Gian lận thu phí trên QL5: Dừng hoạt động đơn vị bị tố sai phạm

TP - Cùng với phản ánh về việc nhân viên thu tiền nhưng không đưa vé cho chủ phương tiện, trong các phản ánh về báo Tiền Phong thời gian qua, đáng lưu ý có “Đơn đề nghị” của một bạn đọc giới thiệu là nhân viên soát vé đang làm việc tại một trạm thu phí trên QL5. 

“Chúng tôi là nhân viên soát vé trên QL5, đang bị ép làm những việc sai pháp luật, tiền không được hưởng mà chỉ phục vụ một nhóm người. Do thấy tính chất công việc nguy hiểm và bất công, chúng tôi viết đơn này cho các cơ quan chức năng vào cuộc nhằm đưa sự việc này ra ánh sáng” lá đơn viết.

Theo đơn của bạn đọc, từ năm 2009 đến nay, Tổng Cty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam - VIDIFI (đơn vị quản lý và thu phí QL5 hiện nay) tiếp quản QL5 và ký hợp đồng thu phí với Cty CP Phát triển Đại Dương (Cty Đại Dương).

Trong quá trình thu phí trên hai trạm của QL 5, gồm: trạm 1 (tại Văn Lâm, Hưng Yên); trạm 2 (tại Quan Toan, Hải Phòng) Cty Đại Dương đã dùng một số hình thức để rút tiền Nhà nước.

Những ngày qua PV Tiền phong đã đi ghi nhận tại các trạm thu phí trên QL5. Tại trạm thu phí số 1 QL5 trong đầu tuần này, chúng tôi đã ghi nhận và quay được các hình ảnh nhân viên soát vé tại đây thu tiền không đưa vé cho lái xe.

Về những nội dung người dân phản ánh về hoạt động thu phí của Cty Đại Dương trên QL5, ông Nguyễn Văn Huỳnh, Giám đốc Ban Bảo trì - Khai thác, Tổng Cty VIDIFI - đơn vị đang trực tiếp quản lý, khai thác QL5 cho rằng, những phản hồi này không được tốt, gây ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của VIDIFI.

Theo đại diện Tổng Cty VIDIFI, lãnh đạo VIDIFI cũng vừa có quyết định chấm dứt hợp đồng thuê Cty Đại Dương thu phí trên tuyến QL5 từ ngày 1/8. Sau thời gian này, VIDIFI thành lập các tổ tiếp nhận bàn giao 2 trạm thu phí trên QL5 từ Cty Đại Dương để trực tiếp tổ chức quản lý, thu phí.

Trước thông tin về tình trạng gian lận vé tại một số trạm thu phí trên QL5, QL18. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh. Cùng với đó, có hình thức xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2016.

MỚI - NÓNG
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
TPO - Belarus đang kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội tại các khu vực dọc theo biên giới chung với Ukraine, chính quyền Kiev cho biết hồi tuần trước, khi nước này đang tăng cường khả năng phòng thủ trước mối đe dọa về một đợt tiến quân từ nước láng giềng.
Áp thấp nhiệt đới xuất hiện, cấp tốc yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án cứu hộ, cứu nạn
Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, cấp tốc thông báo tàu thuyền thoát vùng nguy hiểm
TPO - Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão. Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị  các địa phương cần khẩn trương nắm bắt số lượng các phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm và thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện biết, để chủ động phòng tránh.