Giai đoạn mới của COVID-19: Nhật Bản hạn chế nhận bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Tokyo
Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Tokyo
TP - Trước sự bùng phát dịch bệnh chưa có dấu hiệu chậm lại, Thủ tướng Yoshihide Suga đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để xem xét đưa ra các biện pháp mới.


Trong tuần này, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một chính sách mới yêu cầu bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng nhẹ phải tự cách ly tại nhà thay vì đến bệnh viện.

Được Thủ tướng Yoshihide Suga tuyên bố trước quốc hội thứ Tư (4/8), kế hoạch mới nhằm đảm bảo giường bệnh chỉ dành cho những ca Covid-19 nghiêm trọng, hoặc những người có nguy cơ bị ốm nặng do vi-rút.

Chiến lược mới được đưa ra sau khi Tokyo, thành phố đăng cai Thế vận hội Olympic, ghi nhận con số kỷ lục: 4.166 ca nhiễm một ngày. Và nó được đề xuất sau sự sụp đổ của hệ thống chăm sóc sức khỏe ở thành phố Osaka vào tháng Tư, khi sự gia tăng đột ngột trường hợp Covid-19 dẫn đến quá tải các bệnh viện - và một số trường hợp tử vong liên quan đến Covid tại nhà do thiếu giường bệnh.

“Đại dịch đã bước sang một giai đoạn mới”, bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (MHLW), ông Norihisa Tamura, cho biết. “Trong khi đó, sức chứa của bệnh viện lại có hạn”.

Hiện có khoảng 14 nghìn bệnh nhân với triệu chứng nhẹ đang cách ly tại nhà – con số tăng gấp 10 lần so với tháng trước. Trong khi đó, 8 nghìn người khác đang chờ được nhập viện hoặc được chăm sóc trong các khách sạn chuyển thành khu vực cách ly.

Phản hồi cuộc khủng hoảng, ông Suga đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với năm bộ trưởng chủ chốt, bao gồm Bộ Phục hồi Kinh tế và MHLW. Các nhà chức trách đã xem xét việc thắt chặt các hạn chế hơn nữa sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo, cũng như các biện pháp đề phòng ở các khu vực khác của đất nước.

Ngoài ra, thủ tướng thông báo rằng chính phủ đang đặt mục tiêu cung cấp đầy đủ hai liều vắc-xin cho đa số người cao tuổi – chiếm khoảng 40 phần trăm tổng dân số – vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, nguyên nhân đằng sau phần lớn các ca nhiễm mới, biến thể Delta, đang ảnh hưởng những người dưới 40 tuổi. Và chính những người trẻ hơn này đang bỏ qua các quy tắc giãn cách xã hội trong tình trạng khẩn cấp, do đó làm cuộc khủng hoảng thêm trầm trọng.

“Chúng tôi vừa có một kì nghỉ lễ bốn ngày, kết hợp với buổi khai mạc Thế vận hội vài tuần trước. Rất nhiều người đã tập trung bên ngoài sân vận động để xem pháo hoa và nghe nhạc, mặc dù họ không được cho vào trong như một biện pháp an toàn”, chuyên gia Nhật Bản, ông Jake Adelstein cho biết. “Mọi người đang không đề phòng”.

“Người trẻ phần lớn không được tiêm chủng, và đó là lý do tại sao những người ở độ tuổi 40 và 50 bị nhiễm bệnh ngày càng nhiều và phải nhập viện”, ông Ryuji Wakita, tổng giám đốc Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và là người đứng đầu ban cố vấn của chính phủ, nói.

Nếu xu hướng này tiếp tục, ông Wakita và các quan chức y tế khác lo ngại rằng số giường bệnh sẽ đạt giới hạn, gây áp lực nhiều hơn lên hệ thống chăm sóc sức khỏe.

“Hoạt động của những người trẻ đóng vai trò nòng cốt, và chúng tôi cần sự hợp tác của các bạn”, thị trưởng Tokyo, bà Yuriko Koike đã nhắc nhở. “Hãy tránh đi ra ngoài nhà những lúc không cần thiết”.

Trong khi đó, vào thứ Ba (3/8), nhóm nhiễm Covid-19 đầu tiên bên trong Làng vận động viên Tokyo 2020 đã được phát hiện. Trong số 12 thành viên của đội bơi nghệ thuật Hy Lạp, 4 vận động viên và một nhân viên đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Cho dù những thành viên còn lại của đội có kết quả âm tính, để giảm thiểu sự lây nhiễm, tất cả các vận động viên và mọi người liên quan đến đội thi đã được chuyển đến một cơ sở cách ly, do đó họ sẽ không tiếp tục tham gia Thế vận hội.

“Vâng, tôi cảm thấy buồn vì điều đó. Vâng, thật buồn, vì tôi biết họ đã cố gắng nhiều như thế nào để có mặt ở đây; để cạnh tranh”, một phát ngôn viên của đội Hy Lạp cho biết. “Chúng tôi đã hy vọng họ sẽ có mặt trong cuộc đua giành huy chương”.

Tính đến giờ, số ca Covid-19 liên quan trực tiếp đến Thế vận hội Tokyo 2020 là 322.

Nhìn chung tại Nhật Bản, hiện khoảng 9.500 trường hợp mới đã được báo cáo mỗi ngày, so với khoảng 8.500, khi Thế vận hội chính thức khai mạc vào ngày 23/7.n

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm