[GIẢI MẬT]: Mỹ bí mật đặt đầu đạn hạt nhân ở Iceland

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
TPO - Tài liệu mới được giải mật từ Cục Lưu trữ An ninh quốc gia Mỹ cho thấy, những năm 1950, Mỹ đã bí mật đàm phán với chính quyền Iceland về việc đặt bom hạt nhân trên lãnh thổ quốc đảo này, nhưng thất bại.

Theo tài liệu mới được giải mật từ Cục Lưu trữ An ninh quốc gia Mỹ, năm 1950, Washington đã lên kế hoạch đưa một đầu đạn hạt nhân đến quốc đảo Iceland.

Sau khi nhận được đề nghị từ Washington, giới chức Iceland đã ngay lập tức bác bỏ đề xuất của Mỹ, đồng thời khẳng định không duy trì vũ khí hạt nhân ở quốc đảo này.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, việc trang bị vũ khí hạt nhân ở Iceland là cần thiết nhằm giúp quốc đảo này đối phó trước các mối đe dọa từ Liên Xô.

Lầu Năm Góc sau đó tiếp tục được Washington giao nhiêm vụ để “bằng mọi cách” có thể triển khai vũ khí hạt nhân ở Iceland, tuy nhiên, chính quyền Iceland tiếp tục từ chối và thậm chí đe dọa rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sau khi nhận được “tối hậu thư” của Iceland cũng những phân tích toàn diện của giới chức ngoại giao Mỹ và đồng minh, Washington buộc phải thừa nhận, việc triển khai bí mật vũ khí hạt nhân ở Iceland “nhược điểm nhiều hơn ưu điểm”.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.
Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ
TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".