Giải thể trường nhiều học sinh để sáp nhập nơi không có học sinh?

Giải thể trường nhiều học sinh để sáp nhập nơi không có học sinh?
TPO - Mặc dù là những trường trung cấp đang hoạt động tốt, có số học sinh theo học hàng năm từ 600 đến gần 700 học sinh nhưng Trường trung cấp nghề Nga Sơn, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đang nằm kế hoạch phải giải thể để sáp nhập với Trung tâm giáo dục thường xuyên - nơi nhiều năm nay không tuyển được học sinh.

Hiệu quả thực tế

Trường trung cấp nghề Nga Sơn hàng năm đào tạo từ 600-700 học sinh. Năm học 2018-2019, nhà trường có 670 học sinh đang theo học. Hiện nay, Trường trung cấp nghề Nga Sơn đào tạo 7 mã nghề, gồm: nghề điện công nghiệp và dân dụng, hàn công nghệ cao, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, may và thiết kế thời trang, kỹ thuật chế biến món ăn, chăn nuôi thú y, công nghệ thông tin.

Ông Nguyễn Ngọc Minh - Hiệu trưởng Trường trung cấp nghề Nga Sơn cho biết: Qua khảo sát thực tế, hàng năm, học sinh nhà trường tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay đạt 86%. Hiện nay, nhà trường đang ký kết với 12 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tạo việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp. Học sinh nhà trường tốt nghiệp được lựa chọn doanh nghiệp để làm việc với mức lương từ 6 triệu đồng trở lên.

Cũng từ hiệu quả trong đào tạo nghề và tạo việc làm cho học sinh sau khi ra trường mà những năm gần đây, số lượng học sinh theo học tại trường ngày càng đông. Năm 2017, Trường trug cấp nghề Nga Sơn là 1 trong 3 trường của tỉnh được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lựa chọn là cơ sở giáo dục nghề nghiệp chuyên biệt để đào tạo một số nghề trọng điểm (hàn và may thời trang) phục vụ phát triển kinh tế biển giai đoạn 2016-2020 và đình hướng 2025; là cơ sở được hỗ trợ đầu tư theo chính sách chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 và Đề án “đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” của Thủ tướng Chính phủ.

Bất cập

Ngày 19/10/2015, liên ngành Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ ban hành Thông tư liên tịch số 39 hướng dẫn việc sáp nhập trung tâm dạy nghề (TTDN), trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) và trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp công lập cấp huyện thành trung tâm giáo dục nghề nghiệp (TTGDNN) – GDTX.

Giải thể trường nhiều học sinh để sáp nhập nơi không có học sinh? ảnh 1

Giờ tan học ở trường trung cấp nghề Nga Sơn

Thực hiện thông tư này ngày 21/6/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 2144 phê duyệt Đề án “Đổi tên, sáp nhập, bổ sung chức năng, nhiệm vụ các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố hoạt động trong lĩnh vực GDTX, dạy nghề, hướng nghiệp”. Theo đó, đến nay, 24/27 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tiến hành đổi tên và sáp nhập TTGDTX và TTDN, trường trung cấp nghề và TTGDTX thành TTGDNN-GDTX. Ba đơn vị chưa thực hiện sáp nhập là các huyện Nga Sơn, Thạch Thành và thị xã Bỉm Sơn.

Ông Nguyễn Ngọc Minh chia sẻ: Nga Sơn là huyện ven biển, bãi ngang, mỗi năm có khoảng 2.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, có khoảng 400-600 học sinh được phân luồng vào học nghề. Học sinh học hệ trung cấp nghề kết hợp học văn hóa, sau 2-3 năm ra trường có bằng trung cấp nghề, có thể tự kiếm tiền nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình.

Trường trung cấp nghề Nga Sơn, hàng năm đào tạo hàng trăm lao động có trình độ tay nghề cao đáp ứng được nhu cầu lao động của các nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh. Góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương và vùng lân cận, giải quyết việc làm và an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong khi đó, Trung tâm GDTX huyện Nga Sơn từ năm 2014 đến nay không tuyển được học sinh. Nếu giải thể Trường trung cấp nghề Nga Sơn để sáp nhập vào TTGDTX thành TTGDNN - GDTX sẽ không còn chức năng đào tạo trung cấp nghề.

Cũng theo biên bản kiểm tra tình hình hoạt động của Trường trung cấp nghề Nga Sơn, ngày 5/6/2017 (sau khi có quyết định của UBND tỉnh), đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở GD&ĐT, UBND huyện Nga sơn đã tiến hành kiểm tra tình hình hoạt động dạy học của nhà trường. Trước tình hình thực tế hoạt động của nhà trường, đoàn công tác đều thống nhất sáp nhập TTGDTX vào Trường trung cấp nghề và đề nghị Sở Lao động- Thương binh và Xã hội báo cáo UBND tỉnh để có phương án thực hiện. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phương án giải quyết.

Tình trạng này cũng đang xảy ra tại Trường trung cấp nghề ở thị xã Bỉm Sơn. Trong khi, trường Trung cấp nghề hàng năm tuyển sinh khoảng gần 500 học sinh hệ trung cấp và sơ cấp thì TTGDTX nhiều năm nay không tuyển được học sinh. Nếu việc sáp nhập trường trung cấp nghề vào TTGDTX sẽ có nhiều bất cập khi TTGDNN – GDTX sẽ không có chức năng cấp bằng trung cấp nghề cho học sinh.

Về vấn đề này, ông Lương Đức Hạnh – Trưởng phòng Quản lý và Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT cũng cho biết: Trước khi thực hiện Đề án, toàn tỉnh có 6 trường trung cấp nghề. Trong đó, đã sáp nhập 3 trường trung cấp nghề vào TTGDTX, còn lại 3 trường chưa sáp nhập thuộc huyện Nga Sơn, Thạch Thành, thị xã Bỉm Sơn.

Qua thực tế kiểm tra, đánh giá, có 2 trường trung cấp nghề Nga sơn và Bỉm Sơn đang hoạt động hiệu quả với số lượng lớn học sinh tuyển sinh hàng năm. Từ hiệu quả nhà trường mang lại, 3 địa phương trên đang có đề xuất giải thể TTGDTX để sáp nhập vào trường trung cấp nghề. Hiện nay, Sở GD&ĐT cùng với các sở ban, ngành có liên quan đang phối hợp để xin ý kiến chỉ đạo tìm hướng giải quyết phù hợp.

MỚI - NÓNG