“Giặc hạn, mặn” tiếp tục hoành hoành năm 2017

Đường ống dẫn nước sạch dài 3km vừa được khởi công xây tặng bà con 2 xã áp Xẻo Nhàu A và Xẻo Nhàu B, huyện An Minh, Kiên Giang
Đường ống dẫn nước sạch dài 3km vừa được khởi công xây tặng bà con 2 xã áp Xẻo Nhàu A và Xẻo Nhàu B, huyện An Minh, Kiên Giang
El Nino được dự báo sẽ sớm quay trở lại và tiếp tục gây hạn hán, xâm nhập mặn tại nhiều tỉnh thành Đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ trong năm nay. Ngay từ lúc này, cần lắm các biện pháp thiết thực để sẵn sàng ứng phó cũng như san sẻ những thiệt hại của “giặc hạn, mặn” trong thời gian tới.

Những cơn khát được báo trước

Không chỉ mạnh về cường độ, năm 2014 – 2016 vừa qua còn là một trong những đợt El Nino kéo dài nhất lịch sử. Nền nhiệt độ tăng cao, thiếu hụt lượng mưa, lại thêm dòng Mekong bị chặn từ đầu nguồn đã khiến cho nhiều tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ phải oằn mình trong hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng.

Hạn, mặn khiến cho từ việc sản xuất đến dân sinh đều phải gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Người dân trên miền ĐBSCL trù phú bậc nhất rơi vào tình cảnh điêu đứng vì thiếu nước sinh hoạt, thiếu nước canh tác. Tại nhiều địa phương như Bến Tre, ngay cả nước máy cũng nhiễm mặn vượt mức khiến người dân phải mua nước sinh hoạt từ các tỉnh thành khác. Chỉ riêng hai tỉnh Kiên Giang và Sóc Trăng đã có hơn 40.000 người bỏ nhà, bỏ ruộng vườn đi làm ăn xa trong điều kiện túng quẫn…

Trong lúc nỗi ám ảnh của mùa khô năm ngoái còn chưa nguôi, El Nino đã ngấp nghé quay trở lại trong vài tháng tới. Theo dự đoán từ Tổng cục Thủy văn Quốc gia, từ tháng 5, 6/2017, El Nino sẽ quay trở lại với xác suất lên đến 60-70%, kéo theo nhiều hiện tượng như: mưa trái mùa nhiều trong khi mưa chính mùa ít hơn, nắng nóng mạnh hơn so với mức trung bình nhiều năm. Nếu El Nino tiếp diễn đến mùa thu và đông thì mùa khô sắp tới sẽ có hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng.

Và dù đã có nhiều biện pháp dự báo và phòng chống, cũng như người dân đã nhiều kinh nghiệm sống chung cùng “giặc hạn, mặn” từ năm 2016, nhưng tác động của EL Nino đối với các tỉnh trong thời gian tới chắc chắn là điều không thể tránh khỏi.

“Giặc hạn, mặn” tiếp tục hoành hoành năm 2017 ảnh 1 Niềm vui của bà con xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, Tây Ninh khi có bồn chứa nước do nhãn hàng Comfort 1 lần xả trao tặng

Vạn tấm lòng hướng về vùng hạn, mặn

Việc tích trữ nước sạch và xây dựng các công trình xử lý nước để đối phó với hạn, mặn đang được khẩn trương thực hiện tại khắp các địa phương chịu ảnh hưởng. 

Tại Kiên Giang, từ trung tuần tháng 5 vừa qua, chương trình “Nước sạch cho vùng hạn, mặn” do báo Tuổi Trẻ phát động đã tiến hành lắp đặt hơn 3km đường ống dẫn nước sạch cho bà con 2 ấp Xẻo Nhàu A và Xẻo Nhàu B (An Minh), đồng thời trao tặng hàng trăm bồn chứa nước tại vùng biên giới Hòa Điền (Kiên Lương). Tại Bình Phước và biên giới Tây Ninh, bà con cũng đã tiếp nhận hàng trăm bồn chứa nước để phục vụ mùa khô sắp tới. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều xe vận tải ùn tắc ở cửa ngõ Hà Nội do chậm đăng ý "luồng xanh".

Mạng bị sập, doanh nghiệp không thể xin thẻ luồng xanh

TPO - Việc cấp “luồng xanh” còn chậm tại nhiều địa phương, ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ VN đã có văn bản gửi sở GTVT các tỉnh, thành phố về điều chỉnh, bổ sung một số danh mục, nội dung liên quan đến đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code.