Tên khoa học đầy đủ của cây là Gynostemma pentaphyllum Cucurbitaceae. GS.TS Phạm Thanh Kỳ - Trưởng bộ môn Dược liệu (ĐH Dược Hà Nội) cho biết, cây thuốc quý này đã được Nhà nước cấp kinh phí để nghiên cứu trong thời gian từ năm 2002-2004.
Đến năm 2005 nó đã được chế biến thành chè. Bộ Y tế cũng vừa thông qua đề tài nghiên cứu sản xuất Giảo cổ lam thành thuốc dưới dạng viên nang.
Cây Giảo cổ lam có tác dụng tăng cường chuyển hóa lipid, giúp ổn định mức cholesterol trong máu và làm giảm béo hiệu quả mà không phải kiêng khem quá mức; bình ổn huyết áp, chống huyết khối, ngăn ngừa biến chứng tim, mạch, não, chống lão hóa, ngăn ngừa stress, giúp ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc.
Đây là một loại dược liệu quý hiếm mới chỉ tìm thấy tại Trung Quốc, Thái Lan và Nhật Bản.