Gian lận thi ở Hà Giang: Đề nghị tuyên bị cáo chủ mưu 8-9 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh: Nguyễn Hoàn
TP - Căn cứ nội dung, lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra xét xử vụ gian lận điểm thi, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8- 9 năm tù, Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù; các bị cáo Triệu Thị Chính, Lê Thị Dung bị đề nghị 2-2,5 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Văn Khuông, VKS đề nghị mức án 1-1,5 năm tù treo.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKS chỉ rõ, hành vi phạm tội của các bị cáo được dư luận đặc biệt quan tâm, đã xâm hại hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước. Việc gian lận trong thi cử làm mất sự công bằng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng ngành Giáo dục, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong vụ án này, các bị cáo là những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có chức vụ, quyền hạn và công tác nhiều năm. Các bị cáo am hiểu rõ quy định, quy chế của ngành đã đề ra nên đáng lẽ, các bị cáo phải gương mẫu.

Quá trình xem xét tài liệu, chứng cứ trong vụ án, VKS có đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) và Vũ Trọng Lương (nguyên Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) đã bàn bạc, thống nhất với nhau để can thiệp, sửa chữa, nâng điểm 247 bài thi của 106 thí sinh. Trong đó, bị cáo Hoài là chủ mưu, khởi xướng, trực tiếp nhận đề nghị và đưa danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm cho Lương. Bị cáo Lương trực tiếp thao tác trên máy tính để sửa kết quả bài làm của thí sinh do bị cáo Hoài gửi, ngoài ra Lương còn trực tiếp nhận nâng điểm thêm 14 thí sinh khác.

Quá trình điều tra và lời khai tại tòa, cả hai bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội do lợi dụng kẽ hở của phần mềm chấm thi tốt nghiệp. Hai bị cáo cũng như nhân chứng, phụ huynh đều khai việc nhờ nâng điểm, xem điểm do quen biết, là đồng nghiệp, bạn bè, không vì lợi ích vật chất. Do đó, VKS nhận thấy không có căn cứ để chứng minh các bị cáo nhận tiền, tài sản hay bất cứ lợi ích vật chất nào trong vụ án.

Trên cơ sở đánh giá chứng cứ và toàn bộ nội dung vụ án, VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8-9 năm tù; Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù. VKS cũng đề nghị các bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang) và Lê Thị Dung (nguyên đội phó thuộc phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) cùng mức án 2-2,5 năm tù; bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó GĐ Sở GD& ĐT Hà Giang) bị đề nghị 1-1,5 năm tù, cho hưởng án treo.

Ngoài ra, VKS đề nghị HĐXX cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ quản lý trong ngành Giáo dục 1-2 năm.

 Hôm nay, 18/10, phiên tòa tiếp tục tranh tụng.

Gian lận thi ở Hà Giang: Đề nghị tuyên bị cáo chủ mưu 8-9 năm tù ảnh 1 Bị cáo Vũ Trọng Lương
Gian lận thi ở Hà Giang: Đề nghị tuyên bị cáo chủ mưu 8-9 năm tù ảnh 2 Bị cáo Triệu Thị Chính
MỚI - NÓNG