cơ sở nhóm trẻ mầm non Tuổi Thơ huyện Thanh Chương, yêu cầu cơ sở này tạm dừng hoạt động để hoàn tất các thủ tục pháp lý. Sau buổi làm việc, các cô giáo mầm non tại cơ sở trên đã quỳ gối xin nhà chức trách đừng đình chỉ. Sự việc trên đã gây xôn xao dư luận địa phương.

MỚI - NÓNG