[GIẢI MẬT]: Mỹ bí mật đặt đầu đạn hạt nhân ở Iceland

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
TPO - Tài liệu mới được giải mật từ Cục Lưu trữ An ninh quốc gia Mỹ cho thấy, những năm 1950, Mỹ đã bí mật đàm phán với chính quyền Iceland về việc đặt bom hạt nhân trên lãnh thổ quốc đảo này, nhưng thất bại.

Theo tài liệu mới được giải mật từ Cục Lưu trữ An ninh quốc gia Mỹ, năm 1950, Washington đã lên kế hoạch đưa một đầu đạn hạt nhân đến quốc đảo Iceland.

Sau khi nhận được đề nghị từ Washington, giới chức Iceland đã ngay lập tức bác bỏ đề xuất của Mỹ, đồng thời khẳng định không duy trì vũ khí hạt nhân ở quốc đảo này.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, việc trang bị vũ khí hạt nhân ở Iceland là cần thiết nhằm giúp quốc đảo này đối phó trước các mối đe dọa từ Liên Xô.

Lầu Năm Góc sau đó tiếp tục được Washington giao nhiêm vụ để “bằng mọi cách” có thể triển khai vũ khí hạt nhân ở Iceland, tuy nhiên, chính quyền Iceland tiếp tục từ chối và thậm chí đe dọa rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sau khi nhận được “tối hậu thư” của Iceland cũng những phân tích toàn diện của giới chức ngoại giao Mỹ và đồng minh, Washington buộc phải thừa nhận, việc triển khai bí mật vũ khí hạt nhân ở Iceland “nhược điểm nhiều hơn ưu điểm”.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG