Giai điệu tự hào tháng 11: Hòa mình với sóng nước phương Nam

TPO - Chương trình tháng 11 với chủ đề ‘Tình đất đỏ miền Đông’ phát sóng tối 28/11, đã mang đến cho khán giả 6 ca khúc đặc sắc, tiêu biểu nhất nói về đất và người phương Nam trong thời chiến – thời bình, trong đấu tranh – lao động.

Ca khúc ‘Nhạc rừng’ với sự thể hiện của ca sĩ Hiền Thục và Lê Cát Trọng Lý là một phần mở đầu phù hợp. Bởi đây là một bài hát rất quen thuộc không chỉ với người dân Nam Bộ. Hầu như ai từng nghe ca khúc này cũng có thể cảm nhận được vẻ đẹp về thiên nhiên và con người phương Nam, vùng đất ‘gian lao mà anh dũng’, tươi sáng, lạc quan ngay cả trong lửa đạn.

Giai điệu tự hào tháng 11: Hòa mình với sóng nước phương Nam ảnh 1

Hiền Thục, Lê Cát Trọng Lý giản dị và tươi vui trong 'Nhạc rừng'.
Ảnh: giaidieutuhao.com.vn

Ở đây, ‘Nhạc rừng’ được phối lại theo phong cách acoustic với chỉ độc tiếng đàn guitar của Lê Cát Trọng Lý, mang đến sự giản dị, hồn nhiên, đầy sức sống, đúng như nội dung, tinh thần của ca khúc.

Ca khúc 'Nhạc rừng' của nhạc sĩ Hoàng Hiệp với phần biểu diễn của Hiền Thục - Lê Cát Trọng Lý. (Nguồn: Youtube Giai điệu tự hào)

Sau 'Nhạc rừng', Quán quân Vietnam Idol mùa thứ 2 - Quốc Thiên đã trở thành một chàng trai quê, một người nông dân chân chất với áo nâu, quần đen, khăn quấn đầu, dép cao su và tay nải trong phần biểu diễn ca khúc 'Vàm Cỏ Đông'. 

Giai điệu tự hào tháng 11: Hòa mình với sóng nước phương Nam ảnh 2

Quốc Thiên trở thành 'nông dân thứ thiệt' trong 'Vàm Cỏ Đông'. 
Ảnh: giaidieutuhao.com.vn

Giai điệu tự hào tháng 11 là một chương trình thiên về tính nữ, khi có tới 3 trong 6 ca khúc nói về vẻ đẹp người con gái miền Nam: ‘Dáng đứng Bến Tre’, ‘Cô gái Sài Gòn đi tải đạn’ và ‘Những cô gái Đồng bằng sông Cửu Long’.


Nếu như ‘Dáng đứng Bến Tre’và ‘Những cô gái Đồng bằng sông Cửu Long’ được vang lên tha thiết, dịu dàng qua giọng hát của NSƯT Thanh Thúy và giọng ca không tuổi NSND Thu Hiền, thì ‘Cô gái Sài Gòn đi tải đạn’ lại được thể hiện một cách trẻ trung, hồn nhiên, yêu đời của những cô gái trẻ nhóm Mắt Ngọc.

Không chỉ đem lại cảm xúc cho khán giả ở ca từ, giai điệu mà những tiết mục này còn được dàn dựng rất công phu: ca sĩ Thanh Thúy hát giữa không gian tràn ngập dừa và mùi bánh tráng, NSND Thu Hiền dịu dàng, giản dị trong khung cảnh ngập tràn màu xanh của lá sen, còn phần biểu diễn của Mắt Ngọc lại được bắt đầu bằng hình ảnh những cô gái Sài Gòn lần lượt rời khỏi tổ ấm bình yên để tình nguyện đi tải đạn, với chiếc khăn rằn trên vai.

Giai điệu tự hào tháng 11: Hòa mình với sóng nước phương Nam ảnh 3 Ca sĩ Thanh Thúy hát giữa khung cảnh tràn ngập dừa và mùi bánh tráng.
Ảnh: giaidieutuhao.com.vn
Giai điệu tự hào tháng 11: Hòa mình với sóng nước phương Nam ảnh 4 Ba cô gái nhóm Mắt Ngọc đầy sức sống trong áo bà ba và khăn rằn với 'Cô gái Sài Gòn đi tải đạn'
Ảnh: giaidieutuhao.com.vn
Giai điệu tự hào tháng 11: Hòa mình với sóng nước phương Nam ảnh 5 NSND Thu Hiền dịu dàng, tha thiết giữa màu xanh của lá sen.
Ảnh: giaidieutuhao.com.vn

NSND Thu Hiền thể hiện giọng hát không tuổi với 'Những cô gái Đồng bằng sông Cửu Long' (Nguồn: Youtube Giai điệu tự hào)
Ca khúc ‘Tình đất đỏ miền Đông’ với sự thể hiện của ca sĩ Lam Trường cũng là một điểm sáng của Giai điệu tự hào tháng 11. Bởi không chỉ là ca khúc chủ đề, bài hát này còn mang lại cho các khách mời rất nhiều cảm xúc.

Tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu nhận xét: “Trước Đan Trường, người hát bài này mà tôi thích nhất là Lê Hành. Anh hát diễn tả miền Đông sau chiến tranh tan hoang bằng một giọng ca chậm rãi, da diết. Còn bản phối của Đan Trường tôi cũng rất thích. Trong đó có giọng bè nữ vút lên nên tươi vui, lạc quan hơn.”

Tuy là một ca sĩ hay hát nhạc trẻ nhưng phần biểu diễn của Đan Trường vẫn được nhiều khách mời đánh giá cao. (Nguồn: Youtube Giai điệu tự hào)

Sự phóng khoáng, hồn nhiên của đất và người Nam Bộ được thể hiện qua các ca khúc trong Giai điệu tự hào tháng 11 dường như đã phần nào ảnh hưởng đến cảm nhận của hội đồng bình luận; khiến cho họ - cả những người lớn tuổi và người trẻ đều mở lòng để nghĩ về những kỉ niệm đẹp đẽ mà họ có với mảnh đất này nhiều hơn là chú trọng vào phần kĩ thuật của tiết mục – phần dễ gây tranh cãi.

Sáu ca khúc được lựa chọn thể hiện trong Giai điệu tự hào tháng 11 dù có nội dung khác nhau, được dàn dựng và thể hiện bằng nhiều cách khác nhau nhưng tất cả đều toát lên những vẻ đẹp đặc trưng của đất – người phương Nam: anh dũng trong chiến tranh, cần cù trong lao động, nhưng lúc nào cũng giữ một tâm hồn phóng khoáng, lạc quan, hồn nhiên, nhân hậu.

Được khắc họa hoàn hảo thông qua ca từ và giai điệu của các ca khúc, những vẻ đẹp giản dị ấy đã hấp dẫn lại càng trở nên say đắm lòng người, dễ dàng lôi cuốn người nghe mở lòng để hòa mình với sóng nước phương Nam.

MỚI - NÓNG
Rút BHXH một lần, người lao động đã tự tước bỏ quyền có lương hưu khi về già. Ảnh minh họa
Rút BHXH một lần: Giải quyết nhu cầu trước mắt, người lao động gặp khó khăn khi về già
TP - Đã từng rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, giờ nhiều người ở tuổi “xế chiều” tiếc và muốn hoàn lại để có lương hưu, nhưng không được. Không có lương hưu, nhiều người dù quá tuổi lao động (LĐ) vẫn phải kiếm sống và phụ thuộc vào con cháu. Dù vậy, thực tế vẫn có nhiều người trẻ, trong tuổi LĐ vẫn rút BHXH một lần, tự mình đánh mất “của để dành” quý giá để sống an vui trong tương lai.