Giải mã U23 và ngày bội thu của ông Riedl

Giải mã U23 và ngày bội thu của ông Riedl
Vậy là LG Cup đã kết thúc, ông Riedl cùng đội tuyển U23 VN đã có một vụ bội thu cả về chất lượng lẫn số lượng. Chức vô địch, 2 giải cá nhân xuất sắc toàn giải, 3 giải cá nhân xuất sắc từng trận....
Giải mã U23 và ngày bội thu của ông Riedl ảnh 1
Quốc Anh

Song cái thành công lớn nhất chính là ông đã thấy hết điểm mạnh, điểm yếu của từng tuyển thủ, có những phát hịên mới rất quan trọng làm thay đổi phương hướng chiến lược của quá trình chuẩn bị cho SEA Games.

Hàng phòng ngự, nỗi lo lớn nhất của ông đã được giải mã. Cặp trung vệ không thể là Hoàng Thương - Bật Hiếu như ông lựa chọn trước ngày vào giải.

Hoàng Thương chấn thương trước giải, Bật Hiếu chấn thương sau 25 phút hiệp 1 trận đầu không thể tham gia hết trận và cả trận thứ 2, vậy là một cặp trung vệ hoàn toàn ngoài dự kiến của ông xuất hiện, cặp Minh Đức - Phước Vĩnh. Đây mới là cặp trung vệ như ý, Phước Vĩnh không chỉ “lấp chỗ trống” hoàn hảo mà còn khẳng định trung vệ mới là vị trí tốt nhất của mình còn tiền vệ trung tâm chỉ là vị trí “mượn”.

Một vị trí nữa ở hàng phòng ngự cũng được phát hiện, đó là vị trí hậu vệ biên phải của Trần Hải Lâm. Đây là vị trí mà ông Riedl “đã đóng dấu chất lượng” thì lại chơi rất mờ nhạt, công thủ đều lóng ngóng.

Hai trận liền Hải Lâm đều biểu hiện như nhau và trận thứ 3, đội trưởng của U23VN phải ngồi trên ghế dự bị. Sau 3 trận, vị trí hậu vệ biên phải vẫn còn để ngỏ.

Hàng tiền vệ đã được “thông tuyến” nhờ sự xuất sắc của tiền vệ cánh trái Quốc Anh. Nếu Tài Em không chấn thương thì có lẽ còn lâu Quốc Anh mới có đất dụng võ.

Chơi không hề kém cạnh gì đàn anh, Quốc Anh còn hơn đàn anh về tốc độ và sự mạo hiểm, điều mà một tiền vệ tấn công rất cần vì nó tạo ra đột biến.

Có thể nói Quốc Anh là phát hiện lớn nhất ở hàng tiền vệ của ông Riedl, nó làm thay đổi những dự định về vị trí chiến thuật của ông trong đội hình chính thức.

Cùng một lúc ở vị trí tiền vệ cánh trái có 2 cầu thủ chơi tốt như nhau, liệu còn có gì tốt hơn? Ông Riedl có thể có thêm lựa chọn về vị trí ở khu vực tiền vệ, ví dụ như đưa Tài Em về đá tiền vệ trung tâm chẳng hạn.

Giải mã U23 và ngày bội thu của ông Riedl ảnh 2
Tấn Tài

Trước LG Cup, ông vẫn giữ ý định đưa Tài Em về chơi tiền vệ trung tâm cùng Quốc Vượng, nay có Quốc Anh, dự định ấy của ông sẽ hoàn tất?

Tài Em về tiền vệ trung tâm, ông Riedl cũng giải quyết dứt khoát được vị trí của Phước Vĩnh là ở trung vệ.

Có Quốc Anh chơi tiền vệ trái, cặp Quốc Anh - Văn Trương sẽ rất tác dụng. Ba trận đấu ở LG Cup cặp cầu thủ này đã làm cho cánh trái của U23VN sắc sảo lên rất nhiều và hướng tấn công chính của U23VN là cánh trái, điều mà trước giải ông Riedl chỉ cho là tốt nếu có Tài Em.

Nếu Tài Em cứ chơi tiền vệ trái, Quốc Anh có thể đá tiền vệ phải để Tấn Tài đá hậu vệ biên phải thay Hải Lâm cũng là phương án hay. Nói tóm lại sau LG Cup, ông Riedl đã có thêm những phương án chiến thuật mới khá hiệu quả.

Ông đã thử nghiệm 2 cặp tiền đạo là Văn Quyến - Thanh Bình và Công Vinh - Ngọc Linh. Họ chơi có nét nhưng không phải trận nào cũng hiệu quả.

Nếu trận đầu tiên gặp U23 Bungari 2 cặp tiền đạo này ghi được 4 bàn, bỏ qua một số cơ hội trông thấy thì 2 trận cuối cả 2 cặp đều không ghi được bàn nào cả, bàn thắng thứ 5 do tiền đạo Tấn Tài ghi.

Rõ ràng là sự hiệu quả của họ đi xuống và kèm theo đó là sự hồi sức của đối phương. Tại sao ở trận đầu họ ghi bàn dễ dàng?

Nguyên do là các cầu thủ Bungari đang còn bị “cóng” chân do “sốt” khí hậu. Nếu các cầu thủ Bungari kém quá mức thì họ đã không về nhì.

Chính tiền đạo mới là nỗi lo của A. Riedl bởi nếu xem xét trên sự ổn định chuyên môn thì hậu vệ và tiền vệ mới là những khu vực ổn định và hiệu quả nhất.

Thành công của hậu vệ và tiền vệ là ở chỗ họ không chỉ phòng ngự có hiệu quả (chỉ bị thủng lưới 2 bàn/3 trận, ít nhất trong 4 đội tham gia LG Cup) mà còn biết làm chủ lối chơi tấn công.

Cả 2 tuyến này không chỉ phát động tấn công bằng những đường bóng dài, mà họ còn kiên nhẫn phối hợp bằng những đường bóng ngắn, tích cực di chuyển chiến thuật và biết đánh vào những nơi yếu nhất của đối phương.

Nếu thống kê tỉ mỉ thì có thể thấy ngay cả các hậu vệ cũng đã tạo được những cơ hội ngon ăn cho tiền đạo, đáng tiếc là các tiền đạo đã phung phí quá nhiều cơ hội.

Một thành công khác của Riedl là đã có một thủ lĩnh mới ở tuyến tiền vệ, đó là Lê Quốc Vượng.

Quốc Vượng đã cầm trịch trận đấu rất tốt, tốt về chuyên môn mà còn rất ít bị phạm lỗi và khá bình tĩnh (đây là 2 yếu điểm của cầu thủ xứ Nghệ). Trước LG Cup, U23VN không có thủ lĩnh thì nay đã có, LG Cup là thắng lợi toàn diện của  U23VN.

Những cái cần có đã có, đó là thu hoạch lớn nhất của ông Riedl. Nhiệm vụ của ông trong thời gian còn lại là phải mài sắc đội tuyển và biến những điểm mạnh  mới manh nha trở thành sức mạnh thực sự. Sau LG Cup, đội tuyển sẽ có chuyến tập huấn và thi đấu ở Áo.

Ông Riedl sẽ hoàn chỉnh đội hình, lối chơi, thể lực, trạng thái thi đấu của ĐT để bước vào giải đấu cuối cùng Agribank Cup vào cuối tháng 10 trước khi sang Philippines dự SEA Games 23.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ronaldo cán mốc 100 bàn cho Juventus

Ronaldo cán mốc 100 bàn cho Juventus

TPO - Trong trận đấu vòng 36 Serie A vào sáng nay, Juventus đã nhẹ nhàng giành chiến thắng trước Sasuolo nhờ bàn thắng thứ 100 trong màu áo đen trắng của Cristiano Ronaldo. Theo đó, họ tiếp tục nuôi hy vọng chen chân vào top 4 với 1 điểm kém Napoli.