Sao mai Thành Lê: 'Vẫn mong một gia đình trọn vẹn'

0:00 / 0:00
0:00
Sao mai Thành Lê: 'Vẫn mong một gia đình trọn vẹn'
TPO - Sau nhiều năm kín tiếng về đời riêng, Sao Mai Thành Lê giới thiệu con gái 4 tuổi trước báo giới đúng vào dịp ra mắt album thứ 9. Sản phẩm chắc chắn sẽ khiến những ai hâm mộ danh ca Ngọc Lan phải tò mò. Còn những khán giả của Thành Lê hẳn tò mò hơn về bố của con gái nữ ca sĩ đến nay vẫn đơn thân…

Ít ca sĩ nào như Thành Lê công khai tái hiện những bài đã gắn với một giọng ca khác. Và lối hát cũng cho thấy sự ảnh hưởng nhất định. Dù sao đây cũng là một bước chuyển khá mạnh bạo của Lê trong cách hát vì ai cũng biết sở trường của Quán quân Sao mai 2007 là dòng dân gian.

Ca sĩ thường ngại bị so sánh, vậy tại sao Thành Lê lại đặt mình cạnh tên tuổi Ngọc Lan?

Giọng hát và cảm xúc của Ngọc Lan luôn chạm vào trái tim tôi. Tôi có thể rạng rỡ trên sân khấu hay hát những bài vui thì tôi vẫn thấy buồn, có gì đấy cô đơn. Chính vì vậy tôi thấy đồng cảm và muốn hát những ca khúc này.

Sao mai Thành Lê: 'Vẫn mong một gia đình trọn vẹn' ảnh 1

Thành Lê: "Nếu không yêu thì không hát được. Cho dù mình có thể hạnh phúc hay đau khổ với tình yêu ấy..."

Đây giống cuộc dạo chơi, sau đó Thành Lê lại quay về với sở trường?

Tôi không bằng lòng với bản thân trong âm nhạc, cũng không cho phép mình đóng khung trong dòng dân gian. Tuy nhiên tôi cũng luôn hiểu mình có thể làm được gì trong chừng mực cho phép. Dân gian và trữ tình không khác nhau quá nhiều, chỉ cần mình tách biệt được. Về trữ tình, hoàn toàn là cảm xúc thật, nếu không buồn không hát được. Đây là thời điểm mình đang có nhiều xúc cảm, nhiều tâm sự muốn nói.

Nghĩa là từ giờ bạn sẽ hát song song hai dòng nhạc?

Chắc tôi thiên về trữ tình nhiều hơn. Sinh ra tôi đã được thừa hưởng chất dân gian từ quê hương, từ nước sông La, tôi không thể bỏ dòng nhạc đã đem lại may mắn cho mình. Bên cạnh đấy, dòng nhạc trữ tình sẽ là người bạn đồng hành để tôi vượt qua những vui buồn, khó khăn trong cuộc sống.

Tại sao tên album lại lẫn lộn Anh- Việt?

Thì cũng là Gửi người tình thôi. Bìa đĩa kèm lá thư nhỏ, thể hiện tâm tư tình cảm của tôi dành cho người mình từng yêu thương. Cũng là một thông điệp để mình hướng đến một người tình khác nữa… Trước đây tôi nghĩ có những điều không thể thay thế được, nhưng không phải. Có rất nhiều hạnh phúc trước mắt mà mình chưa gặp thôi.

Sao mai Thành Lê: 'Vẫn mong một gia đình trọn vẹn' ảnh 2

Nhạc sĩ Hồng Kiên: "Thu xong, cô ấy khóc. Tôi cũng không hiểu do mình làm nhạc hay quá hay do âm thanh phòng thu hay quá, hay trước khi đến thu có bị ai bắt nạt.... Nhưng sang bài thứ hai cũng khóc. À thế chắc là do bài hát…"

Giám đốc âm nhạc Hồng Kiên cho biết Thành Lê đã khóc nhiều khi thu đĩa này. Còn những album trước đó?

Lần này tôi mới thế. Nước mắt không phải lúc nào cũng rơi được. Vốn dĩ tôi có sự mạnh mẽ và cả gai góc… Có những nỗi lòng mà chỉ có thể âm nhạc mới thổ lộ được, nên tôi cứ hát và thả lòng mình. Âm nhạc là nơi gửi gắm an toàn nhất, cũng là nơi lưu giữ những ký ức đẹp đẽ nhất. Bởi rồi ai cũng sẽ phải khác. Và nhất định sẽ phải tốt hơn ngày hôm qua.

Thành Lê đã ra mắt con gái, tất mọi người sẽ thắc mắc về bố cháu?

Có những thứ hãy để ngủ yên và nên khép kín thì tốt hơn. Tôi muốn mọi người biết tôi đang có cuộc sống rất bình yên, rất đủ đầy và mãn nguyện. Quan trọng nhất mình có công việc, có ngôi nhà thứ hai VOV nơi mọi người yêu thương nhau, rất đoàn kết. Hạnh phúc lớn nhất là con gái lớn lên sẽ bầu bạn cùng mình. Con cái là may mắn lớn nhất, động lực lớn nhất. Với phụ nữ, tôi nghĩ thiêng liêng nhất là thiên chức làm mẹ. Danh vọng không có không sao.

Liên tục ra album và đầu tư ngày càng lớn. Bạn có nguồn kinh phí từ đâu?

Tôi vô cùng chăm chỉ, đi hát rất nhiều, kiếm tiền rất sớm. Tính cách năng nhặt chặt bị, “ăn no lo xa” kiểu hơi nông dân. Nên có tích lũy nhất định. Tất cả việc tôi làm đều có kế hoạch trước, không bao giờ thích cái làm luôn. Tôi cũng buôn bán chút, nhưng chắc là “thánh nhân đãi kẻ khù khờ” chứ thường tôi không tính được.

Sao mai Thành Lê: 'Vẫn mong một gia đình trọn vẹn' ảnh 3
Thành Lê và con gái lên 4- Ảnh: NVCC

Bạn nói không yêu không hát được, vậy lúc này?

Tôi đang yêu mà. Cảm xúc khi đến, mình không bao giờ từ chối. Mình cũng vấp váp, có những thử thách trong cuộc sống, thăng trầm rất nhiều. Nhưng tôi nghĩ vẫn có người dành cho tôi sự ấm áp, an toàn, và tôi trân trọng điều đó.

Thành Lê tự thấy mình thế nào trong tình yêu?

Trong tình cảm tôi rất nhẫn nhịn, rất đàn bà, rất thích chăm chút cho người yêu. Cái tôi tự tin nhất không phải giọng hát hay vẻ lộng lẫy sau khi trang điểm mà là nấu ăn. Tôi nấu khá ổn. Nếu người đàn ông thực sự yêu mình sẽ rất cảm động vì những chăm sóc tỉ mỉ của người phụ nữ. Và có lẽ tôi hợp với những người như thế, không thích màu mè.

Bạn có tính tìm người cùng chăm sóc Bào Ngư hay cứ ở vậy làm mẹ đơn thân?

Phụ nữ đa số đều mong một gia đình trọn vẹn. Nhưng trong cuộc sống, tình cảm là điều khó nói nhất. Giàu nghèo có thể mình tính được. nhưng yêu hôm nay bỏ ngày mai ai dám chắc. Nên tôi vẫn nghĩ mọi thứ sẽ có số phận an bài. Nếu ai đấy hợp và đủ bao dung để yêu mình và cả con là điều rất đáng mừng.

Ở Thành Lê có cái gì đấy vẫn hơi an toàn. Bạn có từng làm gì đấy khác biệt để lột xác, đổi vận chẳng hạn?

Tôi cũng thử đấy nhưng đúng tôi an toàn, đôi khi có phần nhạt nhẽo. Mình không thể khác, vẫn là con người công chức. Hằng ngày, tôi dậy sớm, thích cảm giác đi chợ về nấu ăn. Ăn xong ngủ trưa. Đó là cuộc sống tôi đã quen hơn 20 năm ở Hà Nội và đến giờ phút này tôi cũng không muốn thay đổi. Một cuộc sống rất bình yên. Kể cả khi sóng gió đến, tôi cũng im lặng, tự vượt qua. Tôi sẽ cố gắng hết sức, đến tận cùng. Nhưng nếu mọi thứ đổ vỡ, mình vẫn phải chấp nhận. Có những điều bất ngờ, mình không bao giờ tưởng tượng ra được. Tôi đã trải qua, giờ thấy nhẹ nhõm. Tôi bây giờ đã khác.

Giống như bạn gặp được người rất hợp nhưng lại không đến với nhau được?

Không hẳn. Có nhiều điều để qua đi sẽ tốt hơn là khơi dậy. Tôi không cho phép nhắc lại những gì đã là quá khứ. Hiện tại đã rất đủ, bình yên nhẹ nhàng và khiêm nhường. Vui buồn mình tự chiêm nghiệm và quan trọng là chất lượng cuộc sống lúc này.

Sao mai Thành Lê: 'Vẫn mong một gia đình trọn vẹn' ảnh 4

"Tôi muốn gửi vào CD này những khoảnh khắc mà tôi buồn nhất. Xem như mình trả hết và

bước sang một con đường mời, cuộc sống mới, niềm vui mới"- ca sĩ Thành Lê

Bí quyết để Thành Lê giữ được sắc vóc trẻ hơn tuổi?

Tôi bắt đầu tập yoga từ 2015 cùng một cô giáo, tuần 3 buổi, mỗi buổi 2 tiếng. Ban đầu nghĩ đơn giản là tập cho khỏe mạnh và dẻo dai nhưng lâu dần tôi trở nên yêu thích và say mê yoga. Bộ môn này cũng giúp tính cách của tôi trầm tĩnh lại, dịu dàng hơn và có sức chịu đựng bền bỉ hơn sau mỗi lần chinh phục những động tác khó.

Tôi cũng hạn chế ăn tinh bột và đường. Dù thích vào bếp nấu ăn cho mọi người, nhưng tôi lại ăn rất ít. Có khi nhìn mọi người ăn ngon tôi đã thấy no rồi. Biết hạn chế ngoại hình của mình, tôi luôn cố gắng để có một sức khỏe tinh thần tốt nhất. Tôi chăm sóc da thường xuyên, thôi thì mình không được dáng nhưng mái tóc và làn da cũng là điểm khiến tôi tự tin chút. Sống luôn lạc quan, tĩnh tại và bằng lòng với những gì mình đã có cũng là bí quyết cho mình trẻ.

Bạn không ngại thừa nhận mình từng dao kéo?

Quan điểm về cái đẹp rất khác nhau. Có người thích vẻ đẹp tự nhiên và bằng lòng với những gì mình có trên khuôn mặt, nhưng cũng có người can thiệp dao kéo mãi vẫn chưa thấy đủ chưa thấy đẹp, và có người ngại chia sẽ việc làm đẹp của mình. Còn tôi nếu thấy mình còn khiếm khuyết thì chắc chắn tôi sẽ dao kéo, mà thậm chí khi làm đẹp rồi tôi lại lan tỏa và mong muốn những người bên cạnh tôi được cũng được đẹp. Tôi không ngại vì đa số chị em phụ nữ luôn mong muốn mình đẹp trước hết cho bản thân và sau đấy là cho những người thương yêu bên cạnh mình. Biết đủ trong cái đẹp cũng rất khó. Tôi sẽ dừng lại ở mức vẫn là mình nhưng xinh đẹp hơn thôi.

Sao mai Thành Lê: 'Vẫn mong một gia đình trọn vẹn' ảnh 5

Thành Lê thân thiết với bạn học Lê Anh Dũng- người song ca với cô 2 bài trong album mới- Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG