Giải Cánh Diều 2020: 'Bố già' ẵm giải vàng, 'Hồ sơ cá sấu' thắng lớn

0:00 / 0:00
0:00
Trấn Thành nhận giải Cánh diều Vàng cho phim "Bố già"
Trấn Thành nhận giải Cánh diều Vàng cho phim "Bố già"
TPO - "Bố già" không quá bất ngờ khi giành được giải Cánh diều Vàng ở Giải thưởng Cánh diều 2020. Ở hạng mục Phim truyền hình, bộ phim "Hồ sơ cá sấu" xuất sắc đoạt giải Cánh Diều Vàng 2020. Nam chính của phim là Mạnh Trường cũng được xướng tên cho Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình.

Theo thông lệ, Lễ trao Giải thưởng Cánh diều thường niên của Hội Điện ảnh kết hợp với hoạt động kỷ niệm Ngày Điện ảnh Việt Nam được tổ chức vào tháng 3 hàng năm, gắn với ý nghĩa của kỷ niệm Ngày Điện ảnh Việt Nam (15-3-1953).

Tuy nhiên năm nay, Lễ trao giải và vinh danh các tác phẩm, tác giả xuất sắc trong năm đã hoãn lại tới thời điểm cuối năm bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chiều ngày 22/12, Cánh Diều Vàng 2020 đã diễn ra, vinh danh những tác phẩm, cá nhân xứng đáng ở các hạng mục: Phim truyện truyền hình, Phim truyện điện ảnh, Phim tài liệu...

Năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên không có nhiều phim Việt có cơ hội ra rạp. Tuy nhiên, vẫn có những tác phẩm nổi bật và được ban giám khảo của Hội Điện ảnh Việt Nam đánh giá cao. Ở hạng mục Phim truyện điện ảnh, Bố già của bộ đôi đạo diễn Trấn Thành - Vũ Ngọc Đãng xuất sắc nhận giải Cánh Diều Vàng 2020. Các phim điện ảnh Gái già lắm chiêu V, Trạng Tí phiêu lưu ký nhận giải Cánh Diều Bạc.

Giải Cánh Diều 2020: 'Bố già' ẵm giải vàng, 'Hồ sơ cá sấu' thắng lớn ảnh 1

Trấn Thành và Tuấn Trần nhận giải ở Hà Nội.

Các giải cá nhân của Phim truyện điện ảnh: Đạo diễn xuất sắc phim truyện điện ảnh: Bảo Nhân- Namcito; Thiết kế mỹ thuật xuất sắc phim truyện điện ảnh: Phạm Hùng và Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh: Kaity Nguyễn, vai Lý Linh.

Ban tổ chức trao giải Biên kịch xuất sắc phim truyện điện ảnh: Tạ Nguyên Hiệp - Nguyễn Quang Huy - Bành Quang Minh Nhật, phim "Trái tim quái vật"; Âm nhạc xuất sắc phim truyện điện ảnh: Bùi Huy Tuấn - Lê Thanh Tâm, phim "Kiều”; Âm thanh xuất sắc phim truyện điện ảnh: Wall Sound, phim "Trạng Tí phiêu lưu ký”. Nam diễn viên phụ xuất sắc phim truyện điện ảnh: Lê Khả Sinh, vai Trung đội trưởng Hùng, phim "Con đường có mặt trời”. Nữ diễn viên phụ xuất sắc phim truyện điện ảnh: Karen Nguyễn, vai Vân, phim " Người cần quên phải nhớ".

Giải Cánh Diều 2020: 'Bố già' ẵm giải vàng, 'Hồ sơ cá sấu' thắng lớn ảnh 2

"Gái già lắm chiêu V-Những cuộc đời vương giả" bất ngờ giành mưa giải thưởng.

Ở hạng mục Phim truyện truyền hình, giải thưởng Cánh Diều Vàng 2020 được trao cho bộ phim Hồ sơ cá sấu của đạo diễn - NSƯT Nguyễn Mai Hiền. Cánh Diều Bạc lần lượt thuộc về: Hướng dương ngược nắng, Tình yêu và tham vọng, và Yêu hơn cả bầu trời.

Giải Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình gọi tên Mạnh Trường, với vai Hải trong phim Hồ sơ cá sấu. Đây là một vai diễn mang màu sắc khác của Mạnh Trường, sau nhiều lần đóng khung với hình tượng soái ca chỉn chu, ấm áp. Trong khi đó, vai Minh trong Hướng dương ngược nắng giúp Lương Thu Trang ẵm giải Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình.

Giải Cánh Diều 2020: 'Bố già' ẵm giải vàng, 'Hồ sơ cá sấu' thắng lớn ảnh 3
Mạnh Trường - Lương Thu Trang nhận giải Nam-Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình.
Giải Cánh Diều 2020: 'Bố già' ẵm giải vàng, 'Hồ sơ cá sấu' thắng lớn ảnh 4

Giải Nam-Nữ diễn viên phụ xuất sắc lần lượt được trao cho Thanh Sơn (phim "Tình yêu và tham vọng) và Tuyết Hương (phim "Cát đỏ").

Trong một năm mà các hoạt động văn hóa - nghệ thuật gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh, Giải thưởng Cánh diều 2020 của Hội Điện ảnh vẫn thu hút đông đảo các tác giả, các cơ sở, đơn vị sản xuất phim trong cả nước tham gia với tổng số 141 tác phẩm, trong đó có 12 phim truyện điện ảnh, 16 phim truyện truyền hình gồm 586 tập, 60 phim tài liệu, 12 phim khoa học, 20 phim hoạt hình, 18 phim ngắn và 03 công trình Nghiên cứu - Lý luận - Phê bình.

Một số giải thưởng, bằng khen cho các hạng mục khác của Giải Cánh Diều Vàng 2020:

PHIM NGẮN

CÁNH DIỀU VÀNG:

1. Phim “Một cõi đi về”

Đạo diễn: Trần Thị Hà Trang

Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội

CÁNH DIỀU BẠC:

1. Phim "Đường cao tốc”

Đạo diễn: Hồ Thanh Thảo

Công ty Cổ phần phát triển điện ảnh TPD

2. Phim "Cơm rác”

Đạo diễn: Lò Minh Tuấn

Đài Phát thanh – Truyền hình Điện Biên

PHIM TÀI LIỆU

CÁNH DIỀU VÀNG:

1. Phim "Phạm Ngọc Thạch người thầy thuốc trọng nghĩa thương dân"

- Đạo diễn: NSƯT Hoàng Dũng

- Đơn vị sản xuất: Công ty TNHH một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương

CÁNH DIỀU BẠC:

Phim "Chuyện tuổi già"

- Đạo diễn: Phùng Ngọc Tú

- Đơn vị sản xuất: Công ty TNHH một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương

Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh: Tuấn Trần, vai Quắn, phim "Bố già”

Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh: Kaity Nguyễn, vai Lý Linh, phim " Gái Già Lắm Chiêu V - Những cuộc đời vương giả"

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.