Giám đốc ban quản lý dự án cho vay 500 triệu, ép con nợ trả gần 9 tỷ đồng

TPO - Giám đốc ban quản lý dự án cấp huyện ở Đắk Nông cho vay 500 triệu đồng, nhưng yêu cầu doanh nghiệp phải trả gần 9 tỷ đồng cả gốc và lãi suất.

Ngày 11/12, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Công an tỉnh Đắk Nông đang tạm giữ hình sự ông Phan Thanh Vỹ, Giám đốc Ban quản lý (BQL) các dự án huyện Đắk Glong để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Thông tin ban đầu cho biết, một doanh nghiệp tố cáo ông Vỹ có hành vi cho vay nặng lãi và lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đòi nợ trái pháp luật.

Theo đó, nhiều năm trước, ông Vỹ cho một doanh nghiệp xây dựng vay 500 triệu đồng. Ông Vỹ tính lãi suất 84%/năm (cao hơn gấp nhiều lần so với quy định của pháp luật).

 Do không đủ khả năng trả nợ, ông Vỹ đã cộng dồn tiền gốc và lãi suất với doanh nghiệp này theo kiểu “lãi mẹ đẻ lãi con”.

 Cứ 3 tháng, ông Vỹ và doanh nghiệp lại lập chứng từ chốt nợ một lần. Với cách tính này, doanh nghiệp phải nợ ông Vỹ gần 9 tỷ đồng. Trừ 500 triệu đồng tiền gốc, ông Vỹ đã tính lãi từ “con nợ” gần 8,5 tỷ đồng.

 Ông Vỹ còn khống chế tài khoản của doanh nghiệp, chờ khi BQL các dự án huyện Đắk Glong thanh toán tiền (do doanh nghiệp này thi công tại các dự án) để rút tiền thanh toán nợ.

MỚI - NÓNG