Lão hoá không chừa một ai
Theo kết quả điều tra quốc gia công bố vừa qua, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả 2 mắt năm 2015 tăng khoảng 500.000 người so với 2007. Đáng lo ngại, đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc – hai căn bệnh nguy cơ dẫn đến mù loà nhanh nhất có xu hướng gia tăng nhanh.
Thống kê cho thấy, bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên đến khám tại bệnh viên Lão khoa Trung ương có đến 90% người có bệnh liên quan đến giảm thị lực. Một nghiên cứu rộng hơn của Bệnh viện lão khoa về các bệnh liên quan đến đến mắt như sau: Kiểm tra thị lực cho thấy có tới 76,7% các cụ có giảm thị lực. Tuổi càng cao thì tỷ lệ giảm thị lực càng tăng, 70,3% ở nhóm tuổi 60-74, tăng lên tới 93% ở nhóm tuổi ≥ 75. Tỷ lệ đục thuỷ tinh thể là 57,9% (49,3% ở nhóm tuổi 60-74 và 79,6% ở nhóm tuổi ≥ 75).
Lão hoá nhanh hơn với sự vô tâm của chính chủ
Những áp lực công việc khiến mắt điều tiết quá lâu cũng gây giảm thị lực. Theo thống kê, 75% nhân viên văn phòng thường xuyên sử dụng máy vi tính có những rối loạn thị giác bởi sự điều tiết mắt quá mức, không được điều trị dễ dẫn đến loét giác mạc và giảm thị lực. Điều này cũng xảy ra với các tài xế lái xe đường dài, họ phải làm việc liên tục trong tình trạng thiếu sáng, các điểm nhìn thay đổi rất nhanh… Ngoài những yếu tố trên, thị lực giảm sút còn do căng thẳng, do nghiện rượu hoặc chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu các dưỡng chất cần thiết cho mắt như vitamin A, B2, E, omega-3…
Với người cao tuổi, biến chứng từ các bệnh lý khác cũng có thể ảnh hưởng không ít đến thị lực. Điển hình như bệnh tăng huyết áp thường gặp ở người cao tuổi gây tổn thương các mạch máu ở đáy mắt nên gây ảnh hưởng đến thị lực. Bệnh đái tháo đường gây đục thủy tinh thể và biến chứng ở đáy mắt ảnh hưởng đến võng mạc, gây giảm thị lực.
Làm gì cho đôi mắt trước ngưỡng cửa lão hoá?
Chúng ta không thể ngăn cản quá trình lão hoá nhưng có thể tác động vào một số yếu tố nguy cơ cao làm chậm quá trình giảm thị lực ở người cao tuổi. Chăm sóc đôi mắt nhất định phải toàn diện từ chế độ dinh dưỡng, lối sống sinh hoạt đến điều trị triệt để những bệnh mắc phải. Riêng về chế độ dinh dưỡng, các nghiên cứu khoa dịch tễ học cho biết, khẩu phần nhiều rau lá màu xanh đậm và củ quả màu vàng và cam chứa nhiều beta-carotene, lutein và zeaxathin, cung cấp các vitamin có lợi cho mắt như Vitamin A, B, E. Nên hạn chế các đồ ăn sẵn có nhiều đường, nhiều dầu mỡ, hạn chế bia rượu, thuốc lá là những yếu tố gây hại cho gan, thận và gián tiếp tán phá đôi mắt.
Ngoài ra, có thể sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất Astaxanthin - một carotenoid tự nhiên chiết xuất từ vi tảo lục Haematococcus Pluvialis Nhật Bản để ngăn chặn lão hóa mắt, lão thị. Theo các nhà chuyên môn, Astaxanthin có khả năng chống ôxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên, lại có kích thước tiểu phân rất nhỏ < 600 Dalton do đó có thể dễ dàng thấm sâu vào cấu trúc tế bào, đặc biệt là cấu trúc tế bào mắt và tế bào thần kinh. Đây được coi là dược chất chống lão hoá mắt có công dụng gấp 40 lần so với vitamin A, gấp 550 lần so với vitamin E và gấp hơn 6000 lần so với vitamin C. Những con số kể trên đã chỉ ra được phần nào hiệu quả tuyệt vời mà Atanxanthin đem lại.