Giàn khoan trái phép của Trung Quốc vào đề thi môn Ngữ Văn

Thí sinh vui vẻ khi kết thúc môn Ngữ Văn năm 2014. Ảnh: Đỗ Hợp
Thí sinh vui vẻ khi kết thúc môn Ngữ Văn năm 2014. Ảnh: Đỗ Hợp
TPO - Hơn 910.000 học sinh cả nước vừa hoàn thành bài thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn. Nhiều học sinh tại các hội đồng thi cho biết, không quá bất ngờ khi tình hình Biển Đông, cụ thể là giàn khoan trái phép của Trung Quốc, được đưa vào đề thi năm nay.

Sau 120 phút làm bài thi môn Ngữ Văn, nhiều thí sinh tại các hội đồng thi ở Hà Nội bước ra với tâm lý khá thoải mái.

Em Nguyễn Thủy Tiên, lớp 12 A2 trường THPT Phạm Hồng Thái (Hà Nội) cho biết, đề thi có hỏi vấn đề Biển Đông, không gây bất ngờ cho học sinh.

Thủy Tiên cho biết, trong quá trình ôn thi tốt nghiệp, cô giáo đã nói đôi chút và nhắc nhở đề thi năm nay có thể vào vấn đề thời sự như thế này: “Phần đọc hiểu (3 điểm) về vấn đề Biển Đông không thực sự bất ngờ. Em làm khá tốt vì hàng ngày vẫn cập nhật thông tin trên báo đài”.

Tuy nhiên, Thủy Tiên khá bất ngờ về phần làm văn chiếm tới 7 điểm: “Em không ngờ đề bắt phân tích khát vọng nhân vật Hồn Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ”.

Nhận xét về đề thi năm nay, Thủy Tiên cho rằng, đề thi khá hay, phân loại được học sinh, tránh kiểu học vẹt, học tủ.

Cùng chung nhận xét trên, Nguyễn Quang Thành (lớp 12 D3, tại điểm thi của trường THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội) cho rằng, “cách ra đề năm nay mới có thể gây lúng túng cho nhiều học sinh, nhưng đề thi ra như thế này khá thú vị”. 

“Theo em, vẫn nên cho những vấn đề mang tính thời sự như thế này vào đề thi vì sẽ đánh giá được nhận thức của học sinh", Thành nói.

Tại TPHCM, nhiều thí sinh hớn hở khi đề thi đề cập vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam.

Thí sinh Nguyễn Hữu Thiện (học sinh lớp 12A6 trường THTP Marie Curie) cho biết, đề Văn năm này dễ làm hơn năm trước, bởi vấn đề Biển Đông ngày nào em cũng theo dõi nên có nhiều kiến thức.

Giàn khoan trái phép của Trung Quốc vào đề thi môn Ngữ Văn ảnh 1

Sau giờ thi sáng nay tại TPHCM. Ảnh: Nguyễn Dũng

Còn Nguyễn  Hoàng Kim Yến (Trường THPT Phú Nhuận) nói: “Đề thi năm này không khó hơn năm ngoái bởi riêng câu hỏi về sự kiện Biển Đông 3 điểm, khả năng em cũng có được 2 điểm. Riêng câu làm văn về phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba của Vũ Trọng Phụng, em được thầy cô ôn khá kỹ, nên làm cũng tương đối tốt”.

Theo ghi nhận của PV, tại một số Hội đồng thi ở TPHCM, đa số các thí sinh đều cảm thấy thích thù với đề thi môn Văn năm nay bởi vấn đề thời sự được mọi người dân quan tâm được đề cặp trong bài thi.

Tại Đà Nẵng, kết thúc môn thi Ngữ văn đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, phần lớn thí sinh hào hứng với đề thi có tính thời sự cao, khi đề cập đến vấn đề Biển Đông, điểm nóng giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc đang hạ đặt trái phép lên vùng biển Việt Nam.

Giàn khoan trái phép của Trung Quốc vào đề thi môn Ngữ Văn ảnh 2

Thí sinh sau giờ thi Ngữ văn sáng 2/6 tại Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Huy

Ghi nhận nhanh tại các hội đồng thi THPT Trần Phú, THCS Tây Sơn, THPT Trần Hưng Đạo (Đà Nẵng)... rất ít thí sinh kết thúc bài thi sớm. Chỉ khi trống hiệu, báo hết giờ làm bài, các cửa phòng thi mới có thí sinh ra ngoài.

Thống kê nhanh của  Sở GD&ĐT Đà Nẵng, kết thúc môn thi Ngữ văn, hệ THPT có 4 thí sinh vắng thi trên tổng số 10.782 thí sinh đăng ký. Hệ bổ túc THPT có 8 thí sinh vắng thí trên 1.145 thí sinh đăng ký.

Năm nay, Đà Nẵng có 55 thí sinh được miễn phí.

Ấn tượng ở đề thi này khi yêu cầu thí sinh viết 1 đoạn văn ngắn bày tỏ thái độ của mình về sự kiện này. Thí sinh Nguyễn Thị Tú Anh, học sinh trường THPT Quang Trung thi tại điểm thi trường THPT Tây Sơn chia sẻ: câu hỏi không chỉ mang tính thời sự cao, mà gây thích thú cho thí sinh, có thể bày tỏ quan điểm cá nhân, hiểu biết và cách cảm nhận của mình về một sự kiện lớn của vấn đề biển Đông, quốc gia và cả dân tộc.

“Theo em, hành vi của Trung Quốc rõ ràng xâm phạm nghiêm trọng vùng biển Việt Nam. Chủ quyền biển đảo Việt Nam là thiêng liêng, phù hợp luật pháp quốc tế và bất khả xâm phạm. Qua đây, chúng em càng có trách nhiệm bằng những đóng góp của mình để góp phần cho chủ quyền biển đảo”, Tú Anh nói.

Giàn khoan trái phép của Trung Quốc vào đề thi môn Ngữ Văn ảnh 3 Hào hứng vì làm bài khá tốt. Ảnh: Xuân Lương

Tại Sóc Trăng, theo thí sinh Lý Quang Phước (lớp 12A4, trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, TP Sóc Trăng): “Em rất hào hứng với phần đọc hiểu khi đề nói về sự xuất Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép ở vùng đặc quyền  kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam; và thái độ hung hăng của Trung Quốc khi cản phá lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam.

Đây là đề mang tính thời sự nóng hổi nên nhiều bạn trong trường em rất thích, vì những ngày qua chúng em cũng đã theo dõi và hiểu rõ vấn đề - Phước nói.

Ở hệ GDTX, nhiều thí sinh phấn khởi vì đề không quá khó. Thí sinh Sơn Ngọc Đông, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Sóc Trăng, vui vẻ nói: “Đề năm nay không khó, tôi làm chắc cũng phải đạt 7 điểm”.

Thầy Lê Vinh, Hiệu trưởng trường THPT Đặng Trần Côn (Thừa Thiên - Huế) nhận định: Đề thi năm nay hay, bám sát kiến thức phổ thông.

Cụ thể câu 1, thể hiện tính thời sự, trích đoạn rất hay ở trong bài báo về sự kiện giàn khoan HD981.

Câu hỏi yêu cầu cho thí sinh ở câu này không đánh đố thí sinh. Với xu hướng ra đề những năm gần đây trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cũng có thể phán đoán ra vấn đề này trong đề thi, chủ động làm bài tốt hơn.

Câu hỏi 7 điểm khá dễ, bài văn mang tính xã hội. Học sinh 17-18 tuổi, tổng hợp kiến thức phổ thông, xã hội có thể mở rộng kiến thức để liên hệ làm bài.

MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.