Gian lận thu phí trên QL5: Dừng hoạt động đơn vị bị tố sai phạm

TP - Cùng với phản ánh về việc nhân viên thu tiền nhưng không đưa vé cho chủ phương tiện, trong các phản ánh về báo Tiền Phong thời gian qua, đáng lưu ý có “Đơn đề nghị” của một bạn đọc giới thiệu là nhân viên soát vé đang làm việc tại một trạm thu phí trên QL5. 

“Chúng tôi là nhân viên soát vé trên QL5, đang bị ép làm những việc sai pháp luật, tiền không được hưởng mà chỉ phục vụ một nhóm người. Do thấy tính chất công việc nguy hiểm và bất công, chúng tôi viết đơn này cho các cơ quan chức năng vào cuộc nhằm đưa sự việc này ra ánh sáng” lá đơn viết.

Theo đơn của bạn đọc, từ năm 2009 đến nay, Tổng Cty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam - VIDIFI (đơn vị quản lý và thu phí QL5 hiện nay) tiếp quản QL5 và ký hợp đồng thu phí với Cty CP Phát triển Đại Dương (Cty Đại Dương).

Trong quá trình thu phí trên hai trạm của QL 5, gồm: trạm 1 (tại Văn Lâm, Hưng Yên); trạm 2 (tại Quan Toan, Hải Phòng) Cty Đại Dương đã dùng một số hình thức để rút tiền Nhà nước.

Những ngày qua PV Tiền phong đã đi ghi nhận tại các trạm thu phí trên QL5. Tại trạm thu phí số 1 QL5 trong đầu tuần này, chúng tôi đã ghi nhận và quay được các hình ảnh nhân viên soát vé tại đây thu tiền không đưa vé cho lái xe.

Về những nội dung người dân phản ánh về hoạt động thu phí của Cty Đại Dương trên QL5, ông Nguyễn Văn Huỳnh, Giám đốc Ban Bảo trì - Khai thác, Tổng Cty VIDIFI - đơn vị đang trực tiếp quản lý, khai thác QL5 cho rằng, những phản hồi này không được tốt, gây ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của VIDIFI.

Theo đại diện Tổng Cty VIDIFI, lãnh đạo VIDIFI cũng vừa có quyết định chấm dứt hợp đồng thuê Cty Đại Dương thu phí trên tuyến QL5 từ ngày 1/8. Sau thời gian này, VIDIFI thành lập các tổ tiếp nhận bàn giao 2 trạm thu phí trên QL5 từ Cty Đại Dương để trực tiếp tổ chức quản lý, thu phí.

Trước thông tin về tình trạng gian lận vé tại một số trạm thu phí trên QL5, QL18. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh. Cùng với đó, có hình thức xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2016.

MỚI - NÓNG
Manulife góp trồng 4,000 cây xanh tại khu bảo tồn quốc gia Xuân Liên
Manulife góp trồng 4,000 cây xanh tại khu bảo tồn quốc gia Xuân Liên
Phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia, Manulife Việt Nam đã hoàn thành góp trồng 4.000 cây rừng, phủ xanh diện tích 4 héc ta tại Khu bảo tồn Xuân Liên, Thanh Hóa. Hoạt động này tiếp tục khẳng định nỗ lực bền bỉ của Manulife Việt Nam trong việc bảo tồn tài nguyên rừng, chống biến đổi khí hậu.