Gian nan chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tại ‘ổ dịch’ Hạ Lôi

 Người dân Hạ Lôi ngồi chờ xét nghiệm y tế. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Người dân Hạ Lôi ngồi chờ xét nghiệm y tế. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Đến sáng 13/4, “ổ dịch” thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã có 10 ca nhiễm COVID-19. Cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn này với 11.077 người (2.711 hộ dân). Công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người dân nơi đây càng trở nên khó khăn, vất vả hơn.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến sáng 13/4, cả nước ghi nhận thêm 2 ca mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam lên 262 trường hợp. Cả 2 người này đều ở “ổ dịch” Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Trong đó 1 người là nhân viên công ty SamSung (Bắc Ninh).

Như vậy, “ổ dịch” thôn Hạ Lôi đã có 10 ca nhiễm COVID-19. Cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn này với 11.077 người (2.711 hộ dân). Hiện nay đang tiếp tục điều tra dịch tễ học. Trước đó, ngày 12/4, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 13, đề nghị những người thu mua, buôn bán hoa, những người có mặt tại chợ hoa Mê Linh từ 20/3 đến nay thực hiện một số vấn đề cách ly, theo dõi y tế.

Theo bà Đỗ Thị Mai Thu, Phó Giám đốc BHXH huyện Mê Linh (Hà Nội), chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong mùa dịch để giãn cách xã hội, tránh tập trung đông người, tránh lây lan dịch bệnh đã rất vất vả. Nay, đối với địa bàn đang phải phong tỏa, thực hiện cách ly như thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), công tác chi trả càng khó khăn, vất vả hơn.

Cũng theo bà Thu, sau khi nhận được chỉ đạo của BHXH Việt Nam, UBND TP.Hà Nội và BHXH thành phố về chi trả gộp 2 tháng lương hưu tại nhà và chi trả qua ATM, BHXH huyện và Bưu điện huyện Mê Linh đã khẩn trương báo cáo UBND huyện, đồng thời xây dựng phương án, kế hoạch chi trả cụ thể. Đặc biệt, lên kế hoạch rất chi tiết cho công tác chi trả ở thôn Hạ Lôi- khu vực đang thực hiện phong tỏa 28 ngày.

Theo lãnh đạo BHXH huyện Mê Linh, đơn vị vốn lực lượng đã mỏng, vỏn vẹn chỉ có 13 cán bộ, trong khi người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn ngày càng nhiều, nên áp lực công việc rất lớn. Trước mắt, là kỳ chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH (tháng 4-5/2020) tại nhà cho người hưởng mà BHXH huyện và Bưu điện phải phối hợp làm tốt, bởi theo bà Thu, đồng lương hưu, trợ cấp BHXH đối với các cụ càng giá trị và ý nghĩa hơn trong lúc khó khăn này.

 “Xã Mê Linh mỗi tháng có 204 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH với gần 1,624 tỷ đồng, trong đó riêng thôn Hạ Lôi có 173 người hưởng với số tiền gần 1,390 tỷ đồng. Người có mức lương hưu cao nhất 11 triệu đồng, người thấp nhất 596.000 đồng”, đại diện BHXH huyện Mê Linh cho hay. 

Theo phương án được phê duyệt, mỗi đội chi trả có 3 người, gồm nhân viên Bưu điện chi trả chính, nhân viên Bưu điện hỗ trợ và cán bộ thôn/xóm đi cùng để chỉ dẫn tới nhà người hưởng. Trong đó, 31 người hưởng ở thôn Ất Hạ và Liễu Trì không trong khu vực cách ly, nên lịch chi trả được thực hiện vào ngày 16/4; còn 173 người tại thôn Hạ Lôi dự kiến sẽ được chi trả trong 3 ngày (6-8/5), ngay sau khi hết thời gian cách ly. Mỗi ngày sẽ chi trả “cuốn chiếu” 3 xóm trong thôn, từ 8h20 đến 17h.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, hiện việc chi trả này vẫn đang được chính quyền cân nhắc. Hơn hết, trong quá trình chi trả, các cán bộ, nhân viên phải thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn về phòng chống dịch COVID-19.

Thống kê của BHXH huyện Mê Linh cho thấy, cả xã Mê Linh có 3 thôn gồm Hạ Lôi, Ất Hạ và Liễu Trì, trong đó thôn Hạ Lôi lớn nhất. Toàn xã Mê Linh có khoảng 150ha đất trồng hoa, riêng thôn Hạ Lôi hơn 100ha. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là khi thôn Hạ Lôi có trường hợp nhiễm Covid-19, hoạt động buôn bán hoa ở đây tạm dừng, cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm bao nhiêu tiền đã đổ vào chứng khoán, bất động sản?

TPO - Đến hết quý 1/2021, dư nợ đầu tư vào chứng khoán khoảng 45.300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng vào bất động sản khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, cao hơn mức tăng tín dụng bình quân các ngành kinh tế. Sự sôi động của thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán trong nước thời gian qua có thể tiềm ẩn rủi ro với hoạt động ngân hàng.