Giải mã miệng hố bí ẩn rộng gần trăm mét ở Siberia

Giải mã miệng hố bí ẩn rộng gần trăm mét ở Siberia
TPO - Theo Daily Mail, các nhà khoa học Nga cho rằng, miệng hố bí ẩn ở Siberia không phải là do thiên thạch mà là một miệng núi lửa mới được hình thành.

Andrei Plekhanov, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Bắc Cực, cho biết miệng hố bí ẩn xuất hiện rất có thể là kết quả của việc 'gia tăng của áp lực quá mức' dưới lòng đất, và do thay đổi nhiệt độ.

Mới đây ông Plekhanov đã đến bán đảo Yamal miền bắc nước Nga, để nghiên cứu miệng hố bí ẩn rộng 80m này.

Giải mã miệng hố bí ẩn rộng gần trăm mét ở Siberia ảnh 1 Các nhà khoa học Nga cho rằng đây là miệng núi lửa.

Ông Plekhanov cho biết, đây là một miệng núi lửa được tạo thành chứ không có một vụ nổ nào xảy ra. Phát hiện này đã loại bỏ khả năng một thiên thạch rơi xuống báo hiệu của ‘ngày tận thế’ hay là dấu hiệu của vật thể bay không xác định (UFO).

Giải mã miệng hố bí ẩn rộng gần trăm mét ở Siberia ảnh 2 Các mẫu đất được các nhà khoa học xét nghiệm.
Giải mã miệng hố bí ẩn rộng gần trăm mét ở Siberia ảnh 3 Những mảng đen là do bị đốt cháy của hỗn hợp khí.

Tờ Siberian Times đưa tin, trong tuần này một chuyến thám hiểm miệng núi lửa được diễn ra. Đoàn thám hiểm gồm các chuyên gia từ Yamal thuộc Trung tâm nghiên cứu Bắc Cực của Nga và Viện Hàn lâm Khoa học.

Giải mã miệng hố bí ẩn rộng gần trăm mét ở Siberia ảnh 4 Bên trong chiếc hố bí ẩn.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu đất, nước và không khí tại miệng hố bí ẩn nghiên cứu. Anna Kurchatova một nhà nghiên cứu cho rằng, miệng núi lửa được tạo thành từ hỗn hợp muối, nước, khí đốt đã cháy và tạo ra một vụ nổ dưới lòng đất. Đây là dấu hiệu của sự nóng lên toàn cầu. 

Khoảng 10.000 năm trước khu vực này là một vùng biển.

Yamal là một hòn đảo lớn nhô ra vùng biển Bắc Cực, nơi đây cung cấp một lượng lớn khí đốt cho Châu Âu.

Theo Theo Dailymail
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.